Chậu rửa nhà bạn bị tắc? Cách thông tắc chậu rửa cực đơn giản

Bồn rửa tay bị tắc? hay chậu rửa mặt bị nghẹt, chậu rửa bát bị tắc … là những sự cố thường xuyên xuất hiện hầu như với mọi gia đình. Tuy nhiên, vì nguyên nhân gì tay ra tình trạng này? và cách thông tắc chậu rửa như thế nào vừa đúng cách lại đảm bảo vệ sinh?. Cùng đi tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Nguyên nhân bồn rửa tay, chậu rửa bát bị tắc:

Bồn rửa tay, chậu rửa bát là những trang thiết bị hầu như không thể thiếu trong hoạt động sinh hoạt thường ngày. Chính vì vậy, chúng ta cần phải biết nguyên nhân vì sao chậu rửa bị tắc nghẽn, để sau khi khắc phục thành công chúng ta biết mà tránh không lặp lai sai lầm về sau:

Chậu rửa bát bị tắc do dầu mỡ:

Trong quá trình sơ chế thịt cá, hoặc rửa chén bát, chúng ta không thể tránh khỏi việc để một lượng nhỏ dầu mỡ từ thực phẩm thừa trôi xuống cống theo dòng nước đã xả ra. Bên cạnh đó, ta thường có thói quen đổ thẳng dầu mỡ, chiên rán thừa xuống bồn rửa bát

Bồn rửa bị tắc do dầu mỡ
Bồn rửa bị tắc do dầu mỡ

Thời gian đầu thì chưa có hiện tượng gì xảy ra, những sau một thời gian chúng sẽ tích tụ dần, bám chặt vào thành cống gây cản trở dòng nước lưu thông. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây tắc bồn rửa tay.

Tắc nghẽn chậu rửa bát do vụn thức ăn thừa:

Sau khi sơ chế thức ăn một số rác thải vụn vặt nếu không được thu nhặt kĩ càng sẻ bị cuốn trôi xuống đường ống và chỉ sau một thời gian nó sẻ tụ lại thành khối và dần dần khiến cho chậu rửa bát bị tắc

Ngoài ra còn một số nguyên nhân phổ biên như:

 • Vô ý làm rơi các vật lạ xuống miệng cống
 • Thiết kế hệ thống cống nhiều gấp khúc không được thông thoáng. Hoặc kỹ thuật lắp đặt trang thiết bị và hệ thống cống không đạt yêu cầu
 • Bể phốt hầm cầu đầy khiến cả hệ thống WC bị tắc và bốc mùi thối.

Một số dấu hiệu cần thông tắc chậu rửa:

Khi bồn rửa tay hay chậu rửa bát bị tắc, thường sẽ có một số dấu hiệu như sau:

Dấu hiệu cần thông tắc chậu rửa
Dấu hiệu cần thông tắc chậu rửa
 • Nước thải chảy chậm hơn bình thường, tệ hơn là không chảy được
 • Khi xả nước xuất hiện những tiến động lạ, kệ “ọc cọ” lớn.
 • Tại khu vực thoát nước của chậu rửa xuất hiện mùi hôi thối khó chịu
 • Tồn đọng nhiều rác ở dưới chậu rửa.

Khi thấy xuất hiện những hiện tượng như trên, ban nên tìm hiểu cách thông tắc chậu rửa sớm để khắc phục sự cố nhanh chóng nhất nhé!

Ảnh hưởng của sự cố tắc nghẽn chậu rửa bát, bồn rửa tay:

Không phải ngẫu nhiên mà có khá nhiều người tìm đến cách thông tắc chậu rửa bát, bởi khi găp sự cố này khiến không ít người phải đau đầu, vì một số hậu quả sau:

1. Khiến mọi công việc sinh hoạt bị gián đoạn:

Đây là hậu quả hiển nhiên phải chịu nếu sự cố xảy ra. Khi bồn rửa chuyên dụng bi nghẽn không thoát nước được, bạn không thể tiếp tục công việc vệ sinh chén bát và khu vực bồn được, bởi nếu bạn càng vệ sinh thì lượng nước sinh ra sẽ lại càng nhiều và sẽ gây nên tình trạng tràn nước ra khu vực xung quanh, thậm chí là ngập nhà.

2. Gây mất vệ sinh môi trường:

Đây chính là hệ lụy thứ 2, nếu bồn rửa tay, rửa chén không thông thoáng. Khi công việc rửa bát bị gián đoạn, chắc chăn dầu mỡ và thức ăn thừa sẽ không thoát được, ùn ứ đọng lại gây mất vệ sinh khu vực xung quanh.

Gây mất vệ sinh môi trường
Gây mất vệ sinh môi trường

Thêm vào đó, với lượng nước ứ động sẵn có nó sẽ tạo ra một mùi hôi vô cùng khó chịu, khiến cho bạn phải đau đầu vì thế tiến thoái lưỡng nan, muốn rửa cũng không rửa được mà để nguyên thì cũng không xong. Điều này khiến bạn phải đau đầu tìm cách thông tắc chậu rửa.

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người:

Tại những nơi nước bị ứ đọng và vệ sinh kém, chính là khu vực lý tưởng để ruồi, muỗi, gián, chuột, nấm mốc và các loại côn trùng gây hại sinh sôi, phát triển.

Đây sẽ là tác nhân gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người, bằng việc lây lan nhiều căn bệnh truyền nhiễm khác nhau như: dịch tả, sốt xuất huyết,…

Chính vì thế, việc tìm kiếm cách thông tắc bồn rửa bát ngay khi có dấu hiệu bị tắc nghẽn là điều vô cùng quan trọng và cực kỳ cần thiết mà bạn cần phải thực hiện.

Một số mẹo thông tắc bồn rửa mặt, rửa chén cực đơn giản mà hiệu quả:

Khi bồn rửa mặt, chậu rửa chén bị tắc nghẽn, bạn có thể áp dụng một số mẹo thông tắc như sau:

1. Thông tắc bằng nước Sôi nóng:

Với các trường hợp tắc nghẽn do dầu mỡ, cặn bã xà phòng sau khi xử dụng. Bạn chỉ cần sử dụng một ấm nước nóng cùng 1 đôi găng tay là hoàn taonf khắc phục được sự có này.

Thông tắc bằng nước Sôi nóng
Thông tắc bằng nước Sôi nóng

Cách thực hiện như sau: Bạn đeo găng tay để giữ vệ sinh tránh tiếp xúc trực tiếp với rác thải bẩn. Sau đó rót từ từ nước nóng vào miệng cống mem theo thành cống. Bạn có thể tăng lượng nước nóng để cống được làm sạch hơn. Mỡ sẽ tan ra nhanh chóng khi có nước nóng đổ vào. Và từ đó chậu rửa bát sẽ khôi phục lại thông thoáng ban đầu.

Nếu áp dụng cách này mà bạn vẫn còn thấy bồn bị tắc thì hãy chuyển sang thử áp dụng những phương pháp dưới đây nhé.

2. Thông tắc bằng Baking Soda + Giấm trắng + Muối

Phản ứng phân hủy giữa các nguyên liệu trên sẽ giúp hòa tan và làm mềm cặn bã bám trong cống. Khi rót nước nóng thêm vào, chúng sẽ được rửa trôi dễ dàng. Và hệ thống cống của bạn sẽ được làm sạch, thông thoáng.

Thông tắc bằng Baking Soda + Giấm trắng + Muối
Thông tắc bằng Baking Soda + Giấm trắng + Muối

Cách thực hiện như sau:

 1. Trộn baking soda và muối ăn theo tỷ lệ 1:1.
 2. Rót khoảng 200ml giấm trắng ra cốc.
 3. Đổ hỗn hợp baking soda và muối ăn vào miệng cống trước rồi đổ giấm vào sau.
 4. Đậy nắp và để từ 1 – 2 tiếng.
 5. Hết thời gian đợi bạn có thể rót thêm nước nóng vào để tăng khả năng làm sạch cặn bẩn.

3. Sử dụng móc treo quần áo để thông tắc:

Để tiện lợi và hiệu quả cao hơn, bạn có thể mua dây lò xo chuyên dùng thông tắc cống. Phương pháp này có thể hiệu quả hơn nhưng cách tiến hành cũng phức tạp hơn. Bạn cần phải tháo khớp nối ống cống ở phía dưới chậu rửa ra. Đưa dây lò xo chuyên dụng vào để xử lý bên trong.

Sử dụng móc treo quần áo để thông tắc
Sử dụng móc treo quần áo để thông tắc

Cách thực hiện như sau:

 1. Chuẩn bị 01 dây lò xo hoặc móc treo quần áo.
 2. Dùng kìm cắt và duỗi lò xo ra.
 3. Uốn cong 1 đầu thành thành chữ U.
 4. Cho từ từ đầu chữ U vào trong ống thoát nước, vừa đưa vào vừa xoay tròn để rác mắc vào móc.
 5. Di chuyển lên xuống vài lần cho đến khi móc hết hết trong ống.

4. Dùng thụt cao su thông tắc chậu rửa bát:

Tắc chậu rửa bát khiến nước trong bồn không thoát được. Hay tắc bồn cầu do phân và giấy vệ sinh chúng ta có thể dùng thụt thông tắc để xử lý.

Dùng thụt cao su thông tắc chậu rửa bát
Dùng thụt cao su thông tắc chậu rửa bát

Với dụng cụ này, chúng ta thông tắc bồn rửa bát như sau:

 1. Xả một ít nước vào bồn rửa bát.
 2. Bịt đầu cao su của thụt thông tắc vào miệng ống thoát nước.
 3. Dùng sức nén xuống, rút lên liên tục nhiều lần.
 4. Thực hiện cho đến khi nước trong bồn thoát được thì dùng lại.

5. Sử dụng dung dịch thông bồn rửa bát:

Nếu như những cách trên vẫn không giải quyết được thì bạn hãy sử dụng dung dịch thông tắc đường ống để loại bỏ cặn bẩn bên trong. Hiện trên thị trường có khá nhiều dung dịch thông tắc bồn rửa bát khá hiệu quả. Những dung dịch này có giá khá rẻ và có sẵn cách sử dụng cho người dùng. Bạn chỉ cần ra tiệm tạp hóa là có thể mua được những loại dung dịch này.

6. Gọi công ty thông tắc chậu rửa chuyên nghiệp:

Nếu bạn không có thời gian, hoặc không tự tin áp dụng một trong những cách khắc phục sự cố trên. Và để đảm bảo an toàn cho hệ thống vệ sinh, bạn có thể liên hệ trực tiếp đén công ty môi trường xanh Việt Tín để được khắc phục sự cố nhanh chóng và đảm bảo vệ sinh môi trường nhất.

Chúng tôi sẽ cử kỹ thuật viên tới kiểm tra miễn phí cho bạn. Nếu trường hợp tắc của gia đình bạn là nhẹ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tự xử lý hoặc xử lý giúp bạn. Nếu trường hợp nhà bạn bị tắc nặng và phải cần sử dụng đến các máy móc chuyên dụng, chúng tôi sẽ lên phương án xử lý và báo giá cho bạn. Nếu bạn đồng ý với phương án đó thì chúng tôi sẽ xử lý cho bạn. Và chỉ khi nào xử lý xong triệt để tình trạng tắc bồn rửa của nhà bạn thì chúng tôi mới tính phí cho bạn.

Sau khi triển khai thông tắc chậu rửa bát cho bạn, chúng tôi sẽ viết giấy bảo hành công việc cho bạn. Thời gian bảo hành lên tới 5 năm. Trong suốt thời gian bảo hành, nếu có bất kỳ sự cố nào với đường ống chậu rửa, chúng tôi sẽ tới kiểm tra và xử lý miễn phí cho bạn.

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Công ty vệ sinh môi trường Việt Tín

Số giấy phép: 120494

Hotline: 098.440.8822

Website: hutbephotcucre.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

>>> Tham khảo dịch vụ khác: thông tắc cống vệ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700