Cách thông bồn cầu bằng băng dính liệu có hiệu quả?

Cách thông bồn cầu bằng băng dính liệu có hiệu quả? là câu hỏi của khá nhiều người, khi đi tìm hiểu những cách thông tắc bồn cầu đơn giản tại nhà.Vậy, hãy cùng đi tìm câu trả lời chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính:

Về nguyên lý của phương pháp này tương tự với nguyên lý hoạt động của ống hút bồn cầu, cụ thể là: Phương pháp này dựa vào áp suất khí nén để thông tắc bồn cầu.

Nguyên lý cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính
Nguyên lý cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính

Khi đặt ống hút vào trong miệng bồn cầu, không khí bên trong miếng đệm mút cao su của ống hút sẽ được đẩy trực tiếp vào bồn cầu, tạo ra một áp suất né đẩy các vật gây tắc trông theo dòng nước xuống dưới hầm cầu bể phốt. Sau khi rút ống hút bồn cầu ra, phần ống cao su sẽ hút không khí và nước ở dưới lên, tạo nên một khoảng chân không. Áp suất tạo thành khi lặp đi lặp lại quá trình này sẽ khiến vật gây tắc rời ra khỏi ống, giúp bồn cầu thông trở lại.

Nguyên lý hoạt động của cách sử dụng băng dính cũng hoàn toàn tương tự như vậy, chỉ khác ở chỗ nó bao trùm toàn bộ bồn cầu. Khi ấn băng dính xuống, không khí sẽ được đẩy thẳng vào ống, tạo ra chênh lẹch áp suất cao hơn từ đó hiệu quả cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, cũng cần thực hiện đúng cách tránh gặp sự cố không mong muốn.

Nguy hiểm nếu thực hiện thông tắc bằng băng dính không đúng cách:

Thông tắc bằng băng dính là cách làm khá đơn giản, tiết kiệm chi phí và có thể thực hiện ngay tại nhà mình. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, sẽ mang lại những hậu quả không đáng có như sau:

  • Tuột băng dính trong quá trình thực hiện: Đây là sự cố thường gặp khi sử dụng băng dính để thông tắc. Có khá nhiều người chủ quan, làm không cẩn thận và không lau sạch bồn cầu trước khi làm khiến băng dính không dán chặt với thành bồn cầu khiến băng dính bị bật ra bắn tứ tung cả phân lẫn nước lên người.
  • Vỡ bồn cầu: Đây là trường hợp hy hữu, nhưng không phải không có. Có trường hợp do bồn cầu bị tắc nghẽn năng, nhưng gia chủ không gọi thợ thông cống, mà tự động áp dụng thông tắc cống bằng băng dính, và sử dụng lực quá mạnh khiến áp suất đè lên bồn cầu lớn dẫn đến bồn cầu bị vỡ.

Thông tắc bằng dán băng dính chỉ hiệu quả khi:

Phương pháp dán băng dính thông tắc bồn cầu chỉ phù hợp và hiệu quả với mỗi trường hợp nghẹt nhất định. Cách này, phù hợp và được áp dụng với nguyên nhân gây nghẹt do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh, hay nghẹt do vô tình làm rơi dị vật nhỏ xuống bồn cầu.

Thông tắc bằng dán băng dính chỉ hiệu quả khi bồn cầu tắc nhẹ
Thông tắc bằng dán băng dính chỉ hiệu quả khi bồn cầu tắc nhẹ

Nhìn chung thì việc xử lý tắc bồn cầu bằng băng dính hoặc miếng dán thông tắc bồn cầu cũng là một cách khá hiệu quả, tuy nhiên thì bạn cũng nên nắm rõ nguyên lý hoạt động của phương pháp thông tắc này và cách làm hiệu quả nhất để đạt được kết quả tối ưu.

Hướng dẫn cách thông tắc bồn cầu bằng dán băng dính:

Chuẩn bị dụng cụ:

Để quá trình thông tắc bồn cầu diễn ra hiệu quả, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Chuẩn bị dụng cụ
Chuẩn bị dụng cụ
  • 1 mảnh giẻ lau dùng để lau sạch nước, vệ sinh các chất bụi bẩn bám trên miệng bồn cầu.
  • 1 cuộn băng dính loại khổ lớn hoặc tốt hơn nếu bạn mua được miếng gián bồn cầu.
  • Găng tay để giữ vệ sinh.

Các bước thực hiện thông bồn cầu bằng băng dính:

Dưới đây là các bước thực hiện thông bồn cầu đúng cách, bạn chỉ cần áp dụng như sau:

Bước 1: Đeo găng tay, dùng giẻ lau sạch các vết bám bẩn, nước còn vướng trên miệng bồn cầu.

Các bước thực hiện thông bồn cầu bằng băng dính
Các bước thực hiện thông bồn cầu bằng băng dính

Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng băng dính hoặc miếng dán bồn cầu. Dán kín mặt bồn cầu sao cho không cho miệng bồn cầu hở.

Bước 3: Sau khi dán kín, bạn ấn nút xả nước khoàng 1~2 lần để nước bồn cầu đẩy bồng mặt trên của băng dính.

Bước 4: Tiếp đến, bạn dùng 2 tay ấn mạnh xuống vài lần, bạn cần ấn đều lực. Áp lực từ tay bạn sẽ được truyền theo sức ép của nước tới điểm bị tắc, sẽ đẩy những vật cản gây tắc bồn cầu.

Bước 5: Bước cuối cùng, sau khi bồn cầu đã thông thoáng, bạn tháo băng dính ra, lau sạch miệng bồn cầu. Làm như vậy là chúng ta đã thực hiện thông tắc bồn cầu thành công rồi.

Lưu ý khi thông tắc bồn cầu bằng dán băng dính:

Cần xác định nguyên nhân tắc bồn cầu: Đây là yếu tố quyết định có nên sử dụng phương pháp này không. Nếu vấn đề chỉ đơn thuần là tắc do chất thải và nghẹt giấy thì bạn có thể áp dụng cách làm này. Còn trường hợp, bồn cầu bị tắc nghẹt nặng do vật cứng bên trong hoặc do bể phốt đầy thì bạn không nên sử dụng cách làm này.

Cần lau sạch miệng bồn cầu trước khi dán băng dính: Điều này nhằm đảm bảo keo dán bám chắc chắn vào bồn cầu. Tránh hiện tượng tuột băng dính khiến nước bị tràn ra bên ngoài.

Dán băng dính thật khít: Băng dính khít và sát nhau giúp bồn cầu không bị hở khí khi thông tắc bồn cầu.

 

Trong trường hợp bạn đã làm đúng theo các bước trên mà bồn cầu vẫn không thông được thì có nghĩa là bồn cầu nhà bạn đã bị tắc nặng rồi. Khi đó hãy gọi ngay cho chúng tôi để chúng tôi cử nhân viên kỹ thuật tới xử lý giúp bạn, tránh trường hợp để lâu quá sẽ bị trào ngược phân, chất thải ra khỏi bồn cầu thì sẽ rất mất vệ sinh, không những vậy còn có thể gây tắc cả cống thoát nước ở sàn nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700