Nguyên nhân và cách thông tắc đường ống thoát nước gia đình

Tắc đường ống thoát nước là hiện tượng không hiếm gặp trong hệ thống nước thải của mỗi gia đình. Tình trạng này đem đến khá nhiều phiền phức cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày như nước thoát chậm và thường dâng lên bề mặt ống rồi trào ngược ra ngoài. Gây khó chịu hơn là tình trạng mùi hôi thối bốc lên từ ống thoát nước gây ảnh hưởng sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Chính vì vậy, bạn cần nhanh chóng tìm ra cách thông tắc ống thoát nước càng sớm càng tốt, bởi nếu để tình trạng này lâu thì hệ thống ống xả sẽ nhanh xuống cấp và bạn lại phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa hơn.

Nguyên nhân tắc đường ống thoát nước vệ sinh:

Để biết cách xử lý và khắc phục triệt để vấn đề này, bạn cần lưu ý đến những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc đường ống thoát nước.

Nguyên nhân tắc đường ống thoát nước vệ sinh
Nguyên nhân tắc đường ống thoát nước vệ sinh

Nguyên nhân dẫn đến tắc đường ống thoát nước thường đến từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Chủ yếu do 4 nguyên nhân chính sau đây:

 • Do các mảng thức ăn trong quá trình rửa, chế biến, các bạn đã vô tình làm trôi xuống lỗ thoát nước. Và có nhiều mảng thức ăn, dầu mỡ bám đặc khít xung quanh cốc đựng rác bên đưới chậu rửa hoặc bên dưới sàn làm cho nước thải không thể thoát xuống cống được.
 • Do vô tình làm rơi dị vật vào đường ống thoát nước ngăn cản nước chảy xuống cống, làm tắc ống nước thải
 • Do lâu ngày, đường ống thoát nước thải không được thông tắc theo định kỳ. Các mảng bám lâu ngày tích trữ ngày càng nhiều trên thành ống gây tắc nghẽn.
 • Do thiết kế hệ thống đường ống thoát nước thải lắp đặt sai vị trí hoặc do đường ống nước lâu ngày có hiện tượng bị bục vỡ, rò rỉ.

Nội dung liên quan:

Dấu hiệu nhận biết tắc cống thoát nước:

1. Thoát nước chậm:

Trong quá trình sử dụng nước cho việc rửa bát, tắm gội,… dù lượng nước không quá lớn nhưng nước rút quá chậm chạp, điều này khiến cho việc thoát nước bị gián đoạn và gây ùn ứ.

Thoát nước chậm
Thoát nước chậm

Hay nói cách khác, lúc này đường cống cần một thời gian rất dài mới có thể đưa toàn bộ lượng nước trên ra ngoài bể chứa nước thải. Đây là trường hợp cống bị tắc ở giai đoạn nhẹ và nếu biết cách thông cống, bạn sẽ dễ dàng khắc phục được tình trạng này.

2. Nước thải không rút được vào cống:

Trong trường hợp này, nước không chỉ chảy rất ít vào cống, mà thậm chí nó không thể nào chảy được vào đường ống thoát nước. Theo đó, nếu như tình trạng nghẹt cống thật sự quá nặng, còn khiến cho nước bị dội ngược trở lại.

Đối với dấu hiệu này, chắc chắn cống nhà bạn cần phải được thông ngay lập tức, bằng một hoặc nhiều cách thông tắc cống kết hợp mới mang lại hiệu quả cao như mong muốn.

3. Xuất hiện mùi hôi thối gần khu vực thoát nước:

Sau một thời gian sử dụng, càng ngày nhà vệ sinh có mùi cống càng nặng hơn. Đây là sự cảnh báo là việc tắc đường ống sẽ sớm diễn ra mà thôi. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc mùi hôi cống bốc lên từ đường ống, và một trong số đố là do sự tích tụ quá nhiều cặn bã, chất thải hữu cơ hình thành.

4. Xuất hiện hiện tượng lốc xoáy nước nhỏ:

Xuất hiện hiện tượng lốc xoáy nước nhỏ
Xuất hiện hiện tượng lốc xoáy nước nhỏ

Bạn đã bao giờ để ý là lúc nước thoát trên lỗ cống sàn nhà, trên lỗ cống có hình thành một cái lốc xoáy nhỏ không. Đây là khi đường ống đang không thoát đủ nhanh, dòng nước bắt đầu chuyển động có định hướng và nó tạo ra dòng xoáy. Khi bạn thấy dấu hiệu này thì tốt nhất nên kiểm tra và tiến hành loại bỏ vật cản.

5. Xuất hiện tiếng kêu lạ:

Đường cống phát ra những tiếng kêu ọc ọc nhất là vào ban đêm. Đây là hiện tượng xuất phát từ đường ống của bạn thoát nước chậm.

Ảnh hưởng xấu từ việc đường cống thoát nước bị tắc:

Tình trạng đường cống thoát nước thải là điều không hề mong muốn của bất kỳ hộ gia đình nào, bởi tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

 • Ngập úng: Khi đường cống bị tắc, nước sinh hoạt, nước mưa sẽ không thể thoát xuống dưới hầm cầu hoặc chảy ra ngoài hố ga nên sẽ đọng lại trên mặt sàn từ đó gây ra tình trạng ngập úng cục bộ.
 • Ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày: Quý khách không thể đánh răng rửa mặt, tắm rửa, giặt rũ, nấu nướng … hay làm bất cứ một việc gì cần sử dụng đến nguồn nước vì khả năng tiêu thoát nước của đường cống không còn.
 • Môi trường sống bị ô nhiễm: Các chất thải sinh hoạt không thể tiêu thoát sẽ bị đẩy ngược lên gây nên mùi hôi thối rất khó chịu, khiến không khí bị ô nhiễm nặng.
 • Tiềm ẩn nhiều dịch bệnh: Môi trường ẩm ướt, bẩn thỉu do cống thoát nước bị tắc là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và côn trùng (muỗi, gián, chuột, ruồi …) sinh sôi phát triển nhanh chóng. Đây là nguồn gốc của các dịch bệnh như: thổ tả, kiết lỵ, viêm gan A, viêm não Nhật Bản, viêm não ngựa, sốt rét, sốt xuất huyết …
 • Stress: Sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng, môi trường sống ô nhiễm do mùi hôi thối khiến quý khách dễ rơi vào trạng thái khó chịu, căng thẳng và dẫn đến stress nặng.

Chính bởi những tác động tiêu cực mà sự cố tắc nghẹt đường cống gây ra mà chúng ta cần phải xác định được nguyên nhân gây tắc đường cống cũng như có những biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng này tái diễn.

Cách thông tắc đường ống thoát nước trong gia đình

1. Thông tắc cống bằng Coca cola:

Đây là cách làm đơn giản mà hiệu quả mang lại khiến bạn phải bất ngờ. Không chỉ được chọn làm mẹo thông bồn cầu bằng Coca coloa, nó còn là trợ thủ đắc lực, là một trong những cách thông cống thoát nước tại nhà đơn giản, cho hiệu quả khả quan. Điều khiến nhiều người cảm thấy thích thú là ở cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng Coca cola không tốn sức, cũng chẳng cần tốn thời gian pha trộn với các nguyên liệu khác.

Thông tắc cống bằng Coca cola
Thông tắc cống bằng Coca cola

Thay vào đó, quý khách chỉ cần mua một chai Coca lớn (khoảng 1,5 lít) và đổ trực tiếp vào là đã thực hiện xong bước chính trong cách thông tắc ống thoát nước này rồi. Cuối cùng, sau khoảng 3 – 5 tiếng, hãy dội mạnh nước vào đường ống để Coca rửa trôi dầu mỡ, cơm canh thừa, cát bụi đang bám chặt xung quanh cống thoát nước.

2. Sử dụng nước nóng để thông tắc đường ống vệ sinh:

Trước khi thực hiện phương pháp này, bạn cần chú ý chỉ sử dụng nước ấm khoảng 50 độ C đến 70 độ C vì 2 lý do sau:

 • Sử dụng nước nóng 100 độ C có nguy cơ làm hỏng lớp men bồn cầu, làm giảm chất lượng đường ống thoát nước.
 • Nếu đường ống nhà bạn đã sử dụng lâu năm, khi dùng nước quá sôi, quá nóng sẽ làm giòn, làm nứt đường ống, hậu quả sẽ không lường trước, bạn sẽ tốn nhiều chi phí, thời gian khắc phục.

Tóm lại, khi chuẩn bị xong một nồi nước ấm, bạn từ từ đổ nước vào đường cống/bồn cầu đang tắc nghẽn. Dưới tác dụng của nước ấm sẽ làm mềm chất thải gây tắc nghẽn bên dưới đường cống.

3. Thông tắc cống nước bằng cá lóc hoặc lươn:

Đây là cách xử lý truyền thống, Điều cần làm là bạn chỉ cần chuẩn bị 1 con cá lóc hoặc lươn. Sau đó, chúng ta chúi đầu con vật đó xuống bồn cầu. Khi đó, chúng sẽ tự động tìm cách thoát khỏi sự kiểm soát của bạn bằng cách đẩy mọi thức đang tắc nghẽn dưới bồn cầu để tìm đường thoát xuống dưới. Đây là tập tính đào hang của con vật này, nhờ thế giúp bạn thông tắc bồn cầu nhanh như chớp và có hiệu quả ngay tức khắc.

Thông tắc cống nước bằng cá lóc hoặc lươn
Thông tắc cống nước bằng cá lóc hoặc lươn

Lưu ý:

 • Chỉ sử dụng duy nhất 1 con cá lóc hoặc 1 con lươn trong mỗi lần thực hiện.
 • Sau khi thực hiện xong lần 1, khi cá lóc hoặc lươn đã thoát hẳn xuống dưới bồn cầu thì chúng ta có thể thực hiện lần 2, lần 3…
 • Tuyệt đối không cùng lúc thả 2 con vật xuống.

4. Sử dụng Baking Soda:

Đây là một trong những cách thông tắc cống thoát nước hiệu quả bằng phương pháp tự nhiên, được khá nhiều gia đình áp dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tối ưu nhất, bạn nên có thêm chất xúc tác đi cùng để rút ngắn quá trình phân hủy chất thải hữu cơ.

Sử dụng Baking Soda
Sử dụng Baking Soda

Thông cống nghẹt bằng Baking soda là một trong những cách thông tắc cống hiệu quả bằng phương pháp tự nhiên, được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao, cách thông cống với Baking soda nên có chất xúc tác đi cùng để rút ngắn quá trình phân hủy chất thải hữu cơ, giúp cống thoát nước thông thoáng hơn, xả nước dễ trôi hơn.

Bạn hãy kết hợp Baking soda và Dấm ăn theo tỉ lệ 1:2, nghĩa là cứ 1 cốc bột baking soda sẽ được trộn với 2 cốc giấm trắng, sau đó đem đổ trực tiếp xuống đường cống (nếu muốn hiệu quả hơn thì quý khách nên kết hợp cùng nước ấm).

Sau khi đổ hỗn hợp Baking Soda + Dấm Ăn + Nước Ấm khoảng 3 – 5 tiếng thì dội nước và kết thúc cách thông cống tắc tại nhà hiệu quả, phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm sẽ làm dầu mỡ, cặn bã thức ăn thừa tan rã.

5. Cách xử lý cống thoát nước bị tắc bằng muối ăn:

Cách thông cống bằng muối không khó, thao tác thực hiện cũng rất nhanh. Quý khách hãy trộn muối với bột nở theo tỷ lệ 1:1 và đổ trực tiếp vào miệng đường ống.

Chọn cách thông cống rãnh bằng muối, quý khách cần đợi trong khoảng 4 – 5 tiếng hỗn hợp mới phát huy hết tác dụng. Trong thời gian đó không được xả nước, tốt nhất quý khách nên áp dụng cách này vào buổi tối trước khi đi ngủ và để qua đêm.

6. Thông tắc đường ống bằng Pittong cao su:

Mặc dù pittong thường được khen ngợi là món “bảo vật” không thể thiếu trong nhà và có thể giải quyết 90% các vấn đề tắc nghẽn đường ống thoát nước, thế nhưng, bạn nên nhớ rằng mình không phải là chuyên gia thông tắc và nếu đã từng sử dụng thì bạn sẽ nhận ra rằng mọi việc không hề đơn giản như thế.

Thông tắc đường ống bằng Pittong cao su
Thông tắc đường ống bằng Pittong cao su

Do bạn cần phải thực hiện đúng kĩ thuật và tốn rất nhiều sức để đẩy toàn bộ rác thải ra ngoài.

 • Dùng dụng cụ thông ống bằng cao su nhỏ vừa với kích thước của bồn rửa để tạo tác động lên vật gây tắc ống. Bịt kín và ấn chặt đầu mút cao su xuống miệng ống thoát nước và đẩy dụng cụ lên xuống.
 • Dụng cụ thông ống hoạt động hiệu quả nhất khi đổ đầy nước vào bồn tắm hoặc bồn rửa. Nước sẽ tăng áp lực và làm thông điểm tắc.

7. Thông tắc cống thoát nước bằng dầu rửa chén:

Bạn có thể trộn nước rửa bát cùng với nước sôi sau đó đổ xuống cống thoát nước. Cách làm này cũng khá hiệu quả khi gặp tình trạng nước thoát chậm. Với cách làm này, bạn có thể áp dụng bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, bởi nguyên vật liệu đã có sẵn trọng gia đình.

8. Thông tắc cống thoát nước bằng móc treo quần áo:

Nếu như cách thông cống thoát nước tại nhà bằng câu rác quý khách phải tốn tiền sắm dụng cụ thì với cách xử lý nghẹt ống thoát nước bằng móc treo quần áo lại tiện lợi hơn. Bởi vì, móc treo quần áo là vật dụng thiết yếu trong các hộ gia đình.

Để thực hiện cách thông ống thoát nước, quý khách cần duỗi thẳng chiếc móc treo quần áo tự nhiên, sau đó uốn một đầu tạo thành chiếc móc để khều rác thải sinh hoạt, cặn bám thức ăn dễ dàng hơn.

Thông tắc cống thoát nước bằng móc treo quần áo
Thông tắc cống thoát nước bằng móc treo quần áo

Thực hiện cách thông cống thoát sàn sau khi chắc chắn đã lấy hết rác thải sinh hoạt, thức ăn thừa trong phạm vi có thể thì quý khách xả nước để kiểm tra tốc độ lưu thông của dòng chảy.

Chú ý đừng để kim loại làm xước bồn tắm hoặc chậu rửa. Hơn nữa, bạn cũng nên cẩn thận khi uốn hoặc bẻ móc bởi kim loại rất sắc nhọn.

9. Sử dụng máy hút bụi đa năng để thông tắc cống thoát nước:

Nếu nhà bạn có máy hút bụi đa năng thì hãy tận dụng nhé, đầu tiên các bạn chuyển máy sang chế độ hút chất lỏng, nên cẩn thận, tránh tình trạng máy hút bụi bị hư hại trong quá trình sử dụng. Sau đó tiến hành cho ống hút bụi vào trong đường ống thoát nước và bắt đầu thông cống

10. Sử dụng dịch vụ thông tắc cống uy tín của chúng tôi:

Trong trường hợp, bạn đã áp dụng hết những cách trên mà vẫn không mang lại hiệu quả tuyệt đối, Bạn hãy gọi điện tới số Hotline của Công thông tắc cống của chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tận tình. Với các loại máy móc chuyên dụng thông tắc cống và bồn cầu, kết hợp với đội ngũ nhân viên tay nghề cao sẽ đảm bảo xử lý sự cố tắc nghẽn tại gia đình bạn nhanh như chớp, hiệu quả, hợp vệ sinh, có bảo hành dịch vụ.

Công ty vệ sinh môi  trường xanh Việt Tín

Chuyên cung cấp các dịch vụ Thông Hút bể phốt tại Hà Nội

HOTLINE:  098.440.8822

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700