Một số vấn đề liên quan đến tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Một số vấn đề liên quan đến tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Bình chọn bài viết

Đường ống thoát nước của gia đình là một hệ thống khép kín. Nó bao gồm rất nhiều nhánh nhỏ như đường ống thoát nước ở nhà bếp, nhà vệ sinh…Trong đó, một hiện tượng rất hay gặp đó là tắc đường ống thoát nước. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu chi tiết những vấn đề liên quan đến đường ống thoát nước.

Nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước

Nhà bếp

 • Xử lý thức ăn trước khi nấu hay khi rửa bát không cẩn thận.
 • Do không sử dụng bộ lọc. Những miếng thức ăn nhỏ sẽ theo nước và trôi xuống cống gây tắc đường ống thoát nước.
 • Nguyên nhân chính gây tắc đường ống thoát nước là do dầu mỡ + bọt nước rửa bát + xà phòng rửa tay + thức ăn thừa kết hợp với nhau. Tất cả tạo thành hỗn hợp cứng như đá vôi.
 • Thói quen cho thức ăn nhiều dầu mỡ trực tiếp vào bồn rửa. Dầu mỡ khó hòa tan trong nước, khó phân hủy nhưng lại có độ bám dính cao. Nó sẽ bám vào thành ống thoát nước, bao phủ chất thải hữu cơ. Vì thế, gây hiện tượng tắc đường ống thoát nước.
 • Do không vét thức ăn thừa mà đem rửa ngay, các vụn thức ăn kết hợp với dầu mỡ trong đường ống gây tắc nhanh hơn.

Nhà tắm

 • Những mảng tường bằng xi măng trôi xuống cống khi xây dựng hay sửa chữa.
 • Các vật dụng khác như đồ chơi trẻ em, vỏ xà phòng, túi ni lông…vô tình hay cố ý bị rơi xuống đường ống thoát nước. Điều này rất dễ xảy ra nếu nhà tắm không có gạt hoặc lưới lọc ở cống thoát nước.
 • Có trường hợp cạo râu, tỉa tóc hay gội đầu tóc rụng trôi xuống cống. Tóc không thể phân hủy hay hòa tan. Nó sẽ kết lại với nhau thành từng búi, lâu ngày sẽ bít đường ống. Điều đó làm cho nước không thể thoát ra ngoài được.
Tắc đường ống thoát nước
Tóc không thể phân hủy, nó kết lại với nhau thành búi gây tắc đường ống 

Dấu hiệu nhận biết tắc đường ống thoát nước

Bồn rửa tay

Để kiểm tra không khí bị kẹt trong hệ thống ống thoát nước người ta kiểm tra ở bồn rửa tay. Bạn có thể xả nước ra bồn rửa tay liên tục trong vòng một phút. Quan sát thấy bong bóng hay mực nước tăng lên tức là đường ống thoát nước chính trong nhà đã bị tắc.

Nhà vệ sinh, bồn tắm và vòi hoa sen

Nhà vệ sinh thường có đường dẫn trực tiếp đến cống rãnh và tuyến thoát nước lớn nhất trong nhà. Nếu tắc đường ống thoát nước bạn sẽ nhận thấy vấn đề xảy ra ở nhà vệ sinh. Rất hiếm khi đường ống thoát nước chính bị tắc mà nhà vệ sinh vẫn hoạt động bình thường. Khi đó bạn sẽ gặp hiện tượng xả nước vào nhà vệ sinh nước sẽ bị dẫn ngược lên.

Bồn tắm và vòi hoa sen là một trong những đường dẫn bị ảnh hưởng khi tắc đường ống thoát nước. Nước thải không thể chảy xuống cống sẽ chảy ngược trở lại. Thông thường nó sẽ đến điểm thấp nhất, thường là vòi hoa sen hoặc bồn tắm.

Máy giặt

Một trong những dấu hiệu nhận biết tắc đường ống thoát nước có thể xảy ra khi sử dụng máy giặt. Nước thoát khỏi máy giặt tràn ra nhà vệ sinh hoặc sao lưu vào bồn tắm, vòi hoa sen. Đây là dấu hiệu cho thấy cống đã bị tắc.

Tắc đường ống dẫn nước
Xả nước ra bồn rửa tay liên tục và quan sát thấy bong bóng hay mực nước dâng lên

Cách thông tắc đường ống thoát nước – Sử dụng móc phơi quần áo

Sử dụng móc phơi quần áo để thông tắc đường ống thoát nước là một trong những giải pháp hữu hiệu. Bạn chỉ cần chuẩn bị một móc phơi quần áo bằng kim loại và duỗi thẳng nó ra. Sau đó, uốn cong một đầu móc phơi để tạo thành một lưỡi móc nhỏ. Khéo léo luồn chiếc móc vừa tạo vào ống nước và bắt đầu giai đoạn thông tắc. Áp dụng cách này bạn có thể lấy được hết búi tóc rối hay rác thải bị tắc trong đường ống thoát nước. Khi đã hoàn tất công việc bạn nên xả lại đường ống bằng nước nóng để giúp sạch ống.

Tắc đường ống thoát nước
Cách thông tắc đường ống thoát nước – Sử dụng móc phơi quần áo

Thả lươn hoặc cá lóc để thông tắc đường ống thoát nước

Thả lươn hoặc cá lóc để thông tắc đường ống thoát nước là một cách truyền thống. Cách này tuy đơn giản nhưng khá hiệu quả. Cách thực hiện phương pháp này cũng không có gì phức tạp. Bạn chỉ cần ra chợ mua một con cá lóc hoặc lươn. Công việc duy nhất bạn phải làm là thả cá vào nơi đường ống thoát nước bị tắc. Bạn cần lưu ý là phải chúc đầu cá khi thả. Khi cá bơi xuống nó sẽ đẩy những loại rác thải bị tắc trong đường ống thoát nước ra bên ngoài.

Tắc đường ống thoát nước
Thả lươn hoặc cá lóc để thông tắc đường ống thoát nước

Dùng nước đun sôi để thông tắc đường ống thoát nước

Dùng nước đun sôi trên thực tế là cách khá hiệu quả để đẩy rác thải ra khỏi đường ống. Hãy đun sôi một ấm nước đầy và đổ từ từ xuống đường ống. Nên chú ý rằng nếu gia đình bạn sử dụng đường ống thoát nước bằng nhựa thì tránh đổ nước sôi trực tiếp vào đường ống. Bạn chỉ cần đun nước ấm và thực hiện thao tác đổ vào đường ống. Lặp lại quy trình nếu nước vẫn thoát chậm. Nếu nước vẫn không thể thoát hết, bạn cần thực hiện phương pháp khác. Nếu nước hoàn toàn ngừng chảy bạn phải gọi thợ sửa đường ống.

Tắc đường ống thoát nước
Sử dụng nước đun sôi để thông tắc đường ống thoát nước

Dùng giấm và Baking soda để thông tắc đường ống thoát nước

Dùng giấm và Baking soda để thông tắc đường ống thoát nước được nhiều gia đình áp dụng. Hòa tan giấm và Baking soda theo tỉ lệ 1:1.Sau khi hòa tan hai loại đó sẽ có phản ứng hóa học xảy ra. Khi phản ứng xảy ra bạn hãy đổ ngay hỗn hợp đó xuống đường ống thoát nước. Bạn cũng có thể không cần hòa tan mà đổ lần lượt đổ từng loại xuống đường ống bị tắc. Nên đổ Baking soda trước rồi đổ giấm sau. Chờ trong thời gian 2 tiếng để các thành phần hóa học trong Baking soda và giấm làm sạch đường ống thoát nước. Sau đó đổ thêm ít nước sôi để hoàn thiện quá trình thông tắc đường ống thoát nước.

Tắc đường ống thoát nước
Dùng giấm và Baking soda để thông tắc đường ống thoát nước

Cách thông tắc đường ống thoát nước – Bột nở và giấm hoặc muối và bột nở

Bột nở và giấm

Với cách này bạn có thể dọn sạch những vật vướng mắc trong đường ống như tóc, cặn bẩn hay bùn đất.

 • Trộn hỗn hợp gồm 1/3 cốc bột nở và 1/3 cốc giấm.
 • Khi hỗn hợp xảy ra phản ứng sủi bọt thì đổ ngay xuống đường ống bị tắc.
 • Khoảng 1 giờ sau hoặc để qua êm rồi xả lại đường ống bằng nước nóng.
 • Bạn cũng có thể đổ trực tiếp bột nở vào đường ống trước sau đó đổ giấm sau.

Muối và bột nở

 • Trộn 1/2 cốc muối và 1/2 cốc bột nở tạo thành hỗn hợp.
 • Đổ trực tiếp hỗn hợp vào đường ống đang bị tắc.
 • Khoảng 15-20 phút sau tiếp tục đổ nước sôi xuống để xả lại. Muối + bột nở + nước nóng sẽ tạo thành hỗn hợp để loại hỏ những cặn bẩn làm tắc đường ống thoát nước.
Thống tắc đường ống dẫn nước
Thông tắc đường ống dẫn nước bằng bột nở và giấm hoặc muối và bột nở

Sử dụng nước rửa bát thông tắc đường ống thoát nước

Đây là một trong những cách thông tắc đường ống thoát nước đơn giản. Chuẩn bị 1/4 bát nước rửa chén đĩa sao đó đổ trực tiếp xuống đường ống bị tắc. Nước rửa bát có tác dụng như chất bôi trơn giúp loại sạch những cặn bẩn có trong đường ống. Sau đó, bạn đổ nước đun sôi vào để hoàn thiện quá trình thông tắc.

Tắc đường ống thoát nước
Sử dụng nước rửa bát thông tắc đường ống thoát nước

Dùng Pit-tông thông tắc đường ống thoát nước

Pít-tông thường được dùng để thông tắc đường ống thoát nước nhà vệ sinh. Trước tiên, bạn cần xác định được vật thể làm tắc đường ống có kích thước to hay bé. Việc này nhằm mục đích để sử dụng loại Pít-tông phù hợp và tạo sức ép tốt. Bạn nên sử dụng Pít-tông bằng cao su loại lớn. Loại này vừa miệng nhà vệ sinh nên có tác dụng tốt trong việc ép chất thải bị tắc nghẽn ra bên ngoài. Trước khi sử dụng nên nhúng Pít-tông vào nước ấm để cao su mềm ra.

Các bước thực hiện:

 1. Đặt Pít-tông vào miệng bệ xí, bồn cầu, bể phốt. Điều chỉnh để đầu của Pit-Tông nằm chính giữa và  bao quanh đầu đường ống dẫn chất thải.
 2. Thực hiện thao tác đẩy mạnh từ trên xuống và kéo lên khi chạm thành bể phốt, bồn cầu hay bệ xí. Chú ý giữ cho Pít-tông luôn ngập nước. Nếu cạn nước bạn nên đổ thêm nước để việc thông tắc đạt hiệu quả.
 3. Thực hiện thao tác này đều đặn trong khoảng 10-15 phút.
 4. Tiến hành xả nước khi vật làm tắc thoát ra khỏi đường ống.
 5. Thực hiện lặp lại một vài lần để đường ống thông hoàn toàn.
Tắc đường ống thoát nước
Dùng Pit-tông để thông tắc đường ống thoát nước

Sử dụng hóa chất hoặc dụng cụ thông tắc đường ống thoát nước – Cách thông tắc đường ống thoát nước

Nước thông tắc 

Hiện nay, trên thị trường có một số loại dung dịch thông tắc đường ống thoát nước. Những dung dịch này với thành phần đặc biệt giúp giải quyết nhanh chóng tình trạng cống bị tắc nghẽn.

 • Phân hủy rác thải trong đường ống khi xảy ra hiện tượng tắc.
 • Thông sạch cặn bã, giấy, rác, túi nilon, tóc…
 • Làm tan các váng đóng ở thành ống trong nhà tắm, ống xả nước máy giặt…

Bột thông tắc

Bột thông tắc có tác dụng phòng chống tắc đường ống thoát nước. Nguyên lý hoạt động của nó là thông qua hoạt tính của hàng tỉ tế bào vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này chuyên ăn, tiêu thụ và phân hủy mỡ, rêu, tóc, cặn bã, xác động vật…Nhờ vậy, sẽ nhanh chóng được giải quyết vấn đề nghẹt đường ống thoát nước. Bạn có thể thực hiện đơn giản theo các bước sau:

 1. Hòa tan bột thông tắc vào gáo nhựa theo tỉ lệ 1 gói bột và 0.5 lít nước.
 2. Đổ dung dịch đã hòa vào đường ống đang bị tắc.
 3. Chờ tạp chất phân hủy trong vòng 6-8 giờ.
 4. Xả mạnh nước cho thông thoát hết.
 Tắc đường ống thoát nước
Nước thông tắc đường ống thoát nước

Dùng máy hút bụi đa năng để thông tắc đường ống thoát nước

 • Nếu gia đình bạn có máy hút bụi đa năng hút được cả chất lỏng thì nên sử dụng khi tắc đường ống thoát nước.
 • Đầu tiên chuyển máy sang chế độ hút chất lỏng.
 • Sau đó bọc ống hút cẩn thận để tránh bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.
 • Bịt miệng ống một cách kín nhất sau đó cho ống hút vào trong ống nước đang bị tắc.
 • Bắt đầu thực hiện công việc thông tắc đường ống thoát nước.
Thông tắc đường ống thoát nước
Dùng máy hút bụi đa năng để thông tắc đường ống thoát nước

Sử dụng dụng cụ thông tắc đường ống thoát nước

Dụng cụ thông tắc đường ống thoát nước có hình dạng giống như một đoạn dây thừng bằng kim loại. Bạn chỉ cần luồn đoạn dây này vào đường ống thoát nước. Khi đoạn dây bị mắc lại, bạn xoay nhẹ tay theo hướng vòng tròn để rác thải bị mắc vào dây. Sau đó, bạn từ từ kéo dây ra khỏi ống thoát nước. Xả nước và lặp lại quy trình trên một vài lần cho đến khi đường ống thông hoàn toàn. Nên đeo gang tay bảo hộ bởi dụng cụ bằng kim loại có thể gây tổn thương cho da. Bạn cũng nên chuẩn bị một chiếc xô hoặc chậu nhỏ để đựng rác bẩn được lấy ra khỏi đường ống.

Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ thông tắc đường ống bằng cao su nhỏ. Thực hiện động tác bịt kín và ấn chặt đầu mút cao su xuống miệng đường ống thoát nước, đẩy dụng cụ lên xuống. Dụng cụ thông ống hoạt động hiệu quả nhất là khi đổ đầy nước vào bồn tắm hoặc bồn rửa. Cách làm đó để nước tăng áp lực và làm thông điểm tắc.

Tắc đường ống thoát nước
Sử dụng dụng cụ thông tắc đường ống thoát nước

Dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp – Cách thông tắc đường ống thoát nước

Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để thông tắc đường ống thoát nước là nhờ sự hỗ trợ của dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp. Ở Hà Nội dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp được rất nhiều hộ gia đình tin tưởng. Một trong những địa chỉ uy tín mà chúng tôi muốn nhắc tới đó là Công ty TNHH xây dựng vệ sinh môi  trường xanh Việt Tín.

Việt Tín hỗ trợ:

 1. Thông tắc vệ sinh
 2. Thông tắc bồn cầu
 3. Hút bể phốt
 4. Thông tắc chậu rửa
 5. Thông tắc cống
 6. Làm sạch
 7. Thông tắc thoát sàn
 8. Thông tắc bể phốt
 9. Xây lắp…

Việt Tín làm việc 24/7 để phục vụ nhu cầu khách hàng (Kể cả ngày lễ, Tết). Với nhiều năm kinh nghiệm, Việt Tín đã tiến hành thông tắc thành công hàng nghìn công trình lớn, nhỏ trong khu vực nội và ngoại thành Hà Nội. Một điều mà khách hàng vô cùng hài lòng nữa đó là thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên. Họ làm việc với tất cả sự chân thành và mục tiêu đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Thông tắc đường ống thoát nước
Đến với Việt Tín bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ

Đường ống thoát nước rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Nó là nơi để nước thải được chuyển ra bên ngoài và giúp mọi hoạt động trong gia đình trở nên bình thường. Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho tắc đường ống thoát nước bạn nên tìm mọi cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả./.

Liên hệ với Việt Tín:

 • Văn phòng giao dịch: 024.6292.8884

 • Số liên hệ chính: 09654.666.34

 • Tư vấn CSKH1: 09667.46664

 • Tư vấn CSKH2: 0989.11.4444

 • CSKH3: 0961.343.393

0965466634