Phòng tránh hiện tượng tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Phòng tránh hiện tượng tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Bình chọn bài viết

Tóc, dầu mỡ, túi nilon, thức ăn thừa…là tác nhân chính gây nên hiện tượng tắc đường ống thoát nước trong gia đình. Khi hiện tượng này xảy ra sẽ làm cho một số sinh hoạt trong gia đình bị gián đoạn. Vì vậy, biện pháp tốt nhất  là phòng tránh hiện tượng tắc đường ống thoát nước trong gia đình bằng mọi biện pháp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về vấn đề này. 

Xử lý thức ăn cẩn thận và đúng cách để không bị tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Cả thức ăn khi chế biến và thức ăn dư thừa cần được xử lý cẩn thận, đúng cách. Bởi đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tắc đường ống thoát nước trong gia đình. Thức ăn vụn kết hợp với mỡ dư thừa được dội thẳng xuống đường ống thoát nước. Thói quen này được lặp đi lặp lại nhiều ngày do đó lượng mỡ, thức ăn dư thừa và cặn bã trong đường ống không ngừng tăng lên. Tất cả tạo thành những ván mỡ khá dày.

Khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp hoặc nước lạnh dầu mỡ sẽ đóng bánh rất nhanh. Kết hợp với lượng thức ăn dư thừa tích trong đường ống lâu ngày làm cho nước không thoát được. Vì vậy, trước khi rửa chén/bát bạn cần cho thức ăn thừa và dầu mỡ vào thùng rác. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể dùng khăn giấy lau sạch những dụng cụ này sau đó mới cho vào bồn rửa. Một điều cần chú ý là đặt bộ lọc trên miệng đường ống thoát nước của chậu rửa bát. Điều này nhằm hạn chế tối đa lượng thức ăn dư thừa trôi xuống đường ống. Bạn cũng không nên đổ canh rau thừa vào bồn rửa.

Tắc đường ống thoát nước trong gia đình
Xử lý thức ăn cẩn thận và đúng cách để không bị tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Không đổ trực tiếp dầu mỡ tránh bị tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Tắc đường ống thoát nước trong gia đình
Dầu mỡ gây tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Dầu mỡ, chất béo có tính bám dính rất cao. Sau khi đổ trực tiếp dầu mỡ hay chất béo xuống đường ống thoát nước, chúng sẽ đông lại. Sau đó, chúng kết dính thành cục với nhau và bám chặt trong đường ống. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển lạnh thì hiện tượng này càng phổ biến. Mỡ trong đường ống thoát nước cũng đóng cục cứng chắc hơn. Lúc kéo cây kẽm ra chúng ta sẽ thấy nhiều cặn trắng bám vào. Khi đó, dù có cố gắng xả mạnh nước cũng không thể thông tắc đường ống thoát nước đó được.

Cách xử lý mỡ trong đường ống thoát nước:

 • Nhờ sự hỗ trợ của dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp: VD: Công ty TNHH xây dựng vệ sinh môi trường xanh Việt Tín (Hotline: (04)66.577.993 – (04)6292.8884 – (04)62.912.133 – 096.674.6664).
 • Sử dụng dầu rửa bát
 • Đổ hỗn hợp muối và bột nở hoặc bột nở và giấm
 • Dùng cách truyền thống: Thả cá lóc hoặc lươn
 • Sử dụng dụng cụ thông tắc đường ống thoát nước
 • Dùng móc phơi quần áo
 • Sử dụng Pít-tông
 • Dùng giấm và Baking soda
 • Đổ nước đun sôi vào đường ống thoát nước đang bị tắc
 • Dùng máy hút bụi đa năng…
Tắc đường ống thoát nước trong gia đình
Không đổ trực tiếp dầu mỡ vào đường ống thoát nước

Lau chùi sơ qua dụng cụ nhà bếp trước khi rửa để tránh bị tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Dụng cụ nhà bếp bao gồm:

 • Bếp
 • Nồi
 • Xoong
 • Chảo
 • Dao
 • Thìa
 • Bát
 • Thớt
 • Đũa
 • Đĩa…

Trong tất cả những dụng cụ đó thì nồi, xoong, chảo, bát, đĩa, dao, thìa…là những dụng cụ thường xuyên phải lau rửa. Hơn nữa, nó cũng bám khá nhiều thức ăn và mỡ dư thừa. Vì vậy, trước khi rửa cần lau chùi sơ qua. Việc làm này sẽ hạn chế việc thức ăn thừa và mỡ trôi xuống đường ống thoát nước gây tắc nghẽn. Bạn có thể dùng khăn giấy lau qua và cho vào bồn rửa như bình thường.

Tắc đường ống thoát nước
Lau chùi sơ qua dụng cụ nhà bếp trước khi rửa

Phòng tránh hiện tượng tắc đường ống thoát nước trong gia đình bằng cách thường xuyên thu gom rác thải

Rác thải trong nhà bếp thông thường là thức ăn chế biến hoặc thức ăn dư thừa, dầu mỡ…Nếu bồn rửa không có màng lọc và không được thu gom thường xuyên sẽ xảy ra tình trạng tắc đường ống thoát nước. Cách phòng tránh hiện tượng tắc đường ống thoát nước trong gia đình là thu gom rác thải thường xuyên. Đối với đồ ăn còn dư thừa phải cho vào túi nilong đựng riêng. Sau đó, đem những túi nilong để gọn vào thùng rác gia đình hay công cộng.

Nhà tắm cũng là khu vực cần thu dọn rác thải thường xuyên. Đặc biệt, khi gia đình sửa chữa thì những vụn tường cần được xử lý ngay. Nên cho vào túi nilon mang vứt sau đó thì dọn rửa lại nhà tắm. Tuyệt đối không trút trực tiếp xuống đường ống thoát nước.

Bên cạnh đó, khi gội đầu tóc rụng nhiều và lâu ngày cũng gây tắc đường ống thoát nước. Tóc lại không thể phân hủy hoặc hòa tan, chúng liên kết với nhau thành búi. Nước và các chất hữu cơ trong nước thải sẽ trở thành chất kết dính. Vì thế, đường ống sẽ tắc rất nhanh. Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sẽ hạn chế tình trạng tắc đường ống thoát nước. Bạn chỉ cần dùng miếng gạt bằng kim loại đặt ngay miệng hố thoát nước. Việc làm đó sẽ giúp cản lại rác thải và chỉ cho nước đi qua. Nếu có nhiều tóc rụng thì gom tóc cho vào thùng rác. Tuyệt đối không cho vào bồn cầu sẽ gây tắc bồn cầu.

Tắc đường ống thoát nước trong gia đình
Phòng tránh hiện tượng tắc đường ống thoát nước trong gia đình bằng cách thường xuyên thu gom rác thải

Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa để phòng tránh tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Bạn và các thành viên khác trong gia đình nên hạn chế sử dụng chất tẩy rửa ở mức có thể. Đối với những chất tẩy rửa gia dụng hàng ngày bạn có thể sử dụng loại hữu cơ như: Nước giặt hữu cơ, nước rửa chén/bát sinh học…Điều đó vừa an toàn cho da và sức khỏe lại không ảnh hưởng đến đường ống thoát nước trong gia đình. Bạn cũng có thể lựa chọn các chất tẩy rửa tự nhiên. Nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe và bạn có thể tự chế ngay tại nhà. Đây cũng là giải pháp hữu ích để đường ống thoát nước không bị tắc nghẽn.

Tắc đường ống thoát nước trong gia đình
Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa vừa an toàn cho sức khỏe vừa là biện pháp hữu hiệu phòng chống tắc đường ống thoát nước trong gia đình

Đường ống thoát nước của gia đình không phải lúc nào cũng thông suốt. Hiện tượng tắc đường ống thoát nước trong gia đình là một hiện tượng phổ biến. Nó xảy ra do nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan – thói quen sinh hoạt. Hiểu được các nguyên nhân và cách phòng tránh để không xảy ra hiện tượng trên.

Xem thêm: Thông tắc cống tại Cầu Giấy 

Liên hệ với Việt Tín:

 • Văn phòng giao dịch: 024.6292.8884

 • Số liên hệ chính: 09654.666.34

 • Tư vấn CSKH1: 09667.46664

 • Tư vấn CSKH2: 0989.11.4444

 • CSKH3: 0961.343.393

0965466634