Hướng dẫn cách xử lý tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ

Hướng dẫn cách xử lý tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ

Hướng dẫn cách xử lý tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ
4 (80%) 2 vote[s]

Tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ là hiện tượng khá phổ biến. Đặc biệt, hiện tượng này hay xảy ra tại các nhà hàng, quán ăn. Bài viết dưới đây sẽ lí giải chi tiết hiện tượng tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ. Chúng tôi cũng sẽ bật mí những cách hiệu quả để xử lý vấn đề đó.

Cơ chế gây tắc đường ống thoát nước của dầu mỡ

Hầu hết các món ăn hàng ngày của các gia đình đều có liên quan ít nhiều đến dầu mỡ. VD: Dầu mỡ từ rau, củ, hạt khi chế biến đồ ăn; Dầu mỡ từ thịt, cá…Hơn nữa, khi rửa bát, đĩa một số người có thói quen xấu là đổ dầu mỡ dư thừa xuống đường ống thoát nước. Hiện tượng này thường được lặp đi lặp lại một cách thường xuyên. Và nó chính là nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước.

Vậy tại sao dầu mỡ có khả năng gây tắc đường ống thoát nước? Câu hỏi này được khá nhiều người đặt ra. Bạn có biết rằng dầu mỡ và chất béo có khả năng bám dính cao. Sau khi đổ trực tiếp dầu mỡ hay chất béo xuống đường ống thoát nước chúng sẽ đông lại. Sau đó, chúng kết dính thành cục với nhau và bám chặt trong đường ống. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển lạnh thì hiện tượng này càng phổ biến. Mỡ trong đường ống thoát nước cũng đóng cục cứng chắc hơn. Khi đó, dù có cố gắng xả mạnh nước cũng không thể thông tắc đường ống thoát nước đó được.

Tắc đường ống thoát nước da dầu mỡ
Dầu mỡ là một trong những nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước

Hậu quả khi tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ

 • Tắc nghẽn đường ống thoát nước.
 • Gây nên hiện tượng trào ngược nước thải.
 • Chất thải trong đường ống phân hủy bốc mùi hôi thối.
 • Ảnh hưởng đến mỹ quan nhất là đối với nhà hàng, khách sạn.
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe của con người đặc biệt là những bệnh liên quan đến đường hô hấp, da…
 • Gây khó khăn trong khâu vệ sinh và chế biến khi tắc bồn rửa bát.
 • Nếu dầu mỡ bám lâu ngày và không được xử lý sẽ làm hỏng đường ống. Hoặc cũng có thể sửa chữa được nhưng chi phí sẽ tốn kém.
 • Gây thiệt hại về kinh doanh cho nhà hàng, khách sạn nếu xảy ra hiện tượng tắc đường ống thoát nước.
Tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ
Tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ

Xử lý tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ – Hóa chất thông tắc đường ống thoát nước

Nước thông tắc đường ống thoát nước

Với thành phần đặc biệt, sản phẩm này giải quyết nhanh chóng tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước. Nó có tác dụng:

 • Phân hủy rác thải, cặn bã, rêu, xác động vật…trong đường ống thoát nước.
 • Làm tan các váng bám chặt vào đường ống thoát nước.
 • Ít ảnh hưởng đến đường ống thoát nước.
Tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ
Sử dụng dung dịch thông tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ

Bột thông tắc đường ống thoát nước

Bột thông tắc đường ống thoát nước hoạt động thông qua hoạt tính của hàng tỉ tế bào vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này có tác dụng chuyên ăn và tiêu thụ rác, mỡ, rêu, tóc, cặn bã, xác động vật…Bởi vậy, sử dụng bột thông tắc ngăn ngừa và giải quyết ngay tình trạng tắc đường ống thoát nước.

Các bước thực hiện:

 1. Hòa tan bột thông tắc vào gáo nhựa theo tỉ lệ 1 gói bột và 0.5 lít nước.
 2. Đổ dung dịch đã hòa vào đường ống đang bị tắc.
 3. Chờ tạp chất phân hủy trong vòng 6-8 giờ.
 4. Xả mạnh nước cho thông thoát hết rác thải, chất cặn bã…khỏi đường ống.
Tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ
Sử dụng bột thông tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ

Xử lý tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ – Ứng dụng chế phẩm vi sinh

Ứng dụng chế phẩm vi sinh dựa trên nguyên tắc hoạt động tự nhiên của vi sinh vật. Vì là những vi sinh vật sống nên chúng có thể phân hủy lượng mỡ tích tụ lại trong đường ống thoát nước. Vi sinh vật sẽ bám dọc đường ống thoát nước và thực hiện nhiệm vụ phân hủy dầu mỡ cùng các chất thải hữu cơ thành nước và CO2. Số lượng vi sinh được duy trì bằng cách tự phân bào. Chúng được duy trì với số lượng ổn định trong đường ống thoát nước. Vì vậy, sẽ đảm bảo đường ống không bị tắc do dầu mỡ bám vào.

Hiện nay, chế phẩm vi sinh được sử dụng khá phổ biến. So với hóa chất nó được coi là an toàn đối với sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường. Nếu vô tình tiếp xúc khi sử dụng bạn chỉ cần rửa kỹ bằng nước sạch. Những vi sinh vật đó sau khi hoàn thành nhiệm vụ xử lý dầu mỡ và chất thải hữu cơ trong đường ống sẽ theo nước thải ra môi trường. Nó sẽ là nguồn thức ăn cho tôm, cá và các sinh vật phù du.

Tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ
Ứng dụng chế phẩm vi sinh để giải quyết tình trạng tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ

Liên hệ đến dịch vụ vệ sinh môi trường chuyên nghiệp

Đây là một trong những cách nhanh chóng và hiệu quả khi tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ. Hiện nay, dịch vụ này đang phổ biến tại một số tỉnh thành trong cả nước. Bạn có thể liên hệ đến:

Tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ
Liên hệ với dịch vụ vệ sinh môi trường chuyên nghiệp

Ngăn ngừa hiện tượng tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ

 • Cách tốt nhất để tránh hiện tượng tắc đường ống thoát nước là không bao giờ đổ dầu mỡ dưa thừa xuống đường ống thoát nước. Tuy nhiên, điều này hơi khó bởi dầu mỡ là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu ăn. Do vậy, dù ít hay nhiều ngày nào đường ống thoát nước cũng phải “đón nhận” dầu mỡ dư thừa. Sự tích tụ lượng lớn dầu mỡ trong thời gian dài gây tắc đường ống thoát nước. Vì vậy, bạn nên lau chùi sơ qua dụng cụ nấu ăn cũng như bát, đĩa dính dầu mỡ trước khi cho vào bồn rửa.
 • Dành thời gian xử lý lượng dầu mỡ bám trong đường ống thoát nước. Dầu mỡ là chất thải hữu cơ, bởi vậy, cần một giải pháp sinh học để xử lý lượng dư thừa. Hiện nay, người ta thường sử dụng chế phẩm vi sinh để ngăn ngừa hiện tượng tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ.
Tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ
Cách tốt nhất để tránh hiện tượng tắc đường ống thoát nước là không bao giờ đổ dầu mỡ dưa thừa xuống đường ống thoát nước

Bài viết trên nhằm truyền đến mọi người thông điệp: Tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ hoàn toàn có thể phòng tránh được. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra bạn có thể áp dụng những cách mà chúng tôi chia sẻ ngay nhé!

Liên hệ với Việt Tín:

 • Văn phòng giao dịch: 024.6292.8884

 • Số liên hệ chính: 09654.666.34

 • Tư vấn CSKH1: 09667.46664

 • Tư vấn CSKH2: 0989.11.4444

 • CSKH3: 0961.343.393

0965466634