Sử dụng bồn cầu như thế nào đúng cách và phòng tránh tắc

Sử dụng bồn cầu như thế nào đúng cách và phòng tránh tắc

Sử dụng bồn cầu đúng cách không phải ai cũng biết. Những trường hợp tắc bồn cầu phần lớn là do nguyên nhân chủ quan. Bạn đã biết những việc nên và không nên khi sử dụng bồn cầu chưa? Tư thế ngồi bồn cầu thế nào là đúng? Vệ sinh bồn cầu thường xuyên và đúng cách như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời chi tiết và chính xác nhé!

Những việc nên làm sau khi sử dụng bồn cầu

 1. Đóng nắp bồn cầu và xả nước sau khi đi vệ sinh.
 2. Rửa sạch tay bằng xà phòng sau khi sử dụng bồn cầu.
 3. Lau khô tay bằng khăn giấy hoặc khăn sạch sau khi sử dụng bồn cầu.
 4. Cho giấy hoặc băng vệ sinh vào túi ni lông hoặc bỏ vào thùng rác.
 5. Thường xuyên vệ sinh bồn cầu và cả nhà vệ sinh.
 6. Đeo găng tay và đồ bào hộ cẩn thận khi vệ sinh bồn cầu.
 7. Sử dụng dung dịch tẩy rửa bồn cầu uy tín như Vim, Gift, Duck, Javen.
Sử dụng bồn cầu
Đóng nắp bồn cầu và xả nước sau khi sử dụng bồn cầu

Những việc không nên làm khi sử dụng bồn cầu

Không nên xả nước khi nắp bồn cầu đang mở

Hầu hết mọi người đều có thói quen xả nước khi không đậy nắp bồn cầu. Đây là việc làm không đúng khi sử dụng bồn cầu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các hạt và mầm bệnh có thể bắn xa tới 1,8m bởi dòng nước xoáy. Khi đó, vi khuẩn có thể lây lan sang cơ thể hoặc những đồ dùng trong nhà vệ sinh. Cho nên, để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn cần đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

Không nên đọc báo, sử dụng điện thoại hay máy tính bảng khi sử dụng bồn cầu

Nhiều người tranh thủ thời gian đi vệ sinh để đọc báo, lướt facebook hay zalo…Thói quen này gây áp lực lên các tĩnh mạch ở khu vực thấp nhất của trực tràng. Các tĩnh mạch này có thể bị sưng hoặc phồng gây nên bệnh trĩ hoặc chảy máu trực tràng. Đặc biệt, nếu sử dụng điện thoại, báo, máy tính bảng khi đi vệ sinh còn làm cho những vật đó bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Không nên thả giấy vệ sinh, khăn ướt sau khi sử dụng vào bồn cầu

Giấy vệ sinh là chất thải có thể phân hủy. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều và thả trực tiếp xuống bồn cầu thì đây chính là nguyên nhân gây tắc. Đối với khăn ướt, nó không thể phân hủy trong nước sau 10 phút. Điều đó có thể làm cho bể phốt quá tải và là nguyên nhân gây tắc bồn cầu.

Sử dụng bồn cầu
Không nên đọc báo, sử dụng điện thoại hay máy tính bảng khi sử dụng bồn cầu

Hướng dẫn ngồi bồn cầu đúng cách

Tư thế đi vệ sinh được chia làm 3 loại:

 1. Tư thế ngồi trên bồn cầu cao
 2. Ngồi trên bồn cầu thấp
 3. Ngồi xổm.

Theo cơ chế tự nhiên thì việc ngồi xổm khi đi vệ sinh nhất là đại tiện sẽ tốt hơn. Khi ngồi tư thế này ruột sẽ mở hết. Điều đó thuận lợi cho việc bài tiết chất thải. Hơn nữa, ngồi xổm khi đi vệ sinh còn phòng được bệnh viêm túi thừa đại tràng. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là dễ dẫn đến viêm khớp. Bởi vì, ngồi lâu khiến cho cơ thể dồn hết lực xuống chân. Khi ngồi bệt sẽ làm cho bài tiết chất thải khó khăn hơn. Vì thế, có nguy cơ mắc bệnh trĩ hoặc táo bón. Bạn có thể sử dụng một chiếc ghế nhỏ kê dưới chân. Đây là tư thế đi vệ sinh có lợi cho sức khỏe.

Sử dụng bồn cầu
Bạn có thể sử dụng một chiếc ghế nhỏ kê dưới chân khi đi đại tiện

Vệ sinh bồn cầu thường xuyên và đúng cách

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 1. Dung dịch tẩy rửa bồn cầu: Vim, Gift, Duck hoặc Javen.
 2. Găng tay không thấm nước.
 3. Quần áo bảo hộ.
 4. Khăn lau sàn.
 5. Khăn lau tay.
 6. Bàn chải.
 7. Bình xịt dung dịch tẩy rửa (Sử dụng trong trường hợp bàn chải không tới nơi).
 8. Kính mắt.

Cách thực hiện:

 1. Xả nước.
 2. Phun dung dịch tẩy rửa vào bồn cầu.
 3. Đóng nắp bồn cầu và đợi trong khoảng 5-10 phút. Mục đích để dung dịch tẩy rửa tác động đến các vết bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt bồn cầu.
 4. Trong lúc đợi dung dịch tác động bên trong, bạn có thể sử dụng bàn chải cọ bên ngoài bồn cầu. Chú ý mặt sau ghế có nhiều khe, kẽ nên phải vệ sinh tỉ mỉ hơn.
 5. Khi dung dịch vệ sinh đã ngấm bạn có thể tiến hành cọ phía trong bồn cầu.
 6. Xả nước để cuốn trôi dung dịch và chất bẩn có trong bồn cầu. Nên đậy nắp khi xả nước bởi dung dịch tẩy rửa là hóa chất độc hại.
Sử dụng bồn cầu
Vệ sinh bồn cầu thường xuyên và đúng cách

Lưu ý để giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ

Giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ vừa tăng tính thẩm mỹ lại giúp chúng ta đề phòng bệnh tật. Sau đây là một số gợi ý để giữ gìn nhà vệ sinh luôn sáng bóng:

 • Dọn dẹp nhà vệ sinh hàng ngày. Hãy thực hiện công việc này một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Nó giúp cho nhà vệ sinh không còn mùi khó chịu và tạo cảm giác thoải mái khi đi vệ sinh.
 • Nên giữ cho tất cả những vật dụng trong nhà vệ sinh luôn sạch sẽ. Nên lắp thêm hệ thống quạt gió để nhà vệ sinh được thông thoáng. Đặc biệt không được thả giấy vệ sinh xuống bồn cầu.
 • Thường xuyên vệ sinh cho vòi hoa sen. Bạn có thể dùng bàn chải nhỏ hoặc khăn để lau vết bẩn trên vòi. Việc làm đó giúp tránh nấm mốc cho thiết bị của gia đình bạn.
Sử dụng bồn cầu
Dọn dẹp nhà vệ sinh hàng ngày một cách tỉ mỉ

Hi vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng bồn cầu để tránh sự cố không mong muốn xảy ra./.

Liên hệ với Việt Tín:

 • Văn phòng giao dịch: 024.6292.8884

 • Số liên hệ chính: 09654.666.34

 • Tư vấn CSKH1: 09667.46664

 • Tư vấn CSKH2: 0989.11.4444

 • CSKH3: 0961.343.393

Call Now Button 0333,088889