Hướng dẫn cách xử lý ống thoát nước bị nghẹt hiệu quả

Hướng dẫn cách xử lý ống thoát nước bị nghẹt hiệu quả

Bình chọn bài viết

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ống thoát nước bị nghẹt. Tùy từng nguyên nhân cụ thể mà bạn áp dụng cách xử lý nào cho phù hợp và hiệu quả nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 4 cách xử lý hữu hiệu khi bị tắc đường ống thoát nước trong gia đình.

Xử lý ống thoát nước bị nghẹt theo thành phần – Dầu mỡ trong nước thải

Dầu mỡ và chất béo có trong nước thải sinh hoạt là nguyên nhân gây nên hiện tượng ống thoát nước bị nghẹt. Dầu mỡ, chất béo có tính bám dính rất cao. Sau khi đổ trực tiếp xuống đường ống thoát nước, chúng sẽ đông lại. Sau đó, chúng kết dính thành cục với nhau và bám chặt trong đường ống. Khi thời tiết chuyển lạnh thì hiện tượng này càng phổ biến. Mỡ và chất béo trong đường ống thoát nước sẽ đóng cục cứng chắc hơn. Điều này làm cho nước thải của gia đình không thoát được mà còn trào ngược trở lại.

Một số biện pháp xử lý ống thoát nước bị nghẹt:

 1.  Nhờ sự hỗ trợ của dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu. Một trong những địa chỉ uy tín mà chúng tôi muốn nhắc tới đó là Công ty TNHH xây dựng vệ sinh môi  trường xanh Việt Tín.
 2. Sử dụng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ. Nó có đặc điểm như giá thành khá rẻ, dễ sử dụng, đa dạng về chủng loại….Tuy nhiên, những loại hóa chất tẩy rửa này có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Hơn nữa, những hóa chất này chỉ hoạt động trên bề mặt. Nó chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Khi các hóa chất này khô lại sẽ làm cho việc xử lý càng khó khăn hơn.
 3. Dùng vi sinh vật ăn dầu mỡ. Đây là một trong những giải pháp có thể xử lý hiện tượng tắc đường ống thoát nước trong gia đình.
Ống thoát nước bị nghẹt
Dầu mỡ và chất béo dư thừa là nguyên nhân gây nên hiện tượng ống thoát nước bị nghẹt

Xử lý ống thoát nước bị nghẹt theo thành phần – Đối với rác thải

Rác thải vô cơ

Ống thoát nước bị nghẹt là hiện tượng thường xảy ra trong các hộ gia đình. Nó làm cho nước thải thoát chậm; dâng ngược trở lại bề mặt; các chất thải phân hủy gây mùi hôi thối khó chịu…Vì vậy, khi hiện tượng này xảy ra cần có biện pháp xử lý ngay. Rác thải vô cơ là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Rác thải vô cơ bao gồm: Xương động vật, túi ni lông, đồ chơi, giấy ăn đã sử dụng, mẩu thuốc lá, vỏ sò hến…Xử lý rác thải vô cơ khi tắc đường ống thoát nước:

 • Sử dụng dụng cụ thông tắc
 • Thiết kế “móc câu rác” bằng móc phơi quần áo
 • Dùng Pít – tông
 • Liên lạc với dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp…

Rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ bao gồm: Thức ăn dư thừa, bã chè, rau, quả…Trong đó, thói quen đổ trực tiếp thức ăn dư thừa xuống bồn rửa bát là nguyên làm nghẹt đường ống thoát nước. Khi xảy ra hiện tượng này bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Đổ nước rửa bát xuống đường ống thoát nước. Đợi 1 lúc rồi đổ tiếp nước đun sôi vào để đường ống được thông.
 • Dùng Pít – tông thông đường ống
 • Sử dụng dụng cụ thông tắc đường ống
 • Dùng bột thông tắc
 • Dùng máy hút bụi đa năng
 • Liên lạc ngay đến công ty vệ sinh môi trường: Công ty TNHH xây dựng vệ sinh môi  trường xanh Việt Tín.
Đường ống thoát nước bị nghẹt
Liên lạc ngay với công ty vệ sinh môi trường để được hỗ trợ khi đường ống thoát nước bị nghẹt

Khu vực nhà bếp – Xử lý ống thoát nước bị nghẹt theo khu vực

Khu vực nhà bếp là nơi chuẩn bị và nấu nướng thức ăn cho cả gia đình. Nó là nơi có nhiều dầu mỡ và thức ăn vụn dư thừa. Khi gặp hiện tượng đường ống thoát nước bị nghẹt cần:

 • Kiểm tra lưới lọc rác ở bồn rửa bát. Nếu mắt lưới quá to thì nên thay ngay lưới lọc khác.
 • Nếu bồn rửa đã lâu đời thì nên mua một rổ nhỏ. Rổ này có lỗ nhỏ hơn để tránh bị lọt đồ ăn dư thừa. Bạn có thể để ngay ở dưới vòi nước và trên miệng ống thoát. Thi thoảng bạn kiểm tra và cho rác mắc lại trên rổ vào thùng rác gia đình. Như vậy, bồn rửa bát vừa sạch sẽ lại tránh được hiện tượng tắc đường ống thoát nước.
 • Trước khi rửa bát hãy hình thành thói quen thu dọn thức ăn dư thừa vào túi ni lông. Đối với bát, đĩa, nồi, xoong…còn dính dầu mỡ hãy sử dụng giấy ăn lau chùi qua. Sau đó mới cho chúng xuống bồn và thực hiện công việc rửa như bình thường. Việc làm trên nhằm hạn chế tối đa lượng dầu mỡ dư thừa lọt xuống và tích tụ lâu ngày gây hiện tượng ống thoát nước bị nghẹt.
 • Hãy thực hiện các biện pháp xử lý dầu mỡ thường xuyên. Biện pháp này nhằm hạn chế tình trạng dầu mỡ bám vào đường ống thoát nước. Bởi vì, khi dầu mỡ tích tụ lâu ngày sẽ làm ống thoát nước bị nghẹt. Hiện tượng đó vừa gây mùi hôi thối lại ảnh hưởng đến các sinh hoạt khác trong gia đình.
Ống thoát nước bị nghẹt
Thường xuyên kiểm tra lưới lọc rác ở bồn rửa bát để tránh đường ống thoát nước bị nghẹt

Khu vực nhà tắm – Xử lý ống thoát nước bị nghẹt theo khu vực

Khu vực nhà tắm cũng không ngoại lệ, đây cũng là nơi thường xuyên bị tắc đường ống thoát nước. Các nguyên nhân được nhận định gồm: Cạo râu, tóc rụng, túi ni lông, vỏ dầu gội đầu, mảng tường vỡ do sửa chữa hay xây mới, đồ chơi…Muốn phòng tránh và xử lý ống thoát nước bị nghẹt trong khu vực nhà tắm bạn có thể:

 • Trước khi đem dụng cụ sửa chữa đi rửa hãy thu dọn những mảng tường bị vỡ bằng xi măng. Cho những mảng tường vụn này vào một túi ni lông riêng và cho vào thùng rác. Khi làm bạn nên sử dụng gang tay để tránh làm tổn thương đến cho da.
 • Sau khi tắm gội xong nên dọn dẹp vỏ dầu gội hay tóc rụng một cách cẩn thận. Tóc hay móng tay là những thứ không thể phân hủy. Số lượng tóc rụng một vài ngày không thành vấn đề, tuy nhiên, nếu lượng tóc rụng tăng theo tháng, năm thì chắc chắn rất nghiêm trọng. Tóc sẽ kết thành búi và trở thành “lưới lọc”. Tức là nó chỉ cho lượng nước khá nhỏ chảy qua. Lâu ngày sẽ gây nên hiện tượng đường ống thoát nước bị nghẹt.
 • Xử lý khi ống thoát nước bị nghẹt bằng cách: Sử dụng móc quần áo, dụng cụ thông tắc…Tuy nhiên, sử dụng móc phơi quần áo bằng kim loại làm “móc câu” rác, tóc là việc làm đơn giản mà hiệu quả.
Sau khi tắm gội xong nên dọn dẹp vỏ dầu gội hay tóc rụng một cách cẩn thận

Hi vọng, bài viết “Hướng dẫn cách xử lý ống thoát nước bị nghẹt hiệu quả” có ích cho bạn và gia đình khi cần./.

Liên hệ với Việt Tín:

 • Văn phòng giao dịch: 024.6292.8884

 • Số liên hệ chính: 09654.666.34

 • Tư vấn CSKH1: 09667.46664

 • Tư vấn CSKH2: 0989.11.4444

 • CSKH3: 0961.343.393

0965466634