Những nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước

Những nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước trong gia đình. Đó có thể xuất phát từ thói quen xấu của người sử dụng hay rác thải bị đầy trong đường ống thoát nước. Cũng có thể do đường ống thoát nước bị hỏng do mưa bão hay lắp đặt không đúng vị trí đường ống thoát nước. Để hiểu chi tiết hơn về những nguyên nhân đó hãy tham khảo bài viết sau đây.

Đường ống thoát nước là gì?

Tại mỗi gia đình, cơ quan, nhà hàng hay khách sạn…đều phải xây dựng một hệ thống xử lý chất thải. Hệ thống này liên kết với nhau theo một mạng lưới thông qua các đường ống. Vì vậy, vật liệu được chọn để làm đường ống phải chắc chắn, kiên cố, chịu lực tốt. Thông thường đường ống thoát nước được sản xuất bằng Meta poly, nhựa PVC. Hoặc có thể sử dụng ống nhôm, ống inox…nếu kinh tế dư giả. Các đường ống thoát nước này phải thường xuyên được bảo dưỡng để đảm bảo tuổi thọ.

Thói quen xấu của người sử dụng gây nên hiện tượng tắc nghẽn đường ống thoát nước

Đổ trực tiếp thức ăn và dầu mỡ dư thừa

Rất nhiều người có thói quen đổ trực tiếp thức ăn và dầu mỡ thừa xuống đường ống thoát nước. Đây là nguyên nhân chính gây hiện tượng tắc nghẽn. Điều này hay gặp ở gia đình. Đa số nhà hàng hay khu công nghiệp, tất cả lượng mỡ dư thừa được cho vào bể/cống thu gom.

Sử dụng bừa bãi giấy vệ sinh 

Thói quen sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh và cho trực tiếp xuống bồn cầu hay bệ xí là một nguyên nhân nữa gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Vứt bừa bãi túi ni lông hay bao bì sản phẩm 

Túi ni lông hay bao bì sản phẩm được vứt tràn làn không còn xa lạ. Điều này dễ nhận thấy ở các khu chợ. Tại gia đình, khi mua thực phẩm về nhiều người hay có thói quen không để bao bì vào thùng rác. Khi chế biến đồ ăn cũng vô tình hay cố ý để những bao bì này lọt xuống đường ống thoát nước.

Sử dụng quá nhiều hóa chất tẩy rửa 

Nhiều người lầm tưởng rằng, khi tắc nghẽn đường ống thoát nước thì đổ càng nhiều hóa chất tẩy rửa càng tốt. Thực tế, những hóa chất này chỉ hoạt động trên bề mặt. Khi đổ vào đường ống thoát nước chúng sẽ liên kết lại cùng các vụn hữu cơ và dầu mỡ. Vì thế, những mảng cứng như đá vôi sẽ hình thành và rất khó để xử lý.

Tắc nghẽn đường ống thoát nước
Thói quen xấu của người sử dụng gây nên hiện tượng tắc nghẽn đường ống thoát nước

Rác thải bị đầy gây tắc nghẽn đường ống thoát nước

Có rất nhiều loại rác thải gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Chúng ta có thể phân biệt chúng thành 2 loại chính sau đây:

Rác thải hữu cơ

 • Xác động vật: Rêu, cặn bẩn, xác động vật bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Nó còn gây tắc nghẽn đường ống thoát nước nếu không được xử lý kịp thời.
 • Thức ăn dư thừa: Thức ăn dư thừa kết hợp với lượng mỡ bám trong cống, bọt xà phòng là nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước nhanh chóng.
 • Dầu mỡ/chất béo: Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước. Đặc biệt, khi gặp nước lạnh hay nhiệt độ giảm vào mùa Đông thì mỡ/chất béo dễ đóng thành cục.
 • Bã chè, cà phê được đổ trực tiếp xuống đường ống thoát nước lâu ngày sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn.

Rác thải vô cơ

 • Tóc rụng và kết thành từng búi là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Tóc không có khả năng phân hủy và nó chỉ cho một lượng nước rất nhỏ chảy qua.
 • Thả trực tiếp giấy vệ sinh xuống bồn cầu với một lượng lớn và liên tiếp trong thời gian dài.
 • Túi ni lông hay bao bì sản phẩm không thể phân hủy. Khi vô tình hay cố ý cho xuống đường ống thoát nước sẽ gây tắc nghẽn.
 • Đồ chơi bằng nhựa bị rơi xuống đường ống cũng có thể gây tắc.
Tắc nghẽn đường ống thoát nước
Rác thải bị đầy gây tắc nghẽn đường ống thoát nước

Đường ống thoát nước bị hỏng gây tắc nghẽn

Hỏng đường ống thoát nước cũng là một nguyên nhân gây tắc nghẽn. Trường hợp này xảy ra do một số nguyên nhân sau:

 • Đường ống bị hỏng, bị sụt hay vỡ do quá trình lắp đặt không chính xác. Thông thường là do tiết kiệm chi phí và không hiểu biết về kỹ thuật lắp đặt đường ống thoát nước.
 • Do tiết kiệm khi lựa chọn đường ống thoát nước. Vì thế nên mua phải đường ống kém chất lượng dẫn đến tuổi thọ sản phẩm ngắn.
 • Rễ cây dưới lòng đất là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến đường ống thoát nước.

Việc sử dụng đường ống ngầm bị hỏng gây thiệt hại về kinh tế, công sức và thời gian. Hơn nữa, giữa một hệ thống đường ống chằng chịt, ngổn ngang, việc tìm chính xác đường ống bị hỏng là vô cùng khó khăn. Bởi vậy, để tránh hiện tượng đường ống bị hỏng gây tắc nghẽn thì việc quan trọng là lựa chọn đường ống đảm bảo chất lượng. Điều này nên áp dụng đặc biệt đối với đường ống nằm sâu dưới lòng đất. Với những đường ống chất lượng, bạn có thể yên tâm kể cả khi chịu tác động mạnh của ngoại lực, khí hậu, rác thải và những nhân tố khác.

Tắc nghẽn đường ống thoát nước
Đường ống thoát nước bị hỏng gây tắc nghẽn

Mưa to hoặc bão là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước

Mưa to hoặc bão làm cho đường ống thoát nước bị hư hỏng. Cũng do mưa to làm cho lá cây hay rác thải vô tình bị trôi xuống đường ống thoát nước gây tắc nghẽn. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng…hiện tượng xảy ra thường xuyên tại các tuyến phố. Cống rãnh bị tắc nghẽn sau mỗi trận mưa, bão gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông.

Ở gia đình, mưa bão gây hư hỏng đường ống làm cho nước thải không thể thoát ra ngoài được. Khi đó bạn sẽ phải mất một khoản chi phí để bảo dưỡng. Nếu để lâu không sửa chữa sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của đường ống thoát nước.

Tắc nghẽn đường ống thoát nước
Mưa to hoặc bão là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước

Lắp đặt không chính xác cũng là một nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước

Nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí nên tự mình lắp đặt đường ống thoát nước. Do không hiểu rõ về lĩnh vực này nên có thể xảy ra tình trạng lắp lệch đường ống. Khi đường ống đặt không chính xác nên có thể dẫn tới hiện tượng tắc nghẽn đường ống. Nguy hại hơn có thể hoàn toàn sụp đổ hệ thống đường ống thoát nước. Khi lắp đặt không chính xác không chỉ làm hư hỏng các bộ phận hay tài sản khác mà còn rất nguy hiểm. Vì vậy, nên nhờ sự hỗ trợ của nhân viên chuyên lắp đặt đường ống thoát nước khi có nhu cầu.

Lựa chọn vật liệu làm đường ống thoát nước cũng cần được chú ý. Thông thường người ta hay sản xuất đường ống thoát nước bằng Meta poly, nhựa PVC. Nếu có điều kiện kinh tế bạn có thể lựa chọn đường ống thoát nước bằng inox hoặc nhôm.

Tắc nghẽn đường ống thoát nước
Lắp đặt không chính xác cũng là một nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước

Vấn đề lưu lượng nước cũng có liên quan đến hiện tượng tắc nghẽn đường ống thoát nước

Nước chỉ có thể chảy xuôi tức là chảy xuống dốc. Bởi vậy, điều quan trọng là đường ống thoát nước được lắp đặt một cách chính xác. Điều đó sẽ đảm bảo lưu lượng nước đầy đủ. Cống rãnh bị tắc vì nhiều lý do, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu được những cấu tạo cơ bản của hệ thống thoát nước.

Vào mùa mưa lũ, lượng nước quá lớn làm cho đường ống thoát nước dễ bị tắc nghẽn. Thêm vào đó còn có sự xuất hiện của những nhân tố như mỡ thừa, xác động vật, rêu, rác…càng làm cho đường ống khó có thể thông thoát. Vì thế, trừ những đường ống lớn có khả năng thoát nước nhanh, còn lại sẽ dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn.

Vấn đề lưu lượng nước cũng có liên quan đến hiện tượng tắc nghẽn đường ống thoát nước

Hiểu chi tiết nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục kịp thời và chính xác khi sự cố tắc nghẽn đường ống thoát nước xảy ra./.

Liên hệ với Việt Tín:

 • Văn phòng giao dịch: 024.6292.8884

 • Số liên hệ chính: 09654.666.34

 • Tư vấn CSKH1: 09667.46664

 • Tư vấn CSKH2: 0989.11.4444

 • CSKH3: 0961.343.393

Call Now Button 0333,088889