Màng lọc MBR là gì? Công nghệ xử lý chất thải tiên tiến

Đã có khá nhiều quý khách hàng đã liên hệ và hỏi chúng tôi “màng lọc MBR là gì?”. Bài viết hôm nay hutbephotcucre sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp mọi chi tiết về màng lọc MBR. Cùng bắt đàu đi tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Màng lọc MBR là gì?

Màng lọc MBR là tên viết tắt của Membrane Bio-Reactor, có nghĩa là bể lọc sinh học bằng màng. Đây là công nghệ nâng cấp của quá trình xử lý hoạt tính truyền thống (CAS). Trong đó, Module màng MBR được nhúng vào bể Aerotank hoặc đặt vào bể riêng. Thay vì sử dụng phương pháp truyền thống là giữ bùn hoạt tính ở bể Lắng thứ cấp, thì màng MBR với vô số lỗ vi lọc sẽ phân tách hoàn toàn hỗn hợp nước bùn.

Màng lọc MBR là gì
Màng lọc MBR là gì

Màng MBR được tạo thành từ vật liệu C-PVC siêu bền, có tính đàn hồi cao, kích thước lỗ lọc 0.4 micron hầu như chỉ cho nước sạch đi qua và giữ lại các chất lơ lững, vi sinh vật và vi khuẩn gây bệnh.

Cấu tạo của màng lọc MBR:

Cấu tạo MBR được tạo nên từ các sợi rỗng hình phỏng hoặc có thiết kế dạng ống, thậm chí là kết hợp cả 2 dạng này vào trong đó. Mỗi sợi rỗng lại có cấu tạo như một màng lọc riêng biệt với nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt để ngăn chặn các chất thải, cặn bã đi qua.

Cấu tạo của màng lọc MBR
Cấu tạo của màng lọc MBR

Hiện nay, có 5 loại cấu hình màng lọc MBR phổ biến nhất, đó là:

 • Sợi rỗng (HF)
 • Xoắn ốc
 • Phiến và khung (dạng phẳng)
 • Hộp lọc
 • Dạng ống.

Trên đây là những loại màng lọc MBR phổ biến được các nhà máy xử lý chất thải sử dụng nhiều nhất.

Quy trình xử lý chất thải bằng màng lọc MBR:

Vi sinh vật, chất ô nhiễm, bùn hoàn toàn bị giữ lại tại bề mặt màng. Đồng thời chỉ có nước sạch mới qua được màng. Phần nước trong được bơm hút ra ngoài. Phần bùn nằm lại trong bể và định kỳ tháo về bể chứa bùn.

Quy trình xử lý chất thải bằng màng lọc MBR
Quy trình xử lý chất thải bằng màng lọc MBR

Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại. Trong bể, mật độ vi sinh cao và hiệu suất xử lý tăng. Nước sạch sẽ bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc và khử trùng.

Máy thổi khí ngoài cung cấp khí cho vi sinh hoạt động còn làm nhiệm vụ thổi bung các màng này để hạn chế bị nghẹt màng.

Ưu và nhược điểm của bể lọc sử dụng màng MBR:

Về ưu điểm màng MBR:

Việc xử lý nước thải bằng công nghệ màng MBR mang lại những ưu điểm sau:

 • Với công nghệ màng MBR, chúng ta không cần phải xây dựng thêm bể lắng, kích thước bể nén bùn cũng không cần quá lớn. Chính vì vậy, có thể giảm được chi phí, diện tích cũng như thời gian xây dựng.
 • Sử dụng công nghệ màng MBR thì nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao, thời gian lưu bùn cũng lớn nên lượng bùn dư cũng ít. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian để xử lý bùn thải. Bên cạnh đó, với nồng độ bùn hoạt tính trong bể cao nên có thể giảm thiểu tình trạng bùn nổi như những bể truyền thống khác.
 • Với đặc trưng hoạt động, màng lọc sinh học MBR giúp giảm thể tích của bể, giảm chi phí đầu tư.
 • Không cần lo lắng về chất lượng nước đầu ra bởi bể MBR luôn đảm bảo tuyệt đối việc xử lý triệt để chất ô nhiễm trong nước thải.
 • Nguồn nước sau xử lý có lượng chất rắn thấp, chỉ dưới 5mg/l, lượng COD cũng rất thấp. Chính vì vậy có thể tận dụng nguồn nước này để tưới cây, rửa đường,….
 • Bể MBR có cơ chế vận hành đơn giản, dễ dàng. Mọi cơ chế đều được điều chỉnh tự động nên không tốn nhiều nhân công.
 • Nếu nhà máy nâng công suất hoạt động thì bể MBR vẫn có thể hoạt động bình thường khi chỉ cần đầu tư thêm Modul màng lọc MBR.
 • Công nghệ MBR có thể được sử dụng cho các loại bể kỵ khí hoặc bể hiếu khí.

Nhược điểm của công nghệ MBR:

 • Màng MBR thường hay xảy ra tình trạng bị nghẽn, tắc
 • Bể MBR phải sử dụng đến hóa chất để làm sạch màng MBR theo định kỳ từ 6 – 12 tháng.

Giá của màng lọc MBR:

Trên thị trườn có khá nhiều mẫu mã màng lọc MBR khác nhau nên có khá nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ cung cấp công nghệ này. Vì vậy, giá cả của màng lọc trên thị trường đang có giá chênh lệch nhau rất lớn.

Để có thể đảm bảo chất lượng của những nguồn nước được xử lý từ màng lọc MBR ra, thì việc chọn mua những màng lọc chất lượng cao là rất quan trọng.

Cũng như những vật liệu khác giá của màng lọc MBR phụ thuộc hết vào kích thước của nó và độ tiêu chuẩn cũng như những đơn vị cung cấp mang lọc này cho bạn phải cực kỳ uy tín. Bởi chất lượng của nguồn nước thải liên quan mật thiết tới sự chất lượng của màng lọc.

Hướng dẫn cách kéo dài tuổi thọ cho màng lọc MBR:

Để kéo dài tuổi thọ cho màng lọc MBR, quý khách nên làm sạch màng lọc vào cuối hạn dùng. Chọn cách rửa màng tối ưu tùy thuộc và loại nước đầu vào. Thời điểm rửa màng xác định dựa theo đồng hồ đo áp lực.

Làm sạch màng lọc vào cuối hạn dùng
Làm sạch màng lọc vào cuối hạn dùng

Hiện có 2 cách làm sạch màng chúng tôi khuyên dùng:

 • Cách 1: Làm sạch màng bằng cách thổi khí: Dùng khí thổi từ dưới lên sao cho bọt khí đi vào trong ruột màng. Chui theo lỗ rỗng ra ngoài, đẩy cặn bám khỏi màng.
 • Cách 2: Làm sạch màng bằng cách ngâm trong dung dịch hóa chất. Nếu tổn thất áp qua màng tăng lên 25~30 cmHg so với bình thường, ngay cả khi đã dùng cách rửa màng bằng thổi khí. Ta cần làm sạch màng bằng cách ngâm vào thùng hóa chất riêng khoảng 2~4 giờ. (Dùng chlorine với liều lượng 3~5g/L, thực hiện 6~12 tháng một lần).

Trên đây là những thông tin liên quan đến bể MBR. Hy vọng với những thông tin trên chúng tôi mong rằng bạn đã có thể nắm rõ vai trò của bể mbr, ưu và nhược điểm của bể. Nếu còn bất kì thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700