Việt Tín - Điểm danh 15 thứ không nên cho vào bồn cầu

Việt Tín – Điểm danh 15 thứ không nên cho vào bồn cầu

Việt Tín – Điểm danh 15 thứ không nên cho vào bồn cầu
Bình chọn bài viết

Nhiều người có thói quen vứt tất cả những thứ dư thừa vào bồn cầu. Đây là nguyên nhân gây tắc bồn cầu nhanh chóng. Nó gây khó khăn trong việc xử lý, khắc phục hậu quả. Bạn đã từng tìm hiểu những thứ không nên cho vào bồn cầu chưa? Cùng Công ty môi trường xanh Việt Tín tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Không nên cho vào bồn cầu – Dầu mỡ

Dầu mỡ có trong đa số các món ăn chế biến hàng ngày như các loại hạt, củ, thịt, cá…Nó còn có trong thức ăn dư thừa. Một số người có thói quen khi dọn dẹp thường đổ dầu mỡ xuống bồn cầu. Họ suy nghĩ cách làm này vừa tiện lợi lại không ảnh hưởng gì. Thực chất đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tắc bồn cầu. Tắc bồn cầu do dầu mỡ xảy ra phổ biến ở các gia đình đặc biệt là nhà hàng, quán ăn.

Tuy nhiên, đây là thói quen tuyệt đối không nên làm. Bởi vì, dầu mỡ và chất béo có khả năng bám dính cao. Sau khi đổ trực tiếp dầu mỡ hay chất béo xuống đường ống thoát nước chúng sẽ đông lại. Sau đó, chúng kết dính thành cục với nhau và bám chặt trong đường ống thoát nước. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển lạnh thì hiện tượng này càng phổ biến. Mỡ trong đường ống thoát nước cũng đóng cục cứng chắc hơn. Khi đó, dù có cố gắng xả mạnh nước cũng không thể thông tắc. Khi đó, việc khắc phục tắc đường ống thoát nước nhà vệ sinh do dầu mỡ là vô cùng khó khăn. Nó sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền bạc, công sức cũng như thời gian của bạn.

Không nên cho vào bồn cầu
Không nên cho vào bồn cầu – Dầu mỡ

Không nên cho vào bồn cầu – Thức ăn dư thừa

Thức ăn dư thừa thuộc loại chất thải hữu có có thể phân hủy. Tuy nhiên, nếu bạn đổ liên tục và trong thời gian dài lượng thức ăn du thừa xuống bồn cầu thì quả là nguy hại. Thức ăn dư thừa kết hợp với dầu mỡ, cặn bẩn và chất thải vệ sinh là nguyên nhân nhanh chóng làm tắc đường ống thoát nước. Vì vậy, bồn cầu sẽ không thể sử dụng được như bình thường. Điều đó vừa gây mất mỹ quan vừa ảnh hưởng đến một số sinh hoạt khác nhất là đi vệ sinh. Chi phí khắc phục, sửa chữa khi xảy ra hiện tượng này cũng không hề nhỏ. Cho nên, một thứ nữa không nên cho vào bồn cầu chính là thức ăn dư thừa.

Không nên cho vào bồn cầu
Không nên cho vào bồn cầu – Dầu mỡ

Cát chứa phân chó, mèo

Những gia đình ở thành phố thường cho chó, mèo đi vệ sinh trong cát. Sau đó, thói quen phổ biến là cho cả cát và phân chó, mèo vào trong bồn cầu. Việc làm này tuy không gây tắc bồn cầu nhanh chóng nhưng nó sẽ là nguyên nhân âm ỉ. Cát vệ sinh chó, mèo làm từ cát và đất sét. Bởi vậy, chúng nhanh chóng lắng xuống và kết thành khối vững chắc trong đường ống thoát nước. Hậu quả mà nó gây ra sẽ rất tốn kém về thời gian, công sức và tiền bạc để khắc phục, sửa chữa. Hơn nũa, chất thải của chó mèo chứa rất nhiều độc tố và ký sinh trùng. Vì vậy, cát chứa phân chó, mèo là thứ tuyệt đối không nên cho vào bồn cầu.

không nên cho vào bồn cầu
Không nên cho cát chứa phân chó, mèo xuống bồn cầu

Không nên cho vào bồn cầu – Tàn thuốc lá

Cho tàn thuốc lá xuống bồn cầu là thói quen của rất nhiều đàn ông. Điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng là nguy cơ gây tắc bồn cầu. Hơn nữa, trong tàn thuốc lá có rất nhiều hóa chất độc hại. Việc vứt chúng vào bồn cầu sẽ làm hóa chất thối ra, bám vào bồn gây độc hại cho sức khỏe con người. Tàn thuốc lá rất nhẹ, nó nổi trên bề mặt nước và rất khó xả trôi. Điều đó là rất lãng phí với nguồn tài nguyên không phải vô tận này.

Không nên cho vào bồn cầu
Không nên cho vào bồn cầu – Tàn thuốc lá

Không nên cho vào bồn cầu – Vỏ trứng

Khi luộc trứng xong người ta hay ngâm vào nước lạnh để dễ bóc vỏ. Bóc xong lại tiện tay đổ vỏ xuống bồn cầu. Đây chính là nguyên nhân chủ quan gây tắc bồn cầu mà bạn bỏ ngay. Thực chất, vỏ trứng có cấu tạo ở dạng vô cơ siêu bền. Nó không thể phân hủy trong môi trường nước. Khi bạn đổ vỏ trứng xuống bồn cầu, vỏ sẽ bám vào thành đường ống thoát nước. Hoặc nó bị những chất bẩn tồn đọng trong thành đường ống giữ lại. Điều đó làm cho bồn cầu bị tắc. Vì vậy, khi bóc vỏ trứng xong hãy thu gom chúng và bỏ vào thùng rác.

Không nên cho vào bồn cầu
Không nên cho vào bồn cầu – Vỏ trứng

Bao cao su – Không nên cho vào bồn cầu 

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng bao cao su lại không thể phân hủy. Sau khi quan hệ nếu bạn vứt xuống bồn cầu thường xuyên sẽ gây tắc. Cao su có xu hướng dính chặt vào trong các thành ống nước thải, cản trở dòng nước lưu thông trong ống. Vì vậy, sau khi sử dụng bạn nên để vào túi ni lông hoặc thùng rác.

 Không nên cho vào bồn cầu
Bao cao su – Không nên cho vào bồn cầu

Băng vệ sinh/Tã em bé – Không nên cho vào bồn cầu 

Băng vệ sinh là thứ tuyệt đối không nên cho vào bồn cầu. Điều này áp dụng đối với cả loại hàng ngày có kích thước nhỏ. Băng vệ sinh được làm từ chất liệu nhựa khó phân hủy. Nó cũng được thiết kế giãn nở khi tiếp xúc với nước. Khi bạn thả nó xuống bồn cầu, nó sẽ nở to ra và gây hậu quả là tắc bồn cầu.

Tã em bé cũng tương tự băng vệ sinh, nó có khả năng thấm hút nước nhanh chóng. Thậm chí khả năng hút nước của nó còn gấp cả chục lần băng vệ sinh. Tã em bé cũng không thể phân hủy trong môi trường nước.

Không nên cho vào bồn cầu 
Băng vệ sinh/Tã em bé – Không nên cho vào bồn cầu

Không nên cho vào bồn cầu – Tóc

Tóc không là thứ không thể phân hủy. Nó có thể kết thành búi và gây tắc nghẽn nếu bạn có thói quen thả xuống bồn cầu. Điều này ảnh hưởng đến những sinh hoạt khác nhất là đi vệ sinh. Bồn cầu tắc còn gây mùi hôi thối khó chịu. Hơn nữa, chi phí khắc phục, sửa chữa cũng không hề nhỏ. Vì vậy, nếu tóc bị rụng hãy gom lại cho vào túi ni lông hoặc thùng rác.

Không nên cho vào bồn cầu
Không nên cho tóc rụng vào bồn cầu

Giấy vệ sinh/Khăn ướt – Không nên cho vào bồn cầu

Dùng quá nhiều giấy vệ sinh và thả xuống bồn cầu sau khi sử dụng là nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn. Nhiều người cho rằng sẽ không thể xả ra tình trạng tắc bồn cầu do giấy vệ sinh bởi nó là chất dễ phân hủy. Suy nghĩ đó thật sai lầm! Tuy giấy vệ sinh có khả năng phân hủy nhưng nếu bạn cho vào với số lượng lớn và trong thời gian dài thì việc tắc nghẽn là điều khó tránh khỏi. Bởi vì, lượng giấy vệ sinh bên trong chưa kịp phân hủy hết mà đường ống lại phải tiếp nhận thêm lượng giấy mới đi vào.

Có nhiều gia đình khi hết giấy vệ sinh sẽ sử dụng khăn ướt. Họ nghĩ khăn ướt vừa sạch lại tiện lợi. Và nguyên nhân làm tắc bồn cầu là sau khi sử dụng lại cho trực tiếp xuống. Khăn ướt không thể phân hủy nên dễ dàng gây tắc đường ống thoát nước.

Không nên cho vào bồn cầu
Giấy vệ sinh/Khăn ướt – Không nên cho vào bồn cầu

Không nên cho vào bồn cầu – Thuốc dạng viên

Nhiều người có thói quen bỏ thuốc viên hết hạn sử dụng vào bồn cầu. Họ nghĩ cách này rất an toàn vì có thể tránh khỏi tầm tay trẻ em. Tuy nhiên, việc làm này lại không hề có lợi chút nào. Có những loại thuốc sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nó cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước bởi đa số nước thải sinh hoạt đểu đổ ra sông, suối. Cho nên, thuốc dạng viên là thứ không nên cho vào bồn cầu kể cả khi nó đã hết hạn sử dụng.

Không nên cho vào bồn cầu
Không nên cho vào bồn cầu – Thuốc dạng viên

Không nên cho vào bồn cầu – Chỉ nha khoa/Bông gòn/Băng gạt

Chỉ nha khoa là một trong những thứ không thể phân hủy. Khi ở trong đường ống, nó dễ dàng bị rối. Nó sẽ kéo theo nhiều các chất thải khác để tạo thành một bọc rác khổng lồ. Bông gòn cũng vậy, là một loại có khả năng hút nước nhanh. Nó cũng giữ nước rất lâu, vì thế, sau khi sử dụng bạn nên cho vào thùng rác thay vì vứt xuống bồn cầu.

Băng gạt được làm từ vải và nhựa, nó không có khả năng tự phân hủy. Nếu thả vào bồn cầu thì bạn đang làm cho bồn cầu tắc nghẽn nhanh chóng. Nếu bồn cầu của gia đình bạn có dấu hiệu bị tắc, hãy liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về giá cả cũng như chất lượng dịch vụ. Đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp không thể không kể đến Công ty TNHH xây dựng vệ sinh môi  trường xanh Việt Tín.

Việt Tín hỗ trợ:

 1. Thông tắc vệ sinh
 2. Thông tắc bồn cầu
 3. Hút bể phốt
 4. Thông tắc chậu rửa
 5. Thông tắc cống
 6. Làm sạch
 7. Thông tắc thoát sàn
 8. Thông tắc bể phốt
 9. Xây lắp…

Việt Tín làm việc 24/7 để phục vụ nhu cầu khách hàng (Kể cả ngày lễ, Tết). Với nhiều năm kinh nghiệm, Việt Tín đã tiến hành thông tắc thành công hàng nghìn công trình lớn, nhỏ trong khu vực nội và ngoại thành Hà Nội.

Không nên cho vào bồn cầu
Công ty môi trường Việt Tín

Hiểu được những thứ không nên cho vào bồn cầu sẽ giúp bạn phòng tránh hiện tượng tắc nghẽn./.

Liên hệ với Việt Tín:

 • Văn phòng giao dịch: 024.6292.8884

 • Số liên hệ chính: 09654.666.34

 • Tư vấn CSKH1: 09667.46664

 • Tư vấn CSKH2: 0989.11.4444

 • CSKH3: 0961.343.393

0965466634