Hóa chất là gì? Tìm hiểu các tác hại của hóa chất

Hóa chất là gì? cụm từ này xuất hiện khá nhiều trong đời sống hằng ngay, những thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Nếu bạn đang tìm hiểu về khái niệm này, bài viết nay sẽ chia sẻ cho bạn khái niệm hóa chất là gì và vai trò và tác hại của hóa chất trong đời sống như thế nào nhé!

Hóa chất là gì?

Trong hóa học, hóa chất hoặc chất hóa học là một dạng của vật chất mà có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không làm bẻ gãy các liên kết hóa học. Hóa chất có các trạng thái khí, lỏng, rắn và plasma.(tham khảo Wikipedia).

Hóa chất là gì?
Hóa chất là gì?

Trên đà phát triển không ngừng của ngành hóa chất thì một định nghĩa mang tính thống nhất và tuyệt đối là hoàn toàn không thể. Nhưng bạn có thể hình dung một cách đơn giản hơn rằng “ Hóa chất là một đơn chất, hợp chất hoặc hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo”.

Hóa chất công nghiệp là gì?

Hóa chất công nghiệp là một dạng của vật chất. Hóa chất công nghiệp bao gồm các sản phẩm được tạo ra từ các nguyên tố hóa học và nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Những sản phẩm hóa chất công nghiệp tồn tại xung quanh chúng ta có thể kể đến như: Thuốc nhuộm tóc, thuốc bảo vệ thực vật, phẩm màu hay các loại nước tẩy rửa…

Hóa chất công nghiệp
Hóa chất công nghiệp

Bởi mang đặc tính riêng, hóa chất công nghiệp phân thành 3 loại hóa chất để cung ứng nhu cầu sử dụng trong ngành công nghiệp, cụ thể:

Hóa chất công nghiệp sản xuất ra 3 loại hóa chất đó là :

  • Hoá chất cơ bản (Được sử dụng phổ biến nhất trong các ngành công nghiệp hóa chất)
  • Hóa chất đặc dụng
  • Hóa chất tiêu dùng.

Hóa chất độc là gì?

Hóa chất độc là bất kỳ hóa chất nào thông qua tác động hóa học của nó lên quá trình sống của con người hoặc động vật có thể gây tử vong, tê liệt tạm thời hoặc lâu dài gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính, gây hủy hoại môi trường, môi sinh. Cụm từ này được áp dụng cho tất cả các loại hóa chất có đặc tính này, không phân biệt nguồn gốc, phương pháp sản xuất và cơ sở sản xuất. (Nguồn: Khoản 1 Điều 4 Nghị định 38/2014/NĐ-CP)

Quá trình hình thành và phát triển của ngành công nghiệp hóa chất:

Ngành hóa chất là một ngành khoa học mà ở đó các nhà hóa học thực hiện nghiên cứu, kiểm tra các tính chất và thành phần của vật chất và sự tương tác giữa các chất về cấu trúc, tính chất, thành phần, quá trình hoạt động và những thay đổi trong phản ứng với chất khác.

Ngành hóa chất bao gồm các công ty sản xuất hóa chất công nghiệp. Nó chuyển đổi các nguyên liệu thô (dầu, khí tự nhiên, không khí, nước, kim loại và khoáng sản) thành hơn 70.000 sản phẩm khác nhau và được xếp thành 8 phân nhóm sản phẩm bao gồm: phân bón và hợp chất nito, chất tẩy rửa, hạt nhựa nguyên sinh và cao su tổng hợp, hóa chất cơ bản, sơn và mực in, thuốc bảo vệ thực vật, sợi nhân tạo và các sản phẩm hóa chất khác không thuộc các nhóm trên. Những sản phẩm này đã nhanh chóng trở thành những sản phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày..

Quá trình hình thành và phát triển của ngành công nghiệp hóa chất
Quá trình hình thành và phát triển của ngành công nghiệp hóa chất

Hóa chất đã được sử dụng trong suốt chiều dài lịch sử. Nhưng ngành hóa chất chỉ bắt đầu được hình thành từ sau cuộc cách mạng công nghiệp.

Năm 1736, nền móng đầu tiên cho sự ra đời của ngành công nghiệp hóa chất là quy trình sản xuất Axit Sunfuric với quy mô lớn được phát triển bởi dược sĩ Joshua Ward. Đây cũng chính là hóa chất đầu tiên được sản xuất thông qua quy trình công nghiệp.

Vào đầu thế kỷ 18, doanh nghiệp hóa chất công nghiệp đầu tiên đã được thành lập bởi Charles Tennent với sản phẩm bột tẩy trắng được tạo ra bằng cách cho Clo phản ứng với vôi tôi.

Dựa trên nền móng và sự khởi đầu được tạo bởi Ward và Tennent, đến cuối thế kỷ 19 đã có sự bùng nổ về số lượng và sự đa dạng của các sản phẩm hóa chất được tạo ra. Các ngành công nghiệp hóa chất liên tiếp được hình thành ở Đức, và tiếp sau đó là Hoa Kỳ.

Trong suốt lịch sử của mình, ngành hóa chất nói chung và công nghiệp hóa chất nói riêng đã nhanh chóng trở thành một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế hiện đại.

Vai trò của hóa chất trong đời sống:

Hóa chất đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống. Có thể điểm qua một số vai trò của hóa chất như sau:

– Nguồn nhiên liệu: Xăng dầu rất độc hại nếu chúng ta đứng gần và ngửi nó hằng ngày. Thế nhưng có ai dám phủ nhận vai trò của chúng? Nếu không có hóa chất là xăng dầu, liệu chúng ta có thể di chuyển bằng xe máy, ô tô, tàu hỏa…hay chỉ dung xe đạp?

Xăng dầu
Xăng dầu

– Các sản phẩm làm đẹp: Từ thuốc nhuộm tóc, ép tóc đến sơn móng tay, nước hoa, mĩ phẩm…đều chứa chất hóa học. Vì khi sử dụng chất hóa học, các sản phẩm đó mới có thể phát huy tối đa công dụng của mình. Hằng ngày, các chị em đều dung hóa chất lên người để tô điểm, làm đẹp.

– Phục vụ sinh hoạt: từ những vật dụng nhỏ nhất như dầu rửa bát, nước lau nhà, bột giặt đến các chất tẩy rửa vệ sinh đều có bóng dáng của hóa chất. Nếu không có chúng, chắc chắn việc dọn dẹp của bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn, kết quả lại không được như ý.

– Trong lĩnh vực y tế hóa chất tạo ra thuốc giảm đau và các loại kháng sinh.

Và còn nhiều hơn nữa những lợi ích mà nó đem lại cho cuộc sống chúng ta.

Tác hại của hóa chất nếu không sử dụng đúng cách:

1. Gây kích ứng da:

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với hóa chất mà không có dụng cụ bảo hộ như bao tay thì rất dễ gây ra trường hợp kích ứng da. Tuy vào từng loại hoa chất có mức độ độc hại nặng hay nhẹ sẽ gây dị ứng da nhiều hay ít, nếu trường hợp nhẹ có thể gây thô ráp, nổi mẩn hay dị ứng thông thường, trường hợp nặng sẽ gây viêm da rất nguy hiểm.

Gây kích ứng da
Gây kích ứng da

Đặc biệt, nếu hóa chất tiếp xúc vào vùng mắt sẽ rất nghiêm trọng vì có thể dẫn đến mù vĩnh viễn nếu trong hóa chất có thành phần axit mạnh. Hoặc trường hợp bạn hít phải khí hóa chất quá nhiều, đi vào vào cơ thể sẽ gây ra các bệnh như: viêm phế quản, viêm đường hô hấp, viêm phổi,…

2. Tác động đến các cơ quan trong cơ thể:

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với hóa chất thì thông qua đường hô hấp hóa chất sẽ đi vào bên trong cơ thể, tích tụ sau một thời gian sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Theo các chuyên gia sức khỏe, hóa chất sẽ làm giảm chức năng đào thải chất độc của gan dễ dẫn đến các bệnh như: viêm gan, xơ gan, vàng da, chống mặt, buồn nôn.

Nghiêm trọng hơn, những người tiếp xúc thường xuyên với hóa chất mà không có dụng cụ bảo hộ sẽ làm phá hủy sự cân bằng nồng độ nước, đường và axit trong máu. Ngoài ra, họ còn gặp một số vấn đề về thần kinh như suy giảm trí nhớ, rối loạn tinh thần sẽ rất nguy hiểm.

3. Hóa chất có thể gây ung thư:

Bệnh ung thư do thường xuyên hít phải hóa chất độc hại cũng là vấn dễ thường gặp. Theo nghiên cứu, khi hóa chất đi vào cơ thể sẽ gây ra các biến đổi về cấu trúc tế bào làm giảm khả năng miễn dịch dần hình thành các khối u, lâu ngày sẽ biến chứng thành bệnh ung thư.

Hóa chất có thể gây ung thư
Hóa chất có thể gây ung thư

Trong đó, các bệnh ung thư thường gặp do hít hóa chất độc hại thường xuyên là: ung thư gan, ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư tủy, ung thư phổi. Ngày nay, số người bệnh chết vì ung thư ngày càng nhiều.

4. Ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai:

Phụ nữ mang thai nếu tiếp xúc thường xuyên với hóa chất sẽ dễ dẫn đến hậu quả như: thai nhi bị đột biến gen, dị thai, hư thai, sẩy thai, sinh non, hay con sinh ra kém con minh,…Vì vậy, bà mẹ trong thời kỳ mang thai phải tránh tiếp xúc với hóa chất, nhất là những tháng đầu để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé.

Không thể chối bỏ những công dụng tuyệt vời mà các sản phẩm chứa hóa chất công nghiệp mang lại. Bạn đừng vội vàng kết luận rằng hóa chất là xấu, là nguy hiểm mà quên mất đi giá trị mà nó tạo ra.

Để sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất một cách thông minh nhất, bạn hãy tìm đến các nhà sản xuất lớn, uy tín, không tiếp xúc trực tiếp với chúng mà sử dụng găng tay bảo vệ, đọc kĩ hướng dẫn cũng như thành phần trên bao bì trước khi quyết định mua một sản phẩm nào nhé. Hy vọng bài viết trên đây đã cung các thông tin đầy đủ về hóa chất là gì và vai trò của hóa chất trong đời sống cho quý bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700