Hướng dẫn cách xử lý dầu mỡ trong nước thải nhanh chóng nhất

Hiện nay, dù là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ở các hộ gia đình hoặc những nơi kinh doanh lớn như nhà hàng hay khách sạn, chỉ xử lý được một lượng nhỏ chất thải, còn những chất thải có kết cấu khó phân hủy như dầu mỡ, chất béo thì hầu như không xử lý được triệt để. Chính vì vậy, bạn cần phải có cách xử lý dầu mỡ trong nước thải triệt để. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách thực hiện nhé!

Tác hại của dầu mỡ trong nước thải sinh hoạt:

Tác hại của dầu mỡ trong nước thải sinh hoạt
Tác hại của dầu mỡ trong nước thải sinh hoạt

Một số tác hại của dầu mỡ trong nước thải phổ biến hiện nay:

  • Dầu mỡ thường nhẹ và không tan trong nước, có độ kết dính cao nên khi xả thải dầu mỡ sẽ bám dính, tro vào thành ống, gây cản trở dòng chảy lâu ngày làm tắc đường cống thoát nước và công trình xử lý nước thải.
  • Khi nước thải chứa dầu mỡ xả ra nguồn tiếp nhận là sông, hồ sẽ kết dính tạo những mảng lớn gây mất mỹ quan đô thị.
  • Dầu mở cản trở quá trình khuếch tán Oxy vào nước thải và nước rửa mặt, làm giảm quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải và khiến nguồn nước đó bị ô nhiễm.
  • Nước thải bị nhiễm dầu mỡ có khả năng ngấm vào đất hoặc bị cuốn theo nước mưa vào các tầng nước ngầm làm cho nước có mùi hôi thối.
  • Khi mưa, dầu mỡ từ các hố ga tràn lên mặt đường làm trơn trượt, dễ gây tai nạn và mất an toàn giao thông.

Hướng dẫn cách xử lý dầu mỡ có trong nước thải sinh hoạt:

Thông thường để xử lý chất thải nhiễm dầu mỡ chúng ta thường sử dụng các biện pháp hóa học, vật lý để xử lý nước thải của mình rồi thải ra môi trường. Tuy biện pháp này xử lý nhanh nhưng hiệu quả không được lâu dài, nước thải ra mồi trường sẽ bị các chất hóa học làm ô nhiễm, gây độc hại cho người và động thực vật.

Cách xử lý dầu mỡ có trong nước thải sinh hoạt
Cách xử lý dầu mỡ có trong nước thải sinh hoạt

Chính vì vậy, ta nên áp dụng vi sinh xử lý nước thải vào trong hệ thống xử lý nước thải của mình đặc biệt là xử lý hiếu khí.

Phương pháp này dựa trên cơ sở sử dụng hoạt động của vi sinh vật có lợi để phân hủy các chất hữu cơ gây nhiễm bẩn trong nước thải. Các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo năng lượng.

Trong quá trình dinh dưỡng, chúng nhận các chất dinh dưỡng để xây dựng tế bào, sinh trưởng và sinh sản nên sinh khối của chúng được tăng lên. Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa.

Một số hóa chất chuyên dụng làm tan dầu mỡ hiệu quả:

Sử dụng hóa chất thông cống EcoSockTM:

EcSockTM là hóa chất làm tan dầu mỡ trong nước thải được sản xuất tại Mỹ. Thành phần chính của EcSockTM là các hoạt tính mạnh với tác dụng làm tan chất béo, dầu mỡ và các cặn bã trong đường ống thoát nước thải.

Sử dụng hóa chất thông cống EcoSockTM
Sử dụng hóa chất thông cống EcoSockTM

Để sử dụng EcoSockTM, bạn chỉ cần pha loãng hợp chất với một lượng nước vừa đủ để tạo phản ứng sủi bọt. Sau 30s, đổ hợp chất vào đường ống bị tắc nghẽn, việc còn lại là để EcoSockTM tẩy bay các chất dầu mỡ, chất thải sẽ được xử lý và thải ra ngoài một cách nhanh chóng.

Sử dụng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM Clog Away:

Đây là chế phẩm vi sinh có tác dụng tẩy sạch vết dầu mỡ cứng đầu trong hệ thống nước thải rất hiệu quả.

Theo đó, sau khi sử dụng hóa chất làm tan mỡ EcoSockTM, bạn cần bổ sung thêm chế phẩm vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM Clog Away vào đường ống để vi sinh xử lý mỡ cống giúp đường ống tránh tình trạng nghẹt mỡ trong thời gian dài.

EcoCleanTM Clog Away
EcoCleanTM Clog Away

Chế phẩm vi sinh EcoCleanTM Clog Away là tập hợp gồm các vi sinh vật chuyên ăn mỡ chuyên dụng. Đây là những cá thể vi sinh vật sống do đó có thể ngăn ngừa tình trạng mỡ bám trong đường ống trong thời gian dài.

Theo đó, sự kết hợp giữa hóa chất làm tan mỡ EcoSockTM cùng chế phẩm vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM Clog Away là một trong những phương pháp thông tắc bồn rửa bát được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn,….

Sử dụng chanh và giấm để thông tắc:

Chỉ cần một số nguyên liệu đơn giản ngay tại nhà như: chanh, giấm và nước nóng là bạn đã có thể đánh bay dầu mỡ và giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trong đường cống thoát nước.

Với biện pháp này, trước tiên bạn cần cần chuẩn bị 1 chén muối và nửa chén giấm cho vào bát. Sau đó trộn đều rồi để chúng hòa tan với nhau. Tiếp đến, bạn cho thêm nửa tách nước ép chanh và trộn đều.

Chanh có tính axit mạnh do đó nó có tác dụng đánh bay dầu mỡ vô cùng hiệu quả. Sau đó, hãy đổ dụng dịch trên vào đường ống và đợi trong vòng khoảng 30 phút. Cuối cùng, chỉ cần cho thêm nước nóng vào đường dẫn nước và đợi kết quả bất ngờ.

Sử dụng Giấm kết hợp với Baking soda:

Tính chất vật lý của các loại dầu thực vật là lỏng khi ở nhiệt độ phòng. Còn các chất béo rắn khi gặp nhiều độ cao sẽ tan ra. Do đó, cách dễ dàng nhất để loại bỏ lượng dầu mỡ dư thừa cùng các chất béo trong đường ống thoát nước là đổ nước nóng theo định kỳ.

Ngoài ra, khi đường ống thoát nước bị chất bẩn bám quá nhiều, có dấu hiệu thoát nước chậm thì để tăng hiệu quả làm sạch, bạn có thể đổ thêm nửa cốc baking soda và thêm nửa chén giấm ăn vào trực tiếp đường ống rửa bát.

Cuối cùng, chỉ cần đợi từ 10 – 15 phút rồi đổ nước nóng vào, ngay lập tức đường ống thoát nước gia đình bạn sẽ được làm sạch nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700