Cách xây bể nước ngầm đơn giản tiết kiệm chi phí cho gia chủ

Bể nước ngầm là một trong những hệ thống công trình không thể thiếu trong các gia đình, căn hộ chung cư hiện nay. Đặc biệt với những khu vực lớn ở các thành phố lớn, thường thiếu hụt diện tích đất trầm trọng thì bể nước ngầm là giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, để xây được bể nước ngầm không phải là một việc đơn giản mà cần có kinh nghiệm cùng trang thiết bị chuyên dụng. Chính vì vậy, trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm vững cách xây bể nước ngầm đơn giản lại tiết kiệm chi phí tối ưu nhất.

Tìm hiểu cấu tạo bể nước ngầm trước khi thi công:

Cấu tạo bể nước ngầm
Cấu tạo bể nước ngầm
  • Về vị trí bể nước ngầm: Bể nước ngầm thường được xây dựng dưới đất, có thể xây bên trong công trình hoặc bên ngoài công trình ( nếu có đất xây dựng trống)
  • Yêu cầu khi thiết kế bể nước ngầm: Bể nước ngầm cần được đặt sâu bằng hoặc nông hơn đáy móng ( Không nên làm sâu hơn đáy móng vì sẽ làm yếu móng và dễ bị nứt do những áp lực của móng). Đáy bể nước ngầm được làm riêng và tách biệt với đáy móng ( Không nên làm sâu hơn đáy móng vì điều đó sẽ làm yếu móng và dễ bị nứt do áp lực của móng).

Hướng dẫn cách xây bể nước ngầm giá rẻ:

Bể nước ngầm là hệ thống nằm sâu dưới lòng đất, thường dùng để chứa nước sinh hoạt nhằm để phòng trường hợp bị cắt nước. Dưới đây là cách xây bể nước ngầm giá rẻ.

Cách xây bể nước ngầm giá rẻ
Cách xây bể nước ngầm giá rẻ
  • Đáy bể nước ngầm được cấu tạo từ bê tông cốt thép Mác 200 dày ít nhất là 100mm.
  • Tường bể được xây bằng gạch 75, vữa cát 50, được trát xi măng cát vàng, bề mặt được đánh lại bằng xi măng nguyên chất.
  • Nắp bể nước ngầm cần được thiết kế với kích thước phù hợp để tiện cho quá trình dỡ nắp khi vệ sinh.
  • Cấu tạo nắp bể ngầm thường được đúc bằng tấm đan bê tông cốt thép lắp ghép dày 50mm
  • Lựa chọn gạch xây bể nước ngầm phải đạt yêu cầu 75, vữa trọn Mac 50, gạch được ngâm kỹ trước khi xây dựng đảm bảo độ thấm nước và giãn nở.
  • Việc bố trí thép bể nước ngầm yêu cầu kích thước nhỏ hơn 20 x 20 cm.

Giá xây bể nước ngầm phổ biến hiện nay:

  • Đơn giá xây dựng bể nước ngầm phần thô áp dụng cho nhà có tổng diện tích sàn lớn hơn 300/m2 tính theo hệ số xây dựng và cho các công trình có thể vận chuyển vật tư bằng xe tải nhỏ, trong trường hợp nhà phố trong hẻm nhỏ, hẻm sâu hoặc trong khu vực chợ, công ty sẽ áp dụng hệ số bất lợi.(Liên hệ để được tư vấn chi tiết).
  • Đơn giá không bao gồm phần gia cố nền móng bằng cọc bê tông, cọc nhồi hoặc cừ tràm, gia cố vách tầng hầm, giàn giáo bao che toàn công trình, chi phí khảo sát địa chất, trắc địa đối với công trình cao tầng, chi phí lặp đặt đồng hồ cấp điện, cấp nước mới.

Nhà Phố/ Nhà Liên Kế: > 2.950.000đ/m2 xây dựng
Văn Phòng/ Biệt thự: > 3.150.000đ/m2 xây dựng

Vị trí bể nước ngầm nên đặt ở đâu?

Hiện nay, có khá nhiều gia đình tận dụng phần móng ngầm của ngôi nhà để làm bể chứa nước ngầm để tiết kiệm diện tích, chi phí cũng được tận dụng tối đa. Ngoài ra, nó còn có thể tích trữ nước sạch cho gia đình, khi nước sạch từ các nhà máy cắt thì bạn vẫn còn nước tích trữ trong bể nước ngầm để thay thế.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là không nên đặt bể nước ngầm và bể phốt cạnh nhau, bởi vì khi chúng được đặt quá gần nhau thì sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Vị trí bể nước ngầm nên đặt ở đâu
Vị trí bể nước ngầm nên đặt ở đâu

Tùy vào diện tích, không gian cũng như mong muốn của từng gia chủ mà có vị trí đặt bể nước ngầm phù hợp và tiện lợi cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày nhất. Do đó, mỗi người sẽ có một vị trí đặt bể phù hợp nên không thể nói là một ngôi nhà chỉ có một vị trí nhất định để đặt bể nước ngầm.

Việc đặt bể nước ngầm ở ngoài nhà hay trong nhà không quan trọng nhưng điều bạn cần lưu ý là đặt ở vị trí nào thì bể hoạt động tốt nhất là được. Để thuận lợi và tiết kiệm khi muốn xây dựng bể nước ngầm thì bạn nên có bản vẽ chi tiết và chính xác nhất trước khi tiến hành thi công để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi bể đã hoàn thành.

Thiết kế bể nước ngầm cần có lối thoát khi nước bị đầy và có nắp đậy kín đáo để đảm bảo an toàn tránh các nhân gây hại xâm nhập vào.

Những kỹ thuật và những quy trình xây dựng bể ngầm hiện nay rất khác với những kiểu cách xây bể nước truyền thống.

Điều khác biệt lớn nhất của các loại bể truyền thống là nó có phần nổi ở trên mặt đất nhiều hơn so với phần chìm ở dưới mặt đất như bể nước ngầm.

Đối với bể nước ngầm được thiết kế và xây dựng 100% chìm dưới đất nên sẽ không cần những hệ thống để bơm nước vào bể vì nước sẽ tự động chảy xuống bể ngầm đến khi đầy nên rất tiện lợi.

Một số lưu ý khi xây bể nước ngầm đảm bảo an toàn:

Bể nước ngầm đóng vai trò khá đặc biệt vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước của gia đình. Chính vì vậy, trước khi xây bể nước ngầm bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Không được rò rỉ:

Bể nước ngầm không được rò rỉ
Bể nước ngầm không được rò rỉ

Trước khi xây gạch cần được ngâm nước kĩ để tránh hút nước của vữa, gây ra các lỗ hổng. Nên xây và trát bằng vữa xi măng. Sau khi trát bể để qua 1 ngày rồi đánh màu bằng xi măng nguyên chất. Trước khi tiến hành trữ nước cần thử chất lượng và độ thấm để sửa chữa kịp thời. Đồng thời cũng cần khử mùi xi măng để tránh ảnh hưởng tới chất lượng nước.

Không được bố trí gần bể phốt:

Trên thực tế, nhiều gia đình chẳng còn lựa chọn nào ngoài việc phải đặt 2 bể gần nhau bao gồm cả bể nước và bể phốt bởi diện tích đặt của nhà không cho phép. Điều này vẫn có thể được áp dụng và thực hiện, đặc biệt là trong các công trình nhà phố, biệt thự.

Tuy nhiên, trường hợp không may xảy ra, bạn nên đặt bể nước ngầm tránh xa khu vực của bể phốt vì nếu bể phốt bị rò rỉ, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của bể nước ngầm.

Để khắc phục được nhược điểm này, cần bố trí hai bể trong hai khoang móng khác nhau, đặt cách xa bể phốt.

Tính toán thể tích kích thước phù hợp:

Khi thiết kế bể nước ngầm, bạn cần chú ý đến thể tích và kích thước bể nước ngầm. Thông thường để thiết kế bể nước ngầm với thể tích bể chứa nước trung bình cho gia đình có từ 3 – 5 thành viên là từ 2- 3m3.

Đối với các gia đình có số lượng thành viên nhiều hơn, hoặc nhu cầu sử dụng nước lớn hơn thì bạn có thể xây dựng các bể nước ngầm với thể tích bể lớn hơn để đảm bảo những yêu cầu thiết kế cũng như sử dụng của cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700