Cách sử dụng bồn cầu đúng “chuẩn” theo khoa học nhất

Hiện nay, theo thống kế thì có đến 80% người sử dụng sai cách bồn cầu vệ sinh. Khoa học đã chứng minh, nếu không biết sử dụng đúng “chuẩn” sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình. Vậy cách sử dụng bồn cầu như thế nào là đúng “chuẩn”, theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé!

Sử dụng bồn cầu sai cách ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Sử dụng bồn cầu vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Nhờ sự phát triển của công nghệ, các thiết bị vệ sinh cao cấp ra đời và có mặt hầu như ở nhiều đất nước trên thế giới. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê đã cho thấy, có khỏa 80% người dùng sử dụng bồn cầu sai cách và đã gây ra khá nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng.

Cụ thể, theo một nghiên cứu của các khoa học gia Khoa xương chậu tại Đại học Stanford của Mỹ, khi người dùng giải quyết nhu cầu bằng cách ngồi bệt, ta sẽ dùng lực nhiều hơn để rặn, tạo ra một áp lực lớn lên ruột.

Sử dụng bồn cầu sai cách ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào
Sử dụng bồn cầu sai cách ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Các vách của đại tràng đôi khi không đồng đều về cấu tạo, có những chố vách bị yếu hơn so với phần xung quanh. Khi áp lực ruột tăng lên, niêm mạc của những chỗ yếu đó sẽ bị đẩy ra ngoài qua vách ruột yếu và tạo thành cái túi nhỏ, có kích thước từ 2 – 6 cm.

Không chỉ ảnh hưởng đến đại tràng, đôi khi ngồi bệt có thể gây ra những nguy hại tới cơ vòng hậu môn cũng do nguyên nhân cửa ruột không thể mở hoàn toàn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo việc ngồi bệt khi đi cầu có thể gây ra nhiều bệnh như viêm ruột, thoát vị, trĩ hay táo bón, thậm chí là cả ung thư ruột kết.

Cách sử dụng bồn cầu bệt đúng cách:

Theo nghiên cứu các nhà khoa học đã chia làm 3 tư thế ngồi bồn cầu như sau: Ngồi trên bồn cầu cao, ngồi trên bồn cầu thấp và ngồi xổm. Theo cơ chế tự nhiên, thì việc đị đại tiện sẽ thuận lợi hơn với tư thế ngồi xổm, bởi khi ngồi tư thế này thì ruột sẽ mở hết, thuận lợi cho việc bài tiết chất thải.

Cách sử dụng bồn cầu bệt đúng cách
Cách sử dụng bồn cầu bệt đúng cách

Theo đó, sẽ giảm được bệnh viêm túi thừa đại tràng. Tuy nhiên, khi ngồi xổm lâu lại có thể dẫn tới bị viên khớp do áp lực thân trên đè xuống đôi bàn chân. Còn đối với trường hợp ngồi bệt thì lại bài tiết chất thải khó khăn hơn và có nguy cơ mắc bệnh trĩ hay táo bón.

Để giảm thiểu được bệnh viêm túi thừa đại tràng và bệnh viêm khớp khi ngồi xổm lúc đi vệ sinh dạng bệt ngồi bạn nên kê 1 chiếc ghế nhỏ ở phía chân, hơi nghiêng mình về phía trước. Đây chính là cách đi vệ sinh đúng chuẩn và có lợi cho sức khoẻ.

Nguyên tắc khi sử dụng bồn cầu vệ sinh:

1. Ngồi vệ sinh với tư thế đúng chuẩn:

Như đã đề cập ở trên, khi đi vệ sinh bằng cách ngôi bệt thì chúng ta phải dùng nhiều lực hơn để rặn, chính điều này tạo ra áp lực lên ruột và đại tràng. Ngoài ra còn có thể gây nguy hại tới cơ vòng hậu môn, vì cửa ruột không thể mở hoàn toàn, từ những nguyên nhân đó có thể gây ra nhiều bệnh như: Viêm ruột, táo bón, trĩ hay thoát vị.

Ngồi vệ sinh với tư thế đúng chuẩn
Ngồi vệ sinh với tư thế đúng chuẩn

Vậy nên, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cao rằng bạn nên tập làm quen với tư thế ngồi xổm để giải quyết nỗi buồn.

2. Không để các vật dụng cá nhân xuống dưới sàn:

Nhiều người thường có thói quen đặt túi xách hoặc những đồ dùng cá nhân của mình xuống ngay dưới chân khi bước vào nhà vệ sinh. Thế nhưng, bạn có biết rằng dưới sàn nhà vệ sinh luôn ẩn chứa nguy cơ về các loại vi khuẩn từ đế giày không? Vi khuẩn trong buồng vệ sinh sẽ bám vào các vật dụng mà bạn mà bạn để trực tiếp lên sàn, và trong quá trình sử dụng vi khuẩn sẽ bám lên bàn tay của bạn, và nguy cơ bệnh tật đến từ giai đoạn này.

Chính vì lý do đó mà bạn nên hạn chế đến mức tối đa việc đặt để vật dụng cá nhân của mình lên sàn nhà vệ sinh nhất là balo và túi xách. Thay vào đó, bạn có thể đặt chúng trên các móc treo hoặc trên két nước của bồn cầu, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên nhờ ai đó giữ giúp bạn.

3. Không nên lót giấy vệ sinh lên thành bồn cầu:

Nhiều người nghĩ rằng lót giấy vệ sinh lên mặt bồn ngồi sẽ giúp da không tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn. Nhưng thật ra với cách làm này lại hoàn toàn sai lầm. Lí do là bởi giấy vệ sinh để trong nhà vệ sinh cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao.

Không nên lót giấy vệ sinh lên thành bồn cầu
Không nên lót giấy vệ sinh lên thành bồn cầu

Theo các chuyên gia Kelly Reynolds đến từ phòng nghiên cứu của Đại học Arizona, việc bạn lót giấy bề mặt bồn cầu bằng giấy vệ sinh để tránh vi khuẩn thực ra chỉ có tác dụng về mặt tâm lý, trên thực tế bạn vẫn bị dính một lượng vi khuẩn nhất định.

4. Đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước:

Trước khi xả bạn nên đậy nắp bồn cầu, bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia về mầm bệnh Charles Gerba thuộc Đại học Arizona (Mỹ). Các chuyên gia đã nghiên cứu được rằng, các mầm bệnh có thể bắn xa lên đến 1,8m có thể bắn ra xung quanh dính lên cơ thể hoặc những đồ dùng của chúng ta.

5. Rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh:

Một điều không bao giờ bạn được phép quên là hãy rửa tay thật sạch bằng nước sạch, đặc biệt là nước ấm và một ít xà phòng ngay sau khi đi vệ sinh bạn nhé. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để chúng ta có thể ngăn ngừa những mầm bệnh phát sinh.

Rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh
Rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh

Sau khi rửa tay xong, khi tay vẫn còn ẩm bạn nên dùng khăn giấy để lau khô tay thay vì sử dụng máy sấy bạn nhé. Việc sử dụng máy sấy có thể làm cho vi khuẩn phát tán nhiều hơn và dễ dàng phát triển hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700