Bật mí cách đuổi chuột cống xa khỏi gia đình bạn đơn giản mà hiệu quả

Chuột không chỉ là loài động vật phá hoạt đồ đạc trong nhà mà đây là loài động vật mang những mầm bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, việc tiêu diệt hay đuổi chúng ra xa khỏi không gian sinh sống của gia đình bạn là điều bắt buộc phải làm. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách đuổi chuột đúng cách và hiệu quả chưa?. Nếu chưa thì hãy xem ngay cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé!

Bật mí cách đuổi chuột trong nhà, trên trần nhà hiệu quả nhất:

1. Cách đuổi chuột xa bằng giấm ăn:

Có thể bạn chưa biết Chuột đặc biệt ghét giấm. Vì thế đây là 1 biện pháp đuổi chuột hiệu quả mà ít tốn kém nhất, bỏi hầu như nhà nào cũng có giấm ăn trong tủ bếp nhà mình.

Cách đuổi chuột xa bằng giấm ăn
Cách đuổi chuột xa bằng giấm ăn

Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần một cục bông ngâm giấm ăn đặt ở nơi chuột hay ghé qua, bạn đã có thể đuổi chuột ra khỏi nhà vô cùng đơn giản. Khi cục bông trở nên khô và mất mùi giấm, bạn có thể bỏ đi và thay bằng những cục bông giấm mới.

2. Cách đuổi chuột trên trần nhà bằng Long Não:

Long não có nhiều công dụng đặc biệt như đuổi côn trùng, gián rất hiệu quả, nhưng ít ai biết rằng nó cũng có tác dụng đuổi chuột

Cách đuổi chuột trên trần nhà bằng Long Não
Cách đuổi chuột trên trần nhà bằng Long Não

Cách thực hiện như sau:

 1. Đặt 1 nắm lá long não khô vào tủ quần áo hay tủ sách chẳng phải lo gián hay chuột bọ.
 2. Để vài viên long não (còn gọi là viên băng phiến) vào hộp nhựa không có nắp, đặt trong tủ quần áo, khoáng máy, nhà kho,…
 3. Rãi bột long não ở nơi chúng xuất hiện và khi chuột nuốt phải bột long não sẽ bị khó thở mà chết.
 4. Hòa bột long não với giấm pha loãng, xịt xung quanh nơi mà bạn nghi ngờ.
 5. Nhỏ vài giọt tinh dầu long não (hay còn gọi là tinh dầu rã hương – Ho Wood) vào cục bông gòn và để ở những nơi chuột thường xuất hiện để đuổi chúng đi.

3. Cách diệt chuột tận gốc bằng khoai tây nghiền nát:

Diệt chuột tận gốc bằng khoai tây nghiền nát
Diệt chuột tận gốc bằng khoai tây nghiền nát

Với loại khoai tây ghiền nát này khi lũ chuột ăn vào sẽ khiến chúng thèm nước do natri có trong khoai tây sống cao. Khi đó dạ dày chuột sẽ giản nở ra khiến chúng chết. Loại khoai tây này dễ kiếm có thể mua bất cứ dâu ở chợ hay siêu thị

4. Cách đuổi chuột vĩnh viễn bằng Tinh dầu bạc hà:

Bạc hà không chỉ có mùi hương thơm mát, giúp thanh lọc không khí, khử mùi, hỗ trợ hô hấp, làm gia vị… mà còn có khả năng đuổi chuột hiệu quả.

Cách đuổi chuột vĩnh viễn bằng Tinh dầu bạc hà
Cách đuổi chuột vĩnh viễn bằng Tinh dầu bạc hà

Để thực hiện cách này, bạn thực hiện các bước như sau:

 1. Rải lá bạc hà tươi (hoặc khô) ở những nơi chuột dễ xuất hiện.
 2. Đặt túi bạc hà khô ở tủ quần áo, tủ chén bán, thiết bị điện tử như tủ lạnh…
 3. Trồng bạc hà trong hoặc xung quanh nhà giúp phòng và đuổi chuột.
 4. Sử dụng tinh dầu Bạc hà Peppermint nguyên chất đuổi chuột.

5. Đuổi và diệt chuột bằng bột giặt:

Xà phòng ngoài tác dụng tẩy quần áo sạch sẽ thì nó cũng là một chất liệu tốt để sử dụng đuổi lũ chuột đáng ghét khỏi nhà bạn nhé.

Đuổi và diệt chuột bằng bột giặt
Đuổi và diệt chuột bằng bột giặt

Rắc bột giặt ở những nơi chuột đi qua, mùi bột giặt rất là hắc chuột sẽ sợ mà bỏ đi, hoặc trộn bột giặt với cơm nguội, những con chuột gan lì sẽ ăn, và sẽ không có lần thứ 2, những con chuột đó xuất hiện trong nhà.

6. Cách diệt chuột nhắt bằng bẫy thông dụng

Nếu bạn thoáng trông thấy một con chuột nhắt chạy qua, hãy thử đoán xem nó đi đâu. Chuột nhắt rất nhanh nhẹn, và việc đuổi theo một con chuột nhắt quanh nhà không phải là cách hay nhất để xử lý nó. Thay vào đó, bạn hãy theo dấu con chuột đến ổ của nó để đặt bẫy.

Cách diệt chuột nhắt bằng bẫy
Cách diệt chuột nhắt bằng bẫy

Đây là cách làm từ thời xa xưa nhưng đến bây giờ nó vẫn còn tác dụng. Việc bẫy chuột luôn là được ưu tiên đầu tiên khi nhìn thấy chuột. Có 2 loại bẫy chuột được ưu tiên hiện nay là dùng bẫy trực tiếp và loại bẫy keo. Vị trí đặt bẫy cũng giống nhau: đều đặt ở đường đi và trước cửa hang. Nhược điểm của cách này là dễ bây luôn cả động vật trong nhà và người.

7. Đuổi chuột hiệu quả bằng hạt tiêu:

Hạt tiêu là một loại gia vị trong tủ bếp nhà bạn, hãy tận dụng nhé.

Đuổi chuột hiệu quả bằng hạt tiêu
Đuổi chuột hiệu quả bằng hạt tiêu

Hãy sử dụng các hạt tiêu xép (giảm thiểu chi phí) và tiêu xay ra để tăng độ cay nồng, Khi lũ chuột hít phải mùi này sẽ khiến chuột khó thở và sau đó chết dần dần. Hãy để vào nơi chuột thường xuyên đi qua và trước hang chúng

8. Đuổi chuột vĩnh viễn khỏi nhà bằng củ tỏi:

Đuổi chuột vĩnh viễn khỏi nhà bằng củ tỏi
Đuổi chuột vĩnh viễn khỏi nhà bằng củ tỏi

Mùi hương của tỏi sẽ khiến chuột khó chịu buộc chúng phải bỏ hang mà đi, trong trường hợp này nếu chuột ở lì dưới hang hãy dùng biện pháp này. Bạn có thể sử dụng lá tỏi hay củ tỏi tươi dập nát để ngay trước cửa hang, để giữ mùi được lâu hơn hãy sử dụng bột tỏi.

9. Đuổi chuột bằng dụng dịch Amoniac:

Thật khó để trả lời chính xác “chuột sợ mùi gì nhất” nhưng khi chuột ngửi thấy mùi khai của Amoniac nhờ khứu giác nhạy bén, chúng sẽ tưởng có mèo (kẻ thù truyền kiếp của loài chuột) gần đó và phải e dè, bỏ đi vì lo sợ, có cảm giác nguy hiểm.

Đuổi chuột bằng dụng dịch Amoniac
Đuổi chuột bằng dụng dịch Amoniac

Amoniac là một loại dung dịch rất nặng mùi(mùi khai của nước tiểu), việc hít phải mùi của dung dịch này có thể gây sốc khá là nặng không chỉ là với con người mà chuột cũng thế, bởi mũi chuột rất thính, chúng có thể chết ngay nếu chỉ cần ngửi phải mùi amoniac vừa mới rắc.

Một số cách đuổi chuột bằng Amoniac:

 • Đặt cốc nhỏ amoniac trong các góc, hốc tối chuột thường lui tới như bếp, gầm xe,… Không để gần lỗ thông gió để tránh mùi khai khuếch tán khắp phòng.
 • Xịt amoniac vào những hốc tối, góc tường,… nơi chúng thường xuất hiện để đuổi chúng đi.
 • Ngâm một miếng vải hoặc bông gòn trong Amoniac rồi để vào một cái hộp nhỏ, đặt gần hang ổ của chúng.

10. Đuổi chuột bằng dầu Mazut:

Dầu mazut là 1 sản phẩm thường thấy ở trong các tiệm sửa xe, bạn có thể ghé xin, việc thay dầu xe thường xuyên ở tiệm sửa xe sẽ tồn ra rất nhiều loại dầu này, họ sẽ cho bạn mà không lấy 1 đồng nào đâu.

Cách làm: Bôi dầu mazut ở những nơi chuột sinh sống, lũ chuột rất sợ mùi này, chúng sẽ bỏ đi sớm thôi, bạn có thể bôi lên một số vật dụng như đường ống để tránh việc chuột cắn phá, việc liếm phải dầu mazut sẽ làm chuột bị chết do ngộ độc.

Lưu ý: Dầu mazut khá là bẩn, hãy chú ý chỉ bôi ở những chỗ không ảnh hưởng tới mỹ quan căn nhà, hoặc dễ dàng lau chùi như sàn gạch trơn bóng.

Lưu ý khi thực hiện xua đuổi chuột trong nhà:

 • Hãy luôn chừa cho chuột một con đường để chúng thoát thân ra khỏi nhà của bạn, nếu chúng bế tắc, chúng sẽ cắn phá mọi vật dụng xung quanh đấy.
 • Hãy dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để biết chuột đang hoạt động ở khu vực nào và đưa ra hướng giải quyết.
 • Luôn dọn vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt đồ ăn hãy luôn cất kỹ và cẩn thận, đậy chặt thùng rác, và các nơi chứa thực phẩm.
 • Chuột là động vật hoạt động mạnh về đêm, hãy luôn đóng cửa thật kỹ tránh chuột vào phòng cắn phá.
 • Kiểm tra xung quanh nhà và các ngóc ngách, việc có những vết nứt và lỗ hổng sẽ làm cho chuột từ bên ngoài theo đó mà vào, tốt nhất dùng xi măng bít kín lại.

Một số biện pháp phòng tránh chuột hiệu quả:

Ngoài cách đuổi chuột, bạn cần nên phòng tránh trước khi chuột vào nhà và phá hoạt đồ đạc của mình.

 • Dọn sạch đồ ăn thừa
 • Đóng kín cửa trước khi đi ngủ
 • Dọn bớt đồ đạc cũ, sắp xếp gọn gàng
 • Cửa sổ phải có lưới chắn côn trùng
 • Phải diệt chuột ngay khi nó lảng vảng quanh nhà
 • Nuôi chó mèo đề hạn chế chuột.

Trên đây là một bài viết tổng quan về cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả cho gia đình bạn, chúc các bạn áp dụng thành công để lũ chuột biến mất khỏi căn nhà tổ ấm của mình nhé. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700