Cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đúng quy chuẩn dễ thực hiện

Ống thông hơi nhà vệ sinh là một trong những dụng cụ đóng một vai trò quan trọng đối với quá trình vận hành của hầm cầu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất ít người thực sự hiểu ống thông hơi bồn cầu là gì? chức năng nó ra sao? và cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh như thế nào?. Bạn đang tìm hiểu về ống thông hơi bồn cầu? theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết chi tiết về dụng cụ này nhé!

Ống thông hơi nhà vệ sinh là gì?

Ống thông hơi nhà vệ sinh(bồn cầu) là một bộ phận quan trọng mà trong hệ thống tự hoại mà ít người để ý đến. Công dụng của ống thông hơi bồn cầu là dùng để thoát khí thải trong hệ thống hầm cầu ra ngoài.

Ống thông hơ nhà vệ sinh
Ống thông hơ nhà vệ sinh

Trong quá trình chất thải được lưu thông từ bồn cầu đến hầm chứa, chúng sẽ được men vi sinh phân hủy, phản ứng này sinh ra một lượng nhiệt ẩn chứa tại hệ thống bồn cầu.

Chính vì điều này mà ống thông hơi bồn cầu đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nó trở thành một chiếc quạt gió lưu động có tác dụng tản nhiệt. Bạn biết không, nếu lượng nhiệt sinh ra quá lớn và không được xử lý kịp thời thì đây chính là nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị nổ.

Những điều cần biết trước khi đặt ống thông hơi bồn cầu:

 • Hệ thống thoát nước sinh hoạt và sản xuất có hơi và khí độc phải thông hơi qua ống đứng, phần thông hơi phải đặt cao hơn mái nhà 0,7m (áp dụng cho nhà cao trên 1 tầng)
 • Quy định thông hơi đứng, giếng kiểm tra trên hệ thống thoát nước thải sản xuất có khí gây nguy hiểm về cháy và nổi phải lấy theo chỉ dẫn kỹ thuật an toàn của phần thiết kế xây dựng riêng cho các nghành công nghiệp.
 • Không nối ống đứng thông hơi của đường ống thoát nước thải với hệ thống thông hơi và ống khói của nhà.
 • Phần ống thông hơi của ống đứng trên mái nhà cần đặt cách cửa sổ và ban công ít nhất 4m (theo chiều ngang);
 • Nếu mái bằng để sử dụng đi lại thì ống thông hơi phải đặt cao, cách mái nhà ít nhất 3m tính từ mặt mái nhà đến đỉnh ống. ống thông hơi phải có chụp che mưa.
 • Cho phép dùng ống thông chung cho một số ống đứng thoát nước, đường kính ống thông hơi cho một nhóm ống đứng phải bằng đường kính lớn nhất của ống đứng tăng thêm 50mm
 • Trường hợp khi lưu lượng nước thải trong đường ống đứng thoát nước vượt quá lưu lượng cho phép theo bảng sau, cần đặt thêm một ống thông hơi phụ.
Đặt ống thông hơi bồn cầu
Đặt ống thông hơi bồn cầu

Cho phép nối đường ống thoát nước vào ống đứng thông hơi phụ cứ cách một tầng lại có một chổ nối. Đường kính ống thông hơi phụ thuộc vào đường kính ống thoát nước lấy theo bảng sau:

 • Đối với đường ống nhanh thoát cho trên 6 chậu xí thì phải đặt đường ống thông hơi phụ có đường kính 40mm và nối với đầu cao nhất của đư|ờng ống nhánh không kể bất cứ ở tầng nào.

Đường ống thông hơi phụ phải nối với đường ống đứng thoát nước theo những điều kiện sau đây :

 • Khi đường ống thông hơi phụ chỉ có một tầng thì phải nối với đường ống đứng thoát nước. Chỗ nối phải cao hơn thành trên của các dụng cụ vệ sinh hay ống kiểm tra của tầng trên và nối với nhánh của tê chéo theo hướng nước chảy vào ống đứng.
 • Khi có đường ống thông hơi phụ trong một số tầng (cùng về một phía) thì các ống thông hơi phụ phải nối với nhau và nối vào ống đứng thoát nước theo như chỉ dẫn ở điểm (a) của điều này.
 • Các đoạn ống nằm ngang của đoạn ống thông hơi phụ phải đặt cao hơn thành của dụng cụ vệ sinh và phải có độ dốc không được nhỏ hơn 0,01 theo hướng đi lên đường ống thoát nước.

Hướng dẫn cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đúng quy chuẩn:

Ống xả thải vào hầm cầu chứa thứ nhất

Có một số trường hợp do khách hàng thiết kế hoặc lắp đặt sai đường ống dẫn đến nước và chất thải chảy xuống rất chậm, thường xuyên gây ách nghẹt bồn cầu. Lúc này thì bạn sẽ phải sử dụng đến dịch vụ thông nghẹt bồn cầu để có thể giải quyết triệt để sự cố trên.

Cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đúng quy chuẩn
Cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đúng quy chuẩn

Ống giữa các ngăn trong hầm cầu với nhau

Tùy vào cấu trúc của hầm cầu mà chúng ta sẽ có cách đặt ống hầm cầu khác nhau. Nhưng thông thường thì bạn nên để 1 lỗ thông có kích thước khoảng 200*200 mm hoặc 1 ống nhựa có đường kính tối thiểu là 110 mm giữa các ngăn chứa với nhau.

Vị trí đặt của các ống thông này thì sẽ tùy theo kích thước của hầm chứa, có thể đặt ở vị trí cách miệng hầm cầu 1/3 hoặc sát dưới cùng đáy của hầm cầu. Các ống thông hầm cầu giữa các ngăn này sẽ được đặt cách đều nhau và so le nhau.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700