Cách đặt ống bể phốt tự hoại hiệu quả nhất bền nhất

Cách đặt ống bể phốt tự hoại hiệu quả nhất bền nhất

Cách đặt ống trong bể phốt

Cách đặt ống bể phốt tự hoại là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình xây dựng bể.  Vì khi đặt ống bể phốt chính xác, sẽ giúp cho việc lưu trữ chất thải lắng đọng qua đó, giúp hệ thống bể phốt tự hoại bền với thời gian hơn

Ống xả chất thải vào bể chứa:

Đây là 1 trong những đường ống khá quan trọng. Và giúp cho các chất thải được “vận chuyển” từ ngoài vào trong bể để xử lý.

Ống nhựa thông giữa 3 ngăn:

(3 ngăn đó chính là ngăn chứa, ngăn lọc, ngăn lắng. Bạn còn nhớ chứ, chúng tôi đã đề cập đến trong bài viết: Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn, bạn có thể xem lại tại đây: https://www.hutbephotcucre.com/be-phot-tu-hoai-ban-ve-be-phot-3-ngan/ )

Quay lại chức năng của ống nhựa này, đó là những đường ống giúp cho quá trình hoạt động được vận hành 1 cách chuẩn chỉnh nhất, như bản thiết kế đã đặt ra.

Ống thoát nước đã lắng đọng ra ngoài:

Công dụng của ống này là giúp xử lý các chất thải thành nhiều loại khác nhau. Hoặc là cho “out” ra ngoài, hoặc chuyển thành khí.

Đường ống thoát khí trong bể:

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng. Đây là đường ống nhằm giúp bể phốt giảm áp lực không khí. Cũng như giảm bớt tình trạng đầy bể.

Xem thêm:Cách Tẩy Trắng Nhà Vệ Sinh Cực Nhanh,

Cách đặt ống bể phốt tự hoại chính xác nhất ?

  1. Cách đặt ống xả chất thải vào bể chứa theo đúng tiêu chuẩn

Theo các chuyên gia chia sẻ thì việc đặt ống xả chất thải của bể phốt càng cao thì càng tốt.  Nghĩa là đặt ống xả này càng gần ở phía tấm đan thì càng tốt, giúp che nắp bể phốt.

Các bạn cũng cần chú ý nên để ống xả chất thải có độ dốc hợp lý. Và các khớp nối ít gấp khúc hoặc để các góc gấp với góc độ càng lớn càng tốt. Bởi vì lượng chất thải nhiều, sẽ giúp chất thải trôi xuống nhanh, không bị tắc nghẽn tại các điểm nút gấp đó lâu dân gây tắc nghẽn nghiêm trọng.

  1. Cách đặt các ống thông bể phốt giữa các ngăn với nhau

Bạn có thể thiết kế xây dựng các ngăng bể phốt để có 1 lỗ vuông 200×200 milimet, hoặc dùng 1 ống nhựa có đường kính là 110 nhé. Vị trí đặt của ống nhựa tùy theo kích thước của bể phốt có chiều cao như thế nào. Qua khảo sát của các giáo sư tại Đại học Thủy Lợi Hà Nội thì đối với 1 bể phốt 3 ngăn có chiều cao đáy lòng là 1,3 mét thì chiều cao của ống là 0,55 mét đối với ngăn lọc và ngăn chứa; 0,35 mét đối với ngăn lắng và ngăn lọc.

Các bạn có thể xem hình chiếu đứng của 1 bể phốt 3  ngăn phổ biến của  một hộ gia đình tại hà nội mà chúng tôi tư vấn dưới đây:

Cách đặt ống trong bể phốt
Cách đặt ống trong bể phốt

Các ống thông bể phốt giữa các ngăn này sẽ được đặt cách đều nhau và so le nhau. Đúng theo quy luật của bể tự hoại cải tiến BASTAF của PGS TS Nguyễn Việt Anh.

Ví dụ như trường hợp này là chiều rộng của bể là 1,4 mét thì chúng sẽ có 3 lỗ thông với kích thước lỗ là 200×200 milimet. Và được cách đều nhau. Bạn có thể xem mặt cắt bên dưới.

Đối với những bể phốt có kích thước nhỏ người ta cũng có thể đặt thông các lỗ bên dưới của bể phốt. Điều đó giúp cho việc thông hút bể phốt được thực hiện dễ dàng hơn khi bể phốt bị đầy.

Cách đặt ống thoát khí và ống thoát nước sau khi lắng lọc đúng cách:

Để bể phốt hoạt động tối ưu nhất thì các bạn nên thiết kế ống thông khí giữa các ngăn trong bể với nhau. Và ống thoát khí chung của bể này sẽ được thông với không khí ngoài trời. Thông khí bằng 1 đường ống nhựa có đường kính khoảng ống nhựa là 27.

Ống thoát nước thải sau khi đã được lắng lọc thì các bạn nên đặt các nắp đậy bể khoảng 200 milimet để tối ưu chất thải một cách tốt nhất. Đường kính lỗ thoát nước thải là ống nhựa có đường kính 110mm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0398.470.080