Bồn cầu thoát nước chậm? nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bồn cầu thoát nước chậm, dội nước không trôi, không rút được nước đây là một trong những hiện tượng xuất hiện phổ biến tại các hộ gia đình hiện nay. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này và làm sao để khắc phục bồn cầu thoát nước chậm? Cùng đi tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu thoát nước chậm:

Biểu hiện của bồn cầu thoát nước chậm chúng ta có thể dễ dàng nhận ra với mắt thường. Khi một bồn cầu hoạt động bình thường thì nước thường sẽ xuống rất nhanh và tất cả nước tiểu và chất thải sẽ theo luồng nước đó trôi xuống bể phốt.

Bồn cầu thoát nước chậm
Bồn cầu thoát nước chậm

Tuy nhiên, khi gặp tình trạng bồn cầu bị tắc hoặc bồn cầu bị đầy thì lượng nước sẽ xuống rất chậm, đôi khi xảy ra tình trạng ùn ứ, trào ngược lên. Thường phải mất 2 tới 3 lần thì phân hay nước tiểu mới trôi xuống hết được. Việc nay gây ra sự lãng phí nước và không mấy vệ sinh khi chất thải cứ trồi ngược trở lại khi xả.

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm:

Hiện thường bồn cầu thoát nước chậm có khá nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp một số nguyên nhận chính như sau:

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm
Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm
  • Do thiết kế ban đầu của bể phốt sai kỹ thuật hoặc trong quá trình lắp đặt bồn cầu không đúng vị trí dẫn đến việc khó thoát lượng nước thải
  • Do trong quá trình sử dụng, bạn đánh rơi những vật có kích thước lớn, khó tiêu hoặc không tiêu vào trong bồn cầu
  • Do lúc thiết kế hầm cầu, thợ không lắp đặt đường ống thoát khí, đường thoát nước quá thấp so với đường ống thoát nước bên ngoài.
  • Sử dụng giấy vệ sinh không đúng cách, xả giấy vệ sinh quá nhiều xuống bồn cầu.
  • Do hầm cầu bị đầy gây ra tình trạng trào ngược nước thải mỗi lần xả.
  • Do sử dụng bồn cầu quá nhiều lần với lượng chất thải lớn hơn nhiều so với thiết kế ban đầu dẫn đến tình trạng hầm cầu bị đầy nước và bồn cầu dội nước không trôi.
  • Do không hút bể phốt định kỳ nên sử dụng quá lâu dẫn đến đầy, vượt quá mức chứa cho phép. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tời tình trạng bể phốt nhà bạn thoát nước chậm.

Một số cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm hiệu quả:

1. Cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng áp lực nước:

Đây là biện pháp đơn giản và không tốn chi phí, và có thể đạt hiểu quả ngay từ làn thử đầu tiên. Khi gặp phải hiện tượng bồn cầu thoát nước chậm, thông thường do lượng nước trong bình chưa đủ để tạo áp lực để đẩy chất thải hoặc vật cản xuống dưới bể phốt nên xảy ra tình trạng bể phốt bị tắc.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng áp lực nước
Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng áp lực nước

Chính vì vậy, bạn nên bình tĩnh đợi khoảng 3-5 phút để nước chảy đầy lại vào bình chứa và bạn ấn nút xả nước lần nữa, có thể thực hiện 2 đến 3 lần khi bồn cầu được thông tắc hoàn toàn.

2. Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng Pittong cao su:

Khi gặp trường hợp bồn cầu thoát nước chậm, bạn có thể ấp dụng cách thông tắc bồn cầu bằng Pittong Cao su. Cách thực hiện cũng đơn giản, bạn có thể thực hiện các bước như sau:

Đầu tiên, bạn nhúng pit-tong này vào nước ấm để tạo độ đàn hồi cho pit-tong nhằm tăng tối đa hiệu quả của sản phẩm.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng Pittong cao su
Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng Pittong cao su

Tiếp đến chúng ta sẽ đặt pit-tong này vào trong bồn cầu, sao cho đầu của pit-tong nằm ở chính giữa và bao quanh được đầu của đường ống thoát nước của bồn cầu.

Sau khi đặt được đúng vị trí như yêu cầu, bạn tiến hành đẩy mạnh từ trên xuống, rồi kéo lên khi đã chạm thành của bồn cầu, nhưng nhớ là luôn phải giữ cho thiết bị ngập trong nước để tăng tối đa tính hiệu quả.

Bạn nhớ thao tác này một cách đều đặn, với sự dứt khoát và có nhiều lực cho đến khi nước bắt đầu có thể thoát một cách tự nhiên.

3. Xử lý bồn cầu rút nước chậm bằng Baking Soda:

Thông thường các trường hợp bồn cầu rút nước chậm đa phần do bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh và vứt xuống bồn cầu. Tuy nhiên, các loại giấy này không có tính tự phân hủy nên dẫn đến tính trạng bồn cầu bị tắc.

Xử lý bồn cầu rút nước chậm bằng Baking Soda
Xử lý bồn cầu rút nước chậm bằng Baking Soda

Khi gặp phải sự cố này, bạn hãy thử sử dụng bột Baking Soda kèm theo nước nóng và dấm trắng. Nguyên lý của cách thông tắc bồn cầu này chính là dựa vào phản ứng hóa học của Baking Soda và dấm khi gặp phải môi trường nước nóng sẽ tạo bọt và làm tiêu các chất liệu gây tắc như giấy vệ sinh.

4. Xử lý bồn cầu nước xuống chậm bằng móc treo quần áo:

Đây lại là một cách thông tắc bồn cầu khá đơn giản và tiết kiệm chi phí. Để thông tắc bồn cầu bằng móc treo quần áo, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước đầu tiên, bạn hãy lấy một chiếc móc treo quần áo, ưu tiên các móc treo đã bị gẫy để tránh lãng phí, sau đó duỗi chúng ra theo một cách tự nhiên.

Tiếp đó, bạn quấn giẻ vào một đầu của móc treo quần áo, điều này sẽ giúp cho quá trình thực hiện thông tắc bồn cầu sẽ được sự tác động lớn nhất giữa móc treo quần áo với bồn cầu.

Xử lý bồn cầu nước xuống chậm bằng móc treo quần áo
Xử lý bồn cầu nước xuống chậm bằng móc treo quần áo

Với dụng cụ đã được chuẩn bị, bạn đeo sẵn găng tay để đảm bảo vệ sinh sau đó thì tiến hành luồn móc treo quần áo vào miệng của bồn cầu cho đến khi chạm được vào vật gây tắc, sử dụng lực và đẩy vật cản xuống dưới nếu vật cản ở quá sâu bên trong hoặc tìm cách kéo vật cản ra ngoài nếu vật cản ở ngay bên đầu ngoài miệng cống và bạn có thể móc được vào vật cản.

Cuối cùng tiến hành xả nước, nếu nước chảy xuống với tốc độ nhanh thì như thế chứng tỏ bạn đã thông tắc bồn cầu thành công rồi, còn nếu trường hợp bạn xả nước nhưng thấy lượng nước tiêu rất chậm, thậm chí vẫn không tiêu được thì bạn sẽ phải tiến hành thông tắc lại lần nữa, kết hợp sử dụng các cách như bên trên để có thể thông tắc hoàn toàn.

5. Khắc phục bồn cầu không thoát nước bằng băng dính hoặc túi nilong:

Cách này áp dụng khi mà bạn đã làm thử cách bên trên nhưng không được, có thể do vật cản nằm sâu bên trong đường ống của bồn cầu.

Khắc phục bồn cầu không thoát nước bằng băng dính
Khắc phục bồn cầu không thoát nước bằng băng dính

Bạn hãy chuẩn bị cho mình một túi bóng ni-lông khổ lớn hoặc nếu không thì dùng băng dính khổ lớn cũng được, sau đó thì bạn che kín miệng bồn cầu lại bằng ni-lông hoặc băng dính.

Cuối cùng, nếu bạn đã áp dụng hết các cách trên mà vẫn không xử lý được tình trạng bồn cầu thoát nước chậm. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến công ty chúng tôi để được giải quyết vấn đề được triệt để nhất.

Công Ty dịch vụ vệ sinh môi trường Việt Tín

Hotline: 0984408822

Website: hutbephotcucre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700