Bể tự hoại cải tiến Bastaf: cấu tạo và nguyên lý chi tiết

Bể tự hoại cải tiến Bastaf là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? đang là câu hỏi được khá nhiều người tìm hiểu. Để có thông tin chi tiết về loại bể này, theo dõi ngay bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!

Bể tự hoại cải tiến Bastaf là gì?

Bể tự hoại cải tiến Bastaf(Baffled septic tank) là một loại bể phốt được cải tiến từ bể phốt truyền thống. Bằng cách sử dựng phản ứng kỵ khí cùng các vách ngăn mỏng giúp điều hòa lưu lượng nồng độ chất bẩn trong dòng nước thải để ngăn chất thải lắng đọng. Quá trình hoạt động của bể góp phần tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn kỵ khí có ích phát triển trong từng giai đoạn, tăng thời gian lưu bùn.

Bể tự hoại cải tiến Bastaf
Bể tự hoại cải tiến Bastaf

Bể tự hoại cải tiến thường được thiết kế từ 3 đến 6 ngăn tùy nhu cầu xử lý chất thải. Tuy nhiên, hiện nay với nhu cầu sử dụng trong không gian nhỏ, đa số người tiêu dùng đều lựa chọn bể tự hoại cải tiến 3 ngăn.

Cấu tạo bể tự hoại cải tiến 3 ngăn Bastaf:

Dưới đây là cấu tạo của bể tự hoại cải tiến 3 ngăn được các gia đình sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến bao gồm: Ngăn chứa – Ngăn lọc – Ngăn lắng. Thông tin cụ thể về 3 ngăn này như sau:

 • Ngăn chứa: Là nơi mà những chất thải sau khi không sử dụng sẽ xả trực tiếp vào và diễn ra quá trình phân hủy trong đó. Những chất thải có thể phân hủy thì sau một thời gian chúng sẽ trở thành bùn. Trong khi đó những chất thải khó phân hủy thì sẽ bị đọng lại.
 • Ngăn lọc: Đây là nơi mà những chất thải sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ nằm ở vị trí này. Ngăn lọc của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến có chức năng lọc các chất thải lơ lửng và chúng chiếm ¼ thể tích của toàn bộ bể tự hoại cải tiến.
 • Ngăn lắng: Ngăn lắng là nơi dự trữ những chất thải không phân hủy từ ngăn chứa. Diện tích của ngăn này cũng bằng diện tích của ngăn lọc, tức chiếm ¼ tổng thể tích bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại cải tiến 3 ngăn Bastaf:

Hiện nay, bể phốt tự hoại cải tiến Bastaf thường được xây dựng với 3 ngăn tách biệt được điều chỉnh tính toán dung lượng và nông độ dòng chảy chính xác qua các vách ngăn mỏng dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí được hoạt động như sau:

Khi chất thải được xả từ bồn cầu và chảy xuống bể chứa thứ nhất, sau đó chất thải sẽ được phân hủy và lên men nhờ vào kỵ khí. Sau khi đã phân hủy, những phần nước thải chưa được lắng hết sẽ được chuyển qua ngăn thứ đường ống và các vách ngăn hướng dòng của bể.

Tại đây nước thải cũng sẽ được lắng đọng và lên men khí tiếp và chuyển sang ngăn thứ 3. Tại đây chất thải sẽ được chuyển động theo chiều hướng từ dưới lên để có thể tiếp xúc với các sinh vật kỵ khí ở lớp bùn dưới đáy bể ở điều kiện động. Khi đó các chất hữu cơ sẽ được các sinh vật kỵ khí hấp thụ và chuyển hóa chúng.

Như vậy sẽ giúp ta tách riêng 2 pha là lên men axit và lên men kiềm nhờ vào phản ứng kỵ khí này. Chuỗi phản ứng này của bể giúp chúng ta xử lý được triệt để lượng bùn cũng như là các chất cặn bã hữu cơ khác sẽ tăng thời gian lưu bùn. Cuối cùng tại ngăn lỏng các vi sinh vật kỵ khí sống nhờ vào việc bám dính vào bể. Các hạt vật liệu học này sẽ ngăn cặn bã lơ lửng trôi ra theo dòng nước làm sạch được nước thải.

Đánh giá hiệu suất xử lý của bể tự hoại và bể tự hoại cải tiến:

Đánh giá hiệu suất xử lý bể tự hoại cải tiến
Đánh giá hiệu suất xử lý bể tự hoại cải tiến

Theo một nghiên cứu giữa bể tự hoại truyền thống và bể tự hoại cải tiến. Có thể nhận thấy được kết quả nước thải của hai loại hoàn toàn khác nhau. Thực tế đã cho thấy hiệu suất xử lý chất cặn bã của bể tự hoại cao từ 2 – 3 lần so với bể truyền thống. Bên cạnh đó hoạt động ổn định ngay cả khi dao động nồng độ và lưu lượng chất thải đầu vào lớn so với hệ thống thông thường cụ thể như: Hàm lượng chất lơ lửng SS đạt 75%, theo COD đạt 75 – 90%, theo BOD5 đạt 71 – 85%, theo TSS đạt 75 – 95%.

Tính toán bể tự hoại 5 ngăn cải tiến đúng chuẩn:

Bể phốt cải tiến dành cho gia đình 5 người:

Bể phốt cải tiến dành cho gia đình 5 người
Bể phốt cải tiến dành cho gia đình 5 người

Ký Hiệu

 • N là Số người dùng
 • Hướt là chiều sâu của lớp nước bể ( đơn vị: m)
 • L1, L2, L3, L4, L5 là chiều dài các vách ngăn dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí tính bằng mét.

Bể phốt cải tiến dành cho gia đình 10 người:

Bể phốt cải tiến dành cho gia đình 10 người
Bể phốt cải tiến dành cho gia đình 10 người

Ký Hiệu

 • N là Số người dùng
 • Hướt là chiều sâu của lớp nước bể ( đơn vị: m)
 • L1, L2, L3, L4, L5 là chiều dài các vách ngăn dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí tính bằng mét.

Chú ý: Bảng trên đây là kích thước tối thiểu của bể khi xây dựng bể tự hoại, đó là chưa kể đến chiều dài của thành vách ngăn hướng dòng, thành bể, tường ngăn.

Thông thường tiêu chuẩn nước thải trung bình của 1 người/1 ngày là 15 lít. Lượng tích lũy chất thải trung bình 40lít/1 năm. Như vậy nếu gia đình có đông người thì lượng chất thải đổ xuống bể phốt sẽ đầy lên khá nhanh. Vì vậy bạn cần có kế hoạch thông hút bể phốt định kỳ. Thường là 3 năm/lần.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bể tự hoại cải tiến đúng cách:

Để sử dụng bể tự hoại cải tiến có hiệu quả và tuổi thọ lâu, các gia đình cần chú ý sử dụng, bảo quản một cách hợp lý nhất.

 • Hạn chế xả các chất tẩy rửa xuống bể phốt. Bởi các chất này sẽ tiêu giệt và làm giảm lượng vi khuẩn kỵ khí có lợi, ảnh hưởng đến quá trình phân hủy chất thải.
 • Nên sử dụng các loại giấy vệ sinh mềm, có khả năng tự phân hủy tốt.
 • Không vứt các vật kim loại, nhựa,…, xuống bể phốt gây cản trở dòng chảy chất thải.
 • Dội nước ngay sau khi đi vệ sinh để đảm bảo chất thải có thời gian phân hủy nhanh chóng.
 • Thường xuyên hút bể phốt định kỳ từ 2 đến 3 năm một lần để bể không bị đầy và đảm bảo được độ bền, tuổi thọ.
 • Nếu bồn cầu tắc không nên dùng vật chọc xuống, thay vào đó bạn cần sử dụng các vật dụng thông tắc chuyên dụng cũng như nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị trong ngành.

Trên đây là các thông tin về bể tự hoại cải tiến Bastaf chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng tôi quý khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và lắp đặt thiết bị để phục vụ quá trình xử lý nước thải sinh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700