Kích thước bể tự hoại 3 ngăn cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bể tự hoại 3 ngăn là loại bể gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào?. Để hiểu được một cách cụ thể hơn về công trình bể tự hoại 3 ngăn, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết về loại bể tự hoại này nhé!

Bể tự hoại là gì?

Bể tự hoại là nơi con người thải ra các chất thải, theo thời gian những chất thải sẽ phân hủy rồi theo đường ống thoát nước thoát ra ngoài. Hiện nay, trên thực tế có 2 loại bể phốt tự hoại đó là: bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn. Phổ biến nhất hiện nay đó là bể phốt 3 ngăn.

Bể tự hoại là gì
Bể tự hoại là gì

Bể phốt 3 ngăn là thiết kế bể phốt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm:

Cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh

Thông tắc bồn cầu bằng Coca cola

Cách thông tắc bệ xí bằng bơm thụt cao su

Xây nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiều tiền?

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể tự hoại 3 ngăn:

Trước khi đi tìm hiểu về bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn, chúng ta nên tìm hiểu qua về cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể tự hoại 3 ngăn để có cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn.

Việc bạn nắm rõ được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn sẽ giúp bạn trở nên chủ động hơn trong việc thiết kế hầm bể tự hoại nhằm hạn chế được tối đa các rủi ro trong quá trình xây dựng, lắp đặt các hệ thống bể tự hoại như: bồn cầu bị tắc nghẽn, bể phốt bị đầy hay bể phốt bị nứt.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn gồm có:

Thiết kế bể phốt 3 ngăn sẽ gồm có các ngăn: 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng hoặc 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc. Tại các thành phố lớn, do không có diện tích đất nhiều bể phốt thường được xây dựng ngay dưới nền móng nhà.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn
Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn
  • Ngăn chứa: Nơi mà chất thải (nước tiểu, phân, giấy vệ sinh,..) sau khi xả nước, các chất thải này sẽ trực tiếp trôi xuống và chúng sẽ ở đây 1 thời gian để chờ các vi sinh vật phân hủy thành bùn. Đây là ngăn chứa có thể tích lớn nhất trong 3 ngăn, thường chiếm tối thiểu là một nửa tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.
  • Ngăn lọc: Ngăn này có chức năng lọc các chất thải lơ lửng sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa, thường có có thể tích bằng ¼ tổng diện tích của bể phốt 3 ngăn.
  • Ngăn lắng: Đây là nơi chứa các loại chất thải không thể phân hủy được như: nhựa, kim loại, tóc… tầng trên của ngăn lắng là nước trong và chúng sẽ được thải ra ngoài. Thông thường ngăn này cũng có thể tích khoảng 1/4 thể tích toàn bể phốt 3 ngăn.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn:

Chất thải sau khi vệ sinh sẽ theo đường ống của bồn cầu chảy xuống ngăn chứa của bể phốt và chúng sẽ được phân hủy ngay tại đây. Trong ngăn chứa của bể phốt có sẵn các loại vi khuẩn, nấm men có lợi, chúng có khả năng phân hủy tất cả các chất béo, đạm, chất xơ trong phân và nước tiểu ….thành bùn, tuy nhiên tuy nhiên với những vật sắc nhọn chúng không thể phân hủy được sẽ nhanh chóng được đưa sang ngăn lắng.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn
Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Cứ trải qua nhiều quá trình phân hủy và lắng xuống đáy bể, mùi hôi từ chất thải cũng sẽ giảm đi và không còn nhiều như khi chưa được xử lý. Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý, bể phốt này cần phải được tiến hành thông hút định kỳ nếu không bể phốt sẽ nhanh chóng bị đầy và không thể tiếp tục hoạt động, gây bất tiện cho đời sống sinh hoạt gia đình bạn.

Một số vật mà không thể phân hủy được như: tóc, kim loại, nhựa sẽ chảy sang bể lắng, gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ tự chuyển hóa sang dạng khí, không còn trong bể nữa.

Sơ đồ bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất:

Bể phốt tự hoại bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất bao gồm:

Sơ đồ bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất
Sơ đồ bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất
  • Ống vào bể phốt: 02 ống dẫn nối từ bể xí, bệ tiểu khu WC vào bể phốt.
  • Ống ra bể phốt: ống dẫn nối từ bể phốt ra hố ga kiểm tra và thoát ra ngoài cốngthoát nước chung của khu vực.
  • Ống thông hơi cho bể phốt + Ống thông hút cặn bể phốt: dùng ống mềm di động luồn trong ống ra bể phốt để thông hút cặn.
  • Hố ga: được xây dựng bên ngoài nhà dân, tại vị trí thuận tiện cho thông hút bể phốt khi bị đầy.

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn phổ biến nhất hiện nay

Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch:

Đối với loại bể tự hoại này thì yêu cầu phải xây bằng tường đôi (có độ dày khoảng 220mm) hoặc dày hơn là tốt nhất, xếp gạch một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75, mạch vữa phải no, dày đều nhau, miết kỹ tránh việc hở mạch hoặc nứt tường bể tự hoại sau này.

Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch
Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch

Cả mặt trong và mặt ngoài của bể tự hoại 3 ngăn phải được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm, trát vữa phải miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm. Đặc biệt lưu ý nên lựa chọn loại xi măng chuyên dụng cho bể tự hoại, tránh chọn các loại xi măng hoặc pha trộn bê tông theo tỉ lệ xấu khiến tường khô quá nhanh sau này rất dễ khiến cho bể phốt bị nứt.

Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông cốt thép:

Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông cốt thép
Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông cốt thép

Với loại bể tự hoại kiểu này thì tại vị trí nắp bể tự hoại và ống dẫn truyền giữa các ngăn cũng như ống dẫn nước vào và ra phải đảm bảo được giăng kín, tốt nhất làm bằng cao su chịu được nước, nhiệt và hóa chất loại nhẹ.

Lưu ý khi thiết kế và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn:

Thứ nhất: Chú ý lượng chất thải xả xuống hàng ngày, nếu lượng chất thải nằm trong khoảng từ 10m2 – 20m3 thì mới làm bể 3 ngăn

Thứ 2: Giữ khoảng cách từ đáy của hầm cho tới bề mặt của mực nước thải luôn phải đảm bảo cao hơn 1,2m.

Thứ 3: Đối với bể tự hoại xây theo kiểu hầm tròn thì bán kính tối thiểu phải đạt tối thiểu là 0,7m còn đối với bể hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài, chiều rộng là 3:1

Thứ 4: Đáy bể tự hoại 3 ngăn bạn nên đổ bằng tấm đan bê tông cốt thép mác 200, độ dày tối thiểu của nền là 150 mm

Thứ 5: Nên sử dụng gạch lỗ nhỏ, đổ bê tông cốt thép được đúc sẵn hoặc bê tông đổ tại chỗ hoặc được chế tạo bằng vật liệu Composite, HDPE để đảm bảo độ bền cũng như tính ổn định trong quá trình sử dụng bể tự hoại 3 ngăn.

Ưu điểm của bể tự hoại 3 ngăn:

Bể phốt tự hoại được đông đảo người dân sử dụng vì nó tiết kiệm tối đa chi phí và nó chiếm diện tích nhỏ phù hợp với diện tích của các hộ gia đình. Được sử dụng trong môi trường mật độ đông người, vì xây dựng bể phốt tự hoại đúng chất lượng sẽ có sức chứa và xử lý nhanh chóng. Tỉ lệ rủi ro thấp và có độ bền rất cao.

Hệ thống đường ống nước của bể phốt,cần được thiết kế để đường ống nước thải đi từ nhà vệ sinh phải được thiết kế dốc, như vậy sẽ giúp chất thải đi từ nhà vệ sinh xuống bể phốt nhanh chóng và không bị trào ngược trở lại. Sử dụng dễ dàng, sạch sẽ, không có côn trùng và khử mùi hôi bể phốt hiệu quả nhất.

Nếu bạn không biết cách xử lý bể phốt khi bị tắc có thể tìm đến công ty hút bể phốt uy tín để sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, xử lý triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700