Bể phốt tự hoại bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất

Bể phốt tự hoại bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất

Bể tự hoại là gì? Bể tự hoại là công trình xử lý nước thải sơ bộ, đồng thời thực hiện ba chức năng: lắng nước thải, lên men cặn lắng và lọc nước thải sau lắng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn:

Bể phốt 3 ngăn sẽ gồm có các ngăn đó là: 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng. Hoặc cũng có thể là 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc. Tại các thành phố lớn bể phốt thường được xây ngay dưới nền móng nhà.

  • Ngăn chứa: Nơi mà chất thải (nước tiểu, phân, giấy vệ sinh,..) sau khi xả nước, các chất thải này sẽ trực tiếp trôi xuống và chúng sẽ ở đây 1 thời gian để chờ các vi sinh vật phân hủy thành bùn. Đây là ngăn chứa có thể tích lớn nhất trong 3 ngăn, thường chiếm tối thiểu là một nửa tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.
  • Ngăn lọc: Ngăn này có chức năng lọc các chất thải lơ lửng sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa, thường có có thể tích bằng ¼ tổng diện tích của bể phốt 3 ngăn.
  • Ngăn lắng: Đây là nơi chứa các loại chất thải không thể phân hủy được như: nhựa, kim loại, tóc… tầng trên của ngăn lắng là nước trong và chúng sẽ được thải ra ngoài. Thông thường ngăn này cũng có thể tích khoảng 1/4 thể tích toàn bể phốt 3 ngăn.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn:

  • Sau khi đi vệ sinh xong, chúng ta ấn nút xả nước thì chất thải sẽ theo đường ống dẫn chất thải của bồn cầu trôi xuống bể tự hoại vào ngăn chứa. Các chất thải như: Hydro cacbon, chất béo, chất xơ, đạm có trong phân và nước tiểu,..sẽ được các vi sinh vật phân hủy.
  • Sau khi quá trình phân hủy chất thải này diễn ra (một thời gian khá lâu và liên tục) thì các chất thải sẽ biến thành dạng bùn và lắng xuống dưới đáy của bể chứa, từ đó mùi hôi cũng được giảm bớt. Đối với các chất thải không tan như: nhựa. tóc, kim loại… sẽ được chuyển dần sang bể lắng chảy ra ngoài hoặc khi gặp điều kiện thích hợp sẽ chuyển thành chất khí như CO2, CH4, H2S, NH3. Các yếu tố ảnh hưởng đó là nhiệt độ, thời gian lưu nước, tải trọng chất bẩn, lưu lượng dòng nước thải, dinh dưỡng người sử dụng, cấu tạo của bể phốt cũng như các loại vi sinh khuẩn, nấm men có trong bể.

Xem thêm:Thông Tắc Cống Tại Hà Nội

Sơ đồ bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất

Bể phốt tự hoại bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất
Bể phốt tự hoại bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất
  • Ống vào bể phốt: 02 ống dẫn nối từ bể xí, bệ tiểu khu WC vào bể phốt.
  • Ống ra bể phốt: ống dẫn nối từ bể phốt ra hố ga kiểm tra và thoát ra ngoài cốngthoát nước chung của khu vực.
  • Ống thông hơi cho bể phốt + Ống thông hút cặn bể phốt: dùng ống mềm di động luồn trong ống ra bể phốt để thông hút cặn.
  • Hố ga: được xây dựng bên ngoài nhà dân, tại vị trí thuận tiện cho thông hút bể phốt khi bị đầy.

Chúng tôi xin giới thiệu mẫu bể phốt với kích thước 1.900×2.400×1.300 = 6m3 được áp dụng cho nhà có khoảng 5-6 phòng ngủ, gồm có 3 ngăn là ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng. Thường khi xây dựng bể phốt, kích thước của ngăn chứa tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng ngăn lọc + ngăn lắng để đảm bảo thể tích bể chứa được nhiều nhất.

Cấu tạo vật liệu cơ bản gồm có: Lớp dưới cùng là đất tự nhiên được đầm nền thật kỹ trước khi đặt lớp lót bằng vữa ximăng m50, trên đó là lớp bê tông cốt thép m250, thường dầy từ 10cm – 15cm tùy vào kích thước bể, nếu bể lớn hơn nữa phải có dầm sườn bo quanh bể. Thành bể được xây bằng gạch đặc, ngâm nước, trên cùng là lớp nắp tấm đan được ghép thành từng miếng với bề rộng từ 30cm-50cm, chiều dài bằng bề ngang của thành bể, có đặt móc sắt để di chuyển trong quá trình thi công. Lớp cấu tạo thành bể được trát bằng ximăng cát vàng lọc kỹ, sau đó đến lớp ximăng tinh phủ lên bề mặt và cuối cùng là lớp xi ting đánh bóng mặt.

Lưu ý: Định vị bể phốt trên mặt bằng phải: – Không liên kết với bất kỳ kết cấu bộ phận nào của công trình. Không đặt trên mặt chân móng, vì độ lún của công trình và bể khác nhau nên dễ gây nứt cho bể

Xem thêm:Cách đặt Bể phốt để Cặn Chất thải lắng tốt nhất của Bể tự hoại

Một số bể phốt tại nước ngoài 

Bể phốt tại nước ngoài 1
Bể phốt tại nước ngoài 1
Bể phốt tại nước ngoài
Bể phốt tại nước ngoài
Bể phốt tại nước ngoài
Bể phốt tại nước ngoài

Xem thêm: Thông hút bể phốt Hà Nội

 

Call Now Button0398.470.080