Bể anoxic là gì? tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của Anoxic

Bể Anoxic là gì? cấu tạo và nguyên lý làm việc của Anoxic như thế nào? vai trò của bể anoxic trong hệ thống nước thải ra sao?. Cùng đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Bể Anoxic là gì?

Bể anoxic là hệ thống bể xử lý nước thải có chứa Nito bằng các phương pháp sinh học. Công nghệ thường được áp dụng trong bể Anoxic thường là Nitrat hóa và khử Nitrat, một số bể còn có chức năng xử lý Photpho.

Bể Anoxic
Bể Anoxic

Khi đưa nước thải vào trong bể, tại đây sẽ diễn ra các phản ứng như: Nitrat hóa, khử nitrat nhằm diệt triệt để lượng nitơ mà nước thải đang tích trữ. Ngoài ra, bể còn có khả năng giải quyết sự tồn đọng của phốt pho trong nước thải bằng phản ứng photphorit, nitrat hóa. Đồng thời, xử lý hiệu quả một số công đoạn: Lên men, khử nitrat, cắt mạch…

Như vậy, bể anoxic được hiểu là một phương pháp sinh học mới, được sử dụng để xử lý chất thải trong đời sống hiện nay.

Vai trò của bể Anoxic trong hệ thống xử lý nước thải:

Việc áp dụng bể Anoxic trong hệ thống xử lý nước thải mang lại những hiệu quả sau:

Vai trò của bể Anoxic
Vai trò của bể Anoxic
 • Sử dụng bể Anoxic đem lại hiệu quả rất tốt cho quá trình xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt.
 • Bể lọc này giúp ta loại bỏ được phần lớn các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải với hàm lượng BOD được xử lý lên tới 80-90% các loại bể lọc khác.
 • Việc sử dụng phương pháp xử lý nước thải bằng bể Anoxic theo công nghệ AAO giúp các hộ gia đình và các khu công nghiệp không phải tiêu tốn quá nhiều chi phí cũng như năng lượng.
 • Kỹ thuật vận hành hệ thống cũng không quá phức tạp, đồng thời có thể xử lý hết được một số hợp chất khó phân hủy, mang lại hiệu quả cao.
 • Hơn nữa, bể lọc Anoxic hay còn thúc đẩy quá trình biến đổi, tạo ra những loại khí có ích mang lại giá trị cao cho người sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể Anoxic:

1. Cấu tạo bể Anoxic:

Cấu tạo bể Anoxic
Cấu tạo bể Anoxic

Để bể Anoxic hoạt động có hiệu suất tốt, cần đầy đủ trang thiết bị, máy móc sau:

 • Máy bơm khuấy trộn nước: Tạo môi trường cho các vi sinh vật thiếu khí có thể sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Hệ thống hồi lưu bùn vi sinh từ quá trình sau quay lại bể Anoxic
 • Hệ thống hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng và cơ chất cho vi sinh vật thiếu khí

Khi được trang bị những thiết bị máy móc một cách đầy đủ thì nguyên lý bể anoxic được diễn ra một cách suôn sẻ. Cùng với đó, hiệu quả xử lý của bể Anoxic sẽ chất lượng và an toàn hơn.

2. Nguyên lý hoạt động của bể Anoxic:

Bể Anoxic áp dụng xử lý nước thải theo công nghệ AAO(Công nghệ xử lý sinh học liên tục, kết hợp 3 hệ vi sinh: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí để xử lý nước thải). Nguyên lý hoạt động như sau:

Sau khi đã xử lý sinh học ký khí ở bể Anaerobic, khí thải được dẫn trực tiếp và bể Anoxic để diễn ra các phản ứng Nitrat hoaas và Photphorit. Tại đây, máy khuấy chìm với nhiệm vụ khuấy trộn dòng nước liên tục với một tốc độ ổn định nhằm tạo ra môi trường thiếu Oxy, giúp vi sinh vật hiếu khí được phát triển.

Nguyên lý hoạt động của bể Anoxic
Nguyên lý hoạt động của bể Anoxic

Trong quá trình xử lý sinh học thiếu khí tại bể Anoxic, để giúp các vi sinh vật hiếu khí dễ dàng phân hủy hơn, chủng vi khuẩn Acinetobacter được tham gia vào nhằm hỗ trợ chuyển hóa các hợp chất hưu cơ chưa Photpho thành hợp chất mới loại bỏ hoàn toàn Photpho. Còn vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter có chức năng hỗ trợ khử Nitrat hiệu quả.

Quá trình loại bỏ chất dinh dưỡng photpho

Photpho xuất hiện trong nước thải ở dạng PO4 3- hoặc poli photphat P2O7 hoặc dạng photpho liên kết hữu cơ. Hai dạng sau chiếm khoảng 70% trong nước thải. Các dạng tồn tại của P thường dùng các loại hợp chất keo tụ gốc Fe, Al,…để loại bỏ nhưng giá thành đắt, tạo thành bùn chứa tạp chất hóa học,…

Vi khuẩn Acinetobater là 1 trong những sinh vật đầu tiên có trách nhiệm khử P, chúng có khả năng tích lũy poliphotphat trong sinh khối tương đối cao (2-5%).

Khả năng lấy Phospho của vi khuẩn kỵ khí tùy tiện Acinebacter sẽ tăng lên rất nhiều khi cho nó luân chuyển các điều kiện hiếu khí, kỵ khí.

Nguyên lý bể Anoxic được mô tả cụ thể theo phương trình sau:

Quá trình phản ứng Nitrat được mô tả bằng phương trình:

NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas)

Còn dưới đây là phương trình mô tả quá trình phản ứng Photphorit:

PO4-3 Microorganism (PO4-3)salt => sludge.

Có nên kết hợp bể Aerotank với bể Anoxic?

Trong công nghệ xử lý nước thải AAO – thì việc kết hợp giữa bể Anoxic với bể Aerotank là điều thực sự cần thiết bởi nó mang lại hiệu quả xử lý nước thải tối ưu nhất. Để kết hợp 2 loại bể này, người ta thường đặt chúng trước hoặc sau nhau đều được.

Đặt bể bể Anoxic trước Aerotank:

Nếu đặt bể thiếu khí Anoxic trước bể Aerotank. Thì trong quá trình xử lý, sẽ không cần bổ sung thêm chất hữu cơ. Cùng với đó, lưu lượng DO cũng dễ dàng kiểm soát hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, ở vị trí này, khi bể anoxic kết hợp aerotank thì hàm lượng Nitơ đầu vào thấp. Nên cần phải hồi lưu nước thải từ bể hiếu khí về bể thiếu khí Anoxic.

Đặt bể bể Anoxic sau Aerotank:

Còn khi bể anoxic kết hợp aerotank – mà khi đặt bể theo chiều ngược lại. Tuy có thể khắc phục được nhược điểm, là nước có thể tự chảy nên không cần hồi lưu nước thải từ bể Aerotank về bể thiếu khí.

Nhưng lại cần phải bổ sung chất hữu cơ, đồng thời sục khí bể Anoxic thì mới có thể loại bỏ hết được khí Nitơ trong bể. Nếu như không sục khí, sẽ dẫn tới bùn bị nổi lên trong bể lắng.

Một số sự cố khi vận hành bể Anoxic:

Sự cố khi vận hành bể Anoxic
Sự cố khi vận hành bể Anoxic

Khi vận hành bể Anoxec, có thể gặp một số sự cố phổ biến như: 

 • Nổi bùn ở một số khu vực trong bể sinh học
 • Nổi bùn từng mảng trong bể Anoxic.

Nguyên nhân xảy ra sự cố là do:

 • May trộn hoạt động không tốt khiến cho một khu vực trong bể không được trộn đều, từ đó không đẩy được khí Ni tơ thoát ra khỏi bề mặt của bông bùn
 • Lượng bùn vi sinh tại bể Anoxic thấp khiến cho vi sinh yếu, giảm độ hoạt tính nên khả năng khử Ni tơ bị giảm
 • Một nguyên nhân nữa đó là do lượng bùn vi sinh tuần hoàn từ bể lắng về bể Anoxic thấp.

Cách khắc phục sự cố hiệu quả:

 • Tạm dừng ngay việc cho nước thải vào bể
 • Nhanh chóng tắt sục khí trong bể Aerotank và máy khuấy trong bể Anoxic
 • Chờ cho đến khi bể Anoxic lắng sau đó khuấy đều trong khoảng 45 phút – 1 tiếng rồi mới tiếp tục bơm nước vào.

Trên đây là tất cả thông tin về bể Anoxic. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được bể Anoxic là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó ra sao rồi. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm những hệ thống bể xử lý nước thải khác thì có thể liện hệ với chúng tôi để được tư vấn chỉ tiết nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700