Bể aerotank là gì? có tác dụng gì? hiệu quả xử lý của bể aerotank

Bể Aerotank là gì? cấu tạo vào nguyên lý hoạt động như thế nào? loại bể này có tác dụng gì trong hệ thống xử lý nước thải?  là những câu hỏi của khá nhiều khi đi tìm hiểu các công nghệ xử lý chất thải hiện đại ngày nay. Để có câu trả lời chính xác và chi tiết nhất, mời bạn đọc cùng đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Bể Aerotank là gì?

Bể Aerotank là bể phản ứng sinh học hiếu khí. Đây là loại bể được thiết kế và xây dựng phục vụ cho quá trình xử lý các chất thải hữu cơ hòa tan, cũng như các chất gây ô nhiễm trong môi trường nước như H2S, Nito, Ammonia,…

Bể Aerotank
Bể Aerotank

Bể Aerotank được nghiên cứu – phát triên và cho ra đời vào năm 1887. Bể được làm từ bê tông cốt thép và thường được thiết kế theo hình chữ nhật hoặc hình tròn.

Người ta sẽ thiết kế để nước thải chảy qua đọc theo chiều dài của bể và được sục khí, khuấy đều lên nhằm bổ sung lượng oxy hòa tan, giúp tăng cường độ oxy hóa chất bẩn hữu cơ trong nguồn nước.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể Aerotank:

Cấu tạo bể Aerotank:

Bể Aerotank có cấu tạo khá đơn giản, thường được thiết kế theo hình chữ nhật hoặc hình tròn và được bố trí bể trong bể những hệ thống để có thể phân phối khi đi khắp bể.

Người ta sẽ để nước thải chảy qua dọc theo chiều dài, và được sục khí. Nhằm bổ sung oxy hòa tan, góp phần lớn tăng cường độ oxy hóa chất bẩn hữu cơ có trong nước. Và cung cấp nguồn oxy cần thiết để nuôi sống những vi sinh hữu ích trong bể.

Cấu tạo bể Aerotank
Cấu tạo bể Aerotank

Dù có thiết kế kiểu gì, bể Aerotank đều cần phải thỏa mãn 3 điều kiện như sau:

  • Giữ được số lượng vi sinh lớn ở trong bể
  • Luôn tạo được điều kiện để vi sinh liên tục sinh trưởng ở giai đoạn (bùn trẻ).
  • Và luôn giữ được lượng oxy cần thiết để có thể cung cấp đủ cho những vi sinh.

Đây là 3 điều tiên quyết cần phải có, và để muốn đặt được 3 điều trên. Bể phải có một chiều cao ít nhất là 2.6m. Vì khi đó, bạn mới có thể đảm bảo được độ oxy hòa tan trong nước. Nếu thấp quá cũng không đủ tiêu chuẩn, vì khi xục khí, bùn sẽ bị bùng lên, và không đảm bảo được độ oxy hòa tan như mong muốn.

Nguyên lý làm việc của bể Aerotank:

Về nguyên lý vận hành,quá trình làm việc của bể Aerotank diễn ra với 3 quy trình cơ bản sau:

1. Oxi hóa các chất hữu cơ:

Quá trình này có thể diễn giải bằng phương trình sau:

CxHyOz + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + H

Trong giai đoạn này, những bùn hoạt tính được hình thành và phát triển nhanh chóng. Tốc độ oxi hóa càng cao thì tốc độ tiêu thụ khí oxi cũng diễn ra càng nhanh. Ở thời điểm này, lượng dinh dưỡng trong các chất thải cao nên tốc độ sinh trưởng phát triển của vi sinh rất lớn. Cũng vì vậy mà nhu cầu tiêu thụ oxi trong bể Aeroten rất lớn.

2. Tổng hợp tế bào mới:

CxHyOz + NH3 + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + C5H7NO2 – H

Ở quá trình thứ 2 này, các vi sinh vật đã phát triển ổn định và nhu cầu tiêu thụ oxi của chúng cũng không có sự thay đổi quá nhiều. Cũng tại đây, các chất hữu cơ được phân hủy nhiều nhất. Đồng thời, hoạt lực của Enzym trong bùn hoạt tính cũng đạt mức cực đại.

3. Quá trình phân hủy nội bào

C5H7NO2 + 5O2 — Enizyme —> 5CO2 + 2H2O + NH3 ± H

Trong giai đoạn này, tốc độ tiêu thụ oxi trong bể lại tiếp tục tăng cao. Theo nguyên lý làm việc của bể Aerotank thì giai đoạn này là lúc Nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau đó thì nhu cầu tiêu thụ oxi lại tiếp tục giảm xuống.

Khi vận hành bể Aerotank, bạn cần lưu ý nếu sau quá trình oxi hóa được khoảng 80 – 90 % mà không khuấy đều thì bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy nên bạn phải mất thời gian để lấy bùn cặn ra khỏi nước. Trong trường hợp không kịp tách bùn thì nước ở trong bể sẽ bị ô nhiễm.

Phân loại bể Aerotank phổ biến hiện nay:

Hiện nay, ngoài thị trường bể lọc sinh học Aerotank được chia thành các loại như sau:

  • Bể Aerotank truyền thống
  • Bể Aerotank tải trọng cao nhiều bậc
  • Bể Aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định
  • Bể Aerotank thông khí kéo dài.

Bể Aerotank truyền thống:

BOD < 400 mg/l, hiệu suất xử lý BOD đạt 80 – 95%

Nước thải sau bể lắng sơ cấp được khuấy trộn đều với bùn hoạt tính tuần hoàn ở ngay đầu bể Aerotank. Đối với nước thải sinh hoạt có mức độ nhiễm bẩn trung bình, lưu lượng tuần hoàn thường từ 20% – 30% lưu lượng nước thải đi vào.

Bể Aerotank truyền thống
Bể Aerotank truyền thống

Dung tích bể được thiết kế với thời gian lưu nước để làm thoáng trong bể từ 6 đến 8 giờ khi dùng hệ thống sục gió và từ 9 đến 12 giờ khi dùng thiết bị khuấy cơ khí làm thoáng bề mặt. Lượng gió cấp vào từ 55 m3/ kg BOD5 đến 65 m3/l kg BOD5 cần khử.

Chỉ số thể tích bùn SVI thương dao động từ 50 – 150 ml/g, tuổi bùn thường từ 3 đến 15 ngày. Nồng độ BOD đầu vào thường < 400 mg/l, hiệu quả xử lý của bể phụ thuộc vào sự dao động lưu lượng và nồng độ các chất độc ( kim loại nặng) do nước thải công nghiệp chưa xử lý xả vào, thường đạt hiệu quả xử lý 80 – 95%.

Bể Aerotank tải trọng cao nhiều bậc:

Bể Aerotank tải trọng cao nhiều bậc
Bể Aerotank tải trọng cao nhiều bậc

Bể Aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định:

Bể Aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định
Bể Aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định

Bể Aerotank thông khí kéo dài:

Bể Aerotank thông khí kéo dài
Bể Aerotank thông khí kéo dài

Bể Aerotank có tác dụng gì?

Bể hiếu khí Aerotank có thể loại bỏ các chất hữu cơ một cách hiệu quả giúp giảm thiểu mùi hôi thối cũng như sự ô nhiễm của nước thải, chất thải. Quá trình xử lý nước thải bằng bể Aeroten giúp loại bỏ phốt pho sin hoặc, loại bỏ nhiều mầm bệnh trong nước thải nông nghiệp để tạo nên dòng nước an toàn cho môi trường.

Không chỉ vậy, ưu điểm của bể Aerotank còn là có thể ổn định được lượng bùn, có thể loại bỏ được khoảng 97% chất rắn lơ lửng.

Với những hiệu quả xử lý của bể Aerotank trên đây thì bể sinh học hiếu khí Aerotank hiện nay đã trở thành phương pháp xử lý nước thải được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất trên thị trường.

Cách khắc phục sự cố vận hành bể Aerotank:

Sự cố bùn phát triển phân tán:

Đây là tình trạng bùn phủ bị chảy ra ngoài theo dòng thải nên sẽ không có bùn lắng trong bể hiếu khí Aerotank.

Nếu tình trạng này do quá tải chất hữu cơ thì cần giảm lượng hữu cơ. Nếu do độ PH thấp thì cần phải thêm độ kềm. Nếu do vi nấm sợi thì thêm dinh dưỡng, clo, peroxyde để tuần hoàn. Do thiếu dinh dưỡng thì cần tăng dinh dưỡng. Do độc tính thì phải nhanh chóng tìm ra nguồn gốc tạo thành và xử lý. Còn nếu do thông khí quá nhiều thì hãy điều chỉnh lại cho hợp lý.

Sự cố bùn không kết dính được

Nguyên nhân của tình trạng này là do bùn đã cũ nên khiến cho một lượng lớn các hạt rắn rời khỏi bể lắng. Để khắc phục sự cố này thì cần phải gia tăng tốc độ dòng thải, giảm sự hỗn loạn của dòng thải.

Tạo bùn khối

Với nguyên nhân từ tốc độ tăng trưởng của bùn hoặc do bùn hoạt tính yếu thì bạn có thể tăng tuổi thọ của bùn cũng như giảm lượng nước thải chảy vào bể Aeroten.

Bùn nổi

Với bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank thì bùn lắng sẽ rát tốt nhưng đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng bùn nổi trong một khoảng thời gian nào đó. Nguyên nhân của tình trạng này là do Nitrat hóa hoặc thông khí quá mức. Để khác phục thì bạn có thể tăng tốc độ tuần hoàn, điểu chỉnh tuổi bùn đồng thời giảm sự thông khí trong bể sinh học hiếm khí.

Bọt váng

Bọt váng
Bọt váng

Tình trạng bọt nổi nhiều ở bể Aerotank xảy ra khi bùn trong bể đã quá lâu, do nhiều dầu và chất béo trong bể hoặc có thể do trong bể xuất hiện những vi khuẩn tạo bọt. Dựa vào những nguyên nhân này, bạn có thể khắc phục tình trạng bọt nổi nhiều ở bể Aerotank bằng cách giảm tuổi bùn, tăng lượng nước thải, giảm những hóa chất béo đồng thời loại bỏ các vi khuẩn tạo bọt.

Bùn tạo khối

Đây là tình trạng mà những đám bọt lớn xuất hiện trên bề mặt bể hiếu khí. Nguyên nhân là do bùn còn non và số lượng ít do đó bạn cần phải tăng tuổi thọ bùn và giảm bổ sung lượng nước thải vào trong bể, đồng thời sử dụng các chất kiểm soát tạo bọt hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700