5 cách thông tắc cống cực đơn giản mà hiệu quả cao

Tình trạng đường cống bị tắc nghẽn gây ra mùi hôi khó chịu là vấn đề không quá xa lạ tại nhiều hộ gia đình hiện nay. Hậu quả của sự cố này ảnh hưởng đến khá nhiều tới mọi hoạt đống inh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình, nghiêm trọng hơn còn đe dọa đến sử khỏe của bạn. Vậy, cách thông tắc cống như thế nào vừa đơn giản lại hiệu quả là những kiến thức được nhiều hộ gia đình hiện nay quan tâm. Công ty môi trường xanh Việt Tín xin gửi đến quý độc giả 5 cách thông tắc cống vừa đơn giản, hiệu quả cao mà tiết kiệm chi phí nhất!

Nguyên nhân cống thoát vệ sinh bị tắc nghẽn:

Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến cống thoát vệ sinh của mỗi gia đình bị tắc nghẽn.

1. Do quá nhiều rác thải:

Do quá nhiều rác thải
Do quá nhiều rác thải

Rác thải là thứ xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày, và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến cho cống bị nghẹt. Những loại rác thải cứng đầu khó phân hủy khi vào đường cống để thải ra ngoài sẽ chiếm hết diện tích thoát nước thải bên trong đường cống và gây ra hiện tượng tắc nghẽn.

2. Tắc nghẽn do dầu mỡ từ thức ăn thừa:

Thức ăn thừa, dầu mỡ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tắc nghẽn cống nhất hiện nay. Sự cố này xuất phát từ thói quen của nhiều người, bởi chúng ta thường nghĩ rằng dầu mỡ khi qua sử dụng có thể xả thải chung với nước thải sinh hoạt.

Tắc nghẽn do dầu mỡ từ thức ăn thừa
Tắc nghẽn do dầu mỡ từ thức ăn thừa

Thực tế dầu mỡ, chất béo đã qua sử dụng lại có tính chất bám dính rất cao, nên khi vào đường ống chúng lại tích tụ bám xung quanh thành cống chứ không trôi theo dòng nước, và thế cứ ngày này qua ngày khác sẽ gây nghẹt đường cống khiến chúng ta trở tay không kịp.

3. Cống vệ sinh tắc nghẽn do rễ cây:

Rễ cây mọc ngầm lâu năm, bao quanh và thâm nhập vào đường cống là sự cố tuy ít những vẫn có trường hợp xảy ra. Đặc biệt thường gặp ở những Resort, biệt thự, những ngôi nhà có nhiều vườn cây cảnh xung quanh.

Trong nước thải sinh hoạt hằng ngày, ngoài những chất bẩn, chất cặn bã ra thì sẽ có những phần là chất hữu cơ mà cây cỏ có thể hấp thụ được. Chúng sẽ mọc theo những nguồn chất dinh dưỡng từ đường nước thải và tràn lan vào bên trong đường cống, gây tắc nghẹt đường cống khá nghiêm trọng.

4. Do xây dựng đường cống không đúng kỹ thuật:

Nếu đường cống hộ gia đình bị nghẹt mà không phải do những nguyên nhân trên, chỉ còn một nguyên nhân duy nhất, chính là do hệ thống đường cống được thiết kế và xây dựng có vấn đề kỹ thuật. Nhiều hệ thống cống các hộ gia đình có đường ống nối theo hình dạng cong, khi xả thải thì sẽ gặp nhiều khó khăn do không đảm bảo vận tốc xả thải trong đường cống.

Dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị tắc nghẽn:

Là một hệ thống thoát nước quan trọng trong mỗi hộ gia đình, nước thải sẽ chảy theo hệ thống cống thoát nước và thoát ra ngoài, Sau một thời gian các chất thải rắn tích tụ ở các khúc gấp bên trong đường ống gây tắc nghẹt không thoát đi được. Dưới đây, là một số dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị tắc bạn cần phải xử lý ngay để hạn chế ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt mỗi ngày.

1. Thoát nước chậm tại các cửa thoát nước:

Trong quá trình sử dụng hệ thống vệ sinh như: rửa bát, tắm gội, giặt đồ,…. dù lượng nước thải không quá lớn nhưng bạn thấy nước rút quá chậm chạp, hiện tượng này khiến cho việc thoát nước bị gián đoạn gây ra tình trạng nước bị ùn ứ, đọng lại thành vũng nước.

Thoát nước chậm tại các cửa thoát nước
Thoát nước chậm tại các cửa thoát nước

Đây là dấu hiệu cống bị tắc ở giai đoạn nhẹ và nếu bạn phát hiện và thông cống sớm sẽ khắc phục được tình trạng này nhanh chóng.

2. Xuất hiện những lốc xoáy nhỏ ở lỗ thoát nước:

Xuất hiện những lốc xoáy nhỏ ở lỗ thoát nước
Xuất hiện những lốc xoáy nhỏ ở lỗ thoát nước

Thường chúng ta không để ý đến các lỗ thoát nước trên sàn nhà. Tuy nhiên, có một dấu hiệu liên quan đến lỗ thoát nước này, thường khi cống nước đang không thoát đủ nhanh, dòng nước bắt đầu chuyên động có định hướng và nó tạo ra dòng xoáy. Khi thấy dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên kiểm tra và tiến hành loại bỏ những vật gây cản thoát nước.

3. Xuất hiện mùi hôi bốc lên:

Sau một thời gian, càng ngày nhà vệ sinh xuất hiện mùi hôi thối từ cống càng nặng hơn. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo sự cống tắc nghẽn sẽ sớm diễn ra. Lúc này, bạn nên gọi đơn vị thông tắc cống uy tín, đến kiếm tra và đưa ra giải pháp khắc phục nhanh chóng nhất.

5 cách thông tắc cống cực đơn giản mà hiệu quả cao:

1. Thông tắc cống bằng nước sôi:

Thoạt nghe khá vô lý, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi áp dụng phương pháp này để thông tắc cống. Đa phần tắc nghẽn cống nguyên nhân đến từ các lớp dầu, mỡ của gia đình thải vào đường cống, sau thời gian dài chúng bám lên thành cống, các chất thải đi vào đường cống bị bám dính vào lớp mỡ này. Lâu ngày tích tụ nhiều sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường cống.

Thông tắc cống bằng nước sôi
Thông tắc cống bằng nước sôi

Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương pháp này, bạn cần lưu ý:

Chỉ sử dụng nước ấm khoảng 50ºC đến 70ºC. Bởi vì:

  • Nước nóng 100ºC có nguy cơ làm hỏng, giảm chất lượng đường ống thoát nước
  • Trong trường hợp, đường ống nhà bạn đã sử dụng lâu năm, khi dùng nước quá sôi, quá nóng sẽ làm giòn, làm nứt gãy đường ống.

Vậy nên, khi chuẩn bị xong một nồi nước ấm, bạn đổ từ từ nước vào đường cống đagn tắc nghẽn. Dưới tác dụng của nước nóng sẽ làm mềm chất thải gây tắc nghẽn bên dưới đường cống.

2. Sử dụng Cá Lóc, Lươn để thông tắc cống vệ sinh:

Đây là phương pháp truyền thống, nhưng cũng mang lại hiệu quả khá tốt. Để thực hiện cách này, bạn chỉ cần ra chợ chọn mua một con cá lóc hoặc lươn về. Sau đó cho phần đầu cá lóc hướng vào trong cống thoát nước. Việc của bạn chỉ cần thả cá xuống và để chúng tự tìm đường ra.

Sử dụng Cá Lóc, Lươn để thông tắc cống vệ sinh
Sử dụng Cá Lóc, Lươn để thông tắc cống vệ sinh

Cá lóc có cấu tạo răng chắc khỏe, có thể đào sâu vào lòng đất. Dựa vào đó, chúng ta áp dụng cho việc thông tắc cống thoát nước.

Lưu ý:

  • Chỉ sử dụng duy nhất 1 con cá lọc hoặc 1 con lươn trông mỗi lần thông tắc.
  • Sau khi thực hiện xong lần 1, khi cá lóc đã thoát ra hẳn cống thoát nước, thì chúng ta có thể thực hiện lần 2, lần 3,…

3. Sử dụng Baking Soda thông tắc cống thoát nước:

Baking Soda hay còn gọi là muối nở được các bà nội trợ thường sử dụng để chế biến món ăn hằng ngày. Ngoài công dụng chính là nguyên liệu nấu ăn, nó còn có nhiều công dụng trong lĩnh vực vệ sinh. Trong đó có thể dùng để thông tắc cống khá hiệu quả.

Sử dụng Baking Soda thông tắc cống thoát nước
Sử dụng Baking Soda thông tắc cống thoát nước

Để quá trình thông cống diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể kết hợp Baking Soda với giấm ăn. Tỷ lệ được trộn là 1:2, trong đó Baking Soda 1 cốc thì dấm trắng là 2 cốc.

Tiếp theo bạn chỉ cần đổ trực tiếp hỗn hợp này xuống cống. Sau khoảng 4 – 5 tiếng, dùng nước ấm dội lại một lần nữa. Như vậy bạn đã hoàn thành quá trình thông tắc cống tại nhà. Nhờ có Baking Soda, cặn bã bám trên bề mặt cống sẽ bị hòa tan, giúp cống nước hoạt động bình thường.

4. Thông tắc cống bằng nước rửa chén:

Nước rửa chén thì nhà nào cũng có, đây là nguyên liệu dễ kiếm, không tốn quá nhiều chi phí. Cách thực hiện cũng rất đơn giản.

Thông tắc cống bằng nước rửa chén
Thông tắc cống bằng nước rửa chén

Bạn chỉ cần lấy 1 ~ 2 bát nước rửa chén, đun sôi lên chờ dung dịch này sôi rồi đem đổ xuống cống.

Lúc này các chất gây tắc cống sẽ bị rửa trôi nhanh chóng. Không mất quá nhiều thời gian chờ đợi như các cách thông tắc cống khác.

5. Sử dụng các dụng cụ câu móc:

Những dụng cụ câu rác có thiết kế mảnh, gọn nhẹ dễ dàng đưa xuống cống thoát nước để lấy đi cặn bã. Dễ dàng sử dụng, giá thành hợp lý. Hoặc bạn có thể tự tạo dụng cụ câu rác bằng móc treo quần áo.

Dụng cụ này thích hợp dùng cho trường hợp tắc cống bởi: lông tóc, rong rêu, nilon, bao bì. Chỉ với vài thao tác đơn giản, cống nước nhà bạn sẽ được vệ sinh triệt để. nên sử dụng bao tay và các dụng cụ bảo hộ khi tiến hành cách thông tắc cống này.

 

Nếu đã sử dụng hết các phương pháp trên mà cống nhà bạn vẫn cứng đầu không chịu chảy nước, thì khi đó bạn hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi để chúng tôi cử kỹ thuật viên tới xử lý triệt để cho bạn nhé.

Hotline: 0984408822

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700