Bật mí 17 cách thông tắc bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc cực hiệu quả

Tắc bồn cầu nhà vệ sinh là tình trạng không phải hiếm gắp, thậm chí nó có thể xảy ra thường xuyên ở một số gia đình. Nguyên nhân gây tắc bồn nhà vệ sinh có thể do tình trạng bể phốt đầy, hoặc sử dụng bồn cầu không đúng cách. Khi gặp phải tình trạng này, bạn cần tìm cách khắc phục sự cố nhanh chóng nhất, để tránh gây mất vệ sinh và có thể tiếp tục sử dụng bồn cầu.

Dưới đây là bài viết chia sẻ 17 cách thông tắc bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc cực hiệu quả và nhanh nhất mà bạn nên chọn để sử dụng.

Nguyên nhân khiến bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc nghẽn:

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc nghẽn. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến như sau:

1. Bồn cầu sử dụng lâu năm chưa được hút bể phốt lần nào:

Bể phốt đầy là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên nếu chúng ta hút bể phốt định kỳ thì tránh được sự tắc nghẽn bồn cầu. Vậy bao lầu thì nên hút bể phốt 1 lần?

Đối với một bể phốt mới được xây dựng theo đúng cách, đồng thời trong quá trình sử dụng Quý khách không xả những chất thải không phân hủy xuống bể phốt, không xả thải bừa bãi xuống bể… thì khoảng thời gian phải hút bể phốt một lần là rất lâu, chừng 15 đến 20 năm.

Bồn cầu sử dụng lâu năm chưa được hút bể phốt lần nào
Bồn cầu sử dụng lâu năm chưa được hút bể phốt lần nào

Tuy nhiên trên thực tế không ai có thể chắc chắn được, có những bể phốt do thiết kế không đúng chuẩn dẫn đến khi sử dụng nhanh gây nên tình trạng bể phốt bị tắc. Hoặc trong quá trình sử dụng do sơ ý mà nhiều người đã vứt các loại đồ vật không thể tiêu được vào bồn cầu và xả nước, do đó những đồ vật này tích tụ làm cho bể phốt bị đầy.

Vì những lý do ở trên, câu trả lời cho câu hỏi bao lâu thì phải hút bể phốt một lần đó là tùy thuộc vào công trình phụ của gia đình bạn. Để tránh được tình trạng bể phốt bị tắc, các bạn nên tiến hành thông hút bể phốt định kỳ khoảng 3 – 5 năm một lần tùy theo thể tích của bể phốt và cách sử dụng của gia đình bạn. Việc hút bể phốt định kỳ như vậy sẽ giúp làm sạch được lớp cặn bã nằm trong bể, từ đó tránh được tình trạng bể phốt bị đầy, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của con người xung quanh.

2. Bồn cầu tắc nghẽn do vật cứng rơi xuống bồn cầu:

Trong quá trình sinh hoạt, bạn hoặc các thành viên trong gia đình vô tình đánh rơi bàn chải đánh răng, dao cạo râu, thìa, đũa, kim loại,… và bất kỳ vật cứng, di vật khác xuống bồn cầu sẽ rất dễ gây tắc nghẽn bồn cầu.

3. Tắc bồn cầu do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh:

Theo thói quen chúng ta thường vứt giấy vệ sinh thẳng xuống bồn cầu sau mỗi lần sử dụng. Nếu số lượng giấy ít và đường ống đủ to thì giấy vệ sinh có thể theo nước chảy xuống hầm cầu.

Tắc bồn cầu do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh
Tắc bồn cầu do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh

Tuy nhiên, đôi khi do sử dụng một lượng giấy quá lớn và đường ống quá nhỏ thì giấy sẽ bị tắc lại một điểm trong đường cống và khi đó tình trạng tắc bồn cầu là khó tránh khỏi.

4. Tắc bồn cầu do thợ lắp đặt không đúng cách:

Dù có chuẩn bị một bản thiết kế hệ thống bồn cầu có hoàn hảo đến đâu thì khi lắp đặt sai quy trình kỹ thuật cũng khiến nước thải khó tiêu thoát được, sẽ gây nghẹt đường ống.

5. Do đổ thức ăn thừa trực tiếp xuống bồn cầu:

Do đổ thức ăn thừa trực tiếp xuống bồn cầu
Do đổ thức ăn thừa trực tiếp xuống bồn cầu

Dầu mỡ, thức ăn thừa, bã trà, lông tóc rụng, giấy báo, túi nilon, ago, bông gạc …. và những chất thải sinh hoạt hàng ngày khác, nếu cứ tiện tay quý khách lại bỏ vào bồn cầu thì sẽ gây tắc nghẽn đường ống hoàn toàn.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc nghẽn:

1. Bồn cầu xuất hiện mùi hôi khó chịu:

Dù không phải lúc nào bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước cũng đều có nguyên nhân là do bị tắc nghẹt nhưng đây cũng là dấu hiệu không thể làm ngơ. Khi gặp tình huống này, các bạn hãy kiểm tra trên bồn cầu nói riêng, nền nhà vệ sinh nói chung xem có bị ố vàng hoặc ố đen không.

Ngoài ra, bạn cần chú trong việc làm sạch bồn cầu thường xuyên, nếu bồn cầu luôn được đánh bóng nhưng vân có mùi hôi mỗi lần xả thì chắc chăn bồn cầu đang bị tắc hoặc bể phốt đang bị đầy.

2. Bồn cầu thoát nước chậm:

Sau khi đi vệ sinh xong, dùng tay ấn cần gạt nước và thấy bồn cầu xả nước xuống chậm, yếu thậm chí không thoát được nước đó chính là dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị tắc nghẽn.

Bồn cầu thoát nước chậm
Bồn cầu thoát nước chậm

Thực tế, hiện tượng bồn cầu thoát nước chậm là dấu hiệu đường ống toilet lưu thông kém do có vật cản. Nói cách khác, khi xả bồn cầu thoát nước xuống chậm và yếu, nước trong bồn cầu xoay tròn là dấu hiệu bồn cầu đang bị tắc.

3. Xuất hiện tiếng động lạ khi xả bồn cầu:

Trong trường hợp bồn cầu xả nước xuất hiện tiếng kêu to ọc ọc 1,2 lần thì không sao. Bởi có thể đây chỉ là bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh xuống một lúc hoặc đổ quá nhiều đồ ăn thừa khiến đường ống bị nghẹt tạm thời.

Tuy nhiên, nếu tình trạng xả nước kêu ọc ọc liên tục khi mỗi lần đi vệ sinh thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo đường ống thoát nước của bồn cầu đang bị tắc nghẽn ở mức độ đáng báo động và cần nhanh chóng xử lý ngay.

4. Bồn cầu xả nước không trôi:

Khi bồn cầu xả nước không trôi cho dù bạn dội nước trực tiếp xuống thì chắc chắn đây là dấu hiệu bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẹt nặng. Thậm chí còn xuất hiện tình trạng nước trong bồn cầu bị trào ngược và tràn ra ngoài sàn kèm theo hiện tượng sủi bọt khí.

Ngoài ra, nếu bỗng nhiên các bạn thấy những chậu cây cỏ gần hầm cầu, bồn cầu nhà vệ sinh trở nên xanh tốt lạ thường thì cũng nên kiểm tra toilet xem nhé bởi từ tác động của các chất thải trong bồn cầu sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây.

17 cách thông tắc bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc cực hiệu quả:

1. Thông tắc bồn cầu bằng băng dính:

Phương pháp này tuy có hơi kỳ công và một một chút thời gian nhưng hiệu quả mà nó mang lại sẽ khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên đây.

Cách thực hiệt thông tắc bồn cầu như sau:

Thông tắc bồn cầu bằng băng dính
Thông tắc bồn cầu bằng băng dính

Bước 1: Mở băng dính và dán chặt kín miệng bồn cầu để ngăn không khí lọt vào bên trong.

Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng tay ấn gạt nước, lúc này lượng nước bên trong sẽ tác động một lực lớn vào rào cản do không thể thoát hơn nước ra ngoài.

Bước 3: Ngay sau khi xả nước, một lực tác động vào lớp băng dính sẽ nhô lên, bạn hãy dùng tay đẩy vào phần nhô lên xuống, đẩy theo lực thẳng đúng để những vật cản trong bồn cầu bị cuốn trôi.

Với cách làm này, nếu vật gây tắc nằm sâu bên trong đường ống thì quý khách hãy lặp lại 2 – 3 lần từ bước thứ 2 để đảm bảo vật gây tắc trôi được xuống bể phốt. Trong quá trình thực hiện, cần đảm bảo băng dính luôn được bịt chặt kín toilet.

2. Thông tắc bồn cầu bằng Pittong cao su:

Sử dụng Pittong cao su hiện là cách làm phổ biến và khá hiệu quả. Pittong cao su là thiết bị gần như gia đình nào cũng sắm cho mình để phòng trường hợp bồn cầu nhà mình bị tắc nghẽn.

Các sử dụng Pittong thông tắc bồn cầu như sau:

Thông tắc bồn cầu bằng Pittong cao su
Thông tắc bồn cầu bằng Pittong cao su

Bước 1: Đặt Pittong vào trong bồn cầu sao cho đầu của Pittong nằm chính giữa và bao quanh đầu đường ống dẫn chất thải.

Bước 2: Bạn thực hiện thao tác đẩy mạnh từ trên xuống, rồi lại kéo lên khi đã chạm vào thành bồn cầu.

  • Hãy nhớ là luôn giữ cho Pit-Tông ngập trong nước, nếu bị bạn nước các bạn có thể đổ thêm nước để tăng tính hiệu quả cao nhất.
  • Các bạn thực hiện thao tác này một cách đều đặn và mạnh cho đến khi nước bắt đầu thoát được một cách tự nhiên, có thời gian sẽ phải lên đến 10 – 15 phút cho cả quá trình xử lý.

3. Thông tắc bồn cầu bằng dây thông bồn cầu lò xo:

Dây thông bồn cầu là một công cụ thông tắc khá dễ dàng trong trường hợp bạn biết chắc vật bên trong gây tắc bồn cầu là không quá cứng.

Cấu tạo của dây thông bồn cầu lò xo gồm 1 trục tay cầm gắn với 1 dây lò xo có tính đàn hồi dẻo dai.

Thông tắc bồn cầu bằng dây thông bồn cầu lò xo
Thông tắc bồn cầu bằng dây thông bồn cầu lò xo

Nguyên lý hoạt động rất đơn giản, cho đường dây luồn vào trong lỗ thoát nước của bồn cầu rồi dùng tay cầm xoay dây lò xo. Đầu dây lò xo phía trong bắt đầu quay và làm phân rã những vật cản. Những vật liệu như giấy vệ sinh gây tắc bồn cầu nếu sử dụng cách này sẽ thông cực kì nhanh.

4. Thông tắc bồn cầu bằng Baking Soda + giấm ăn:

Baking Soda là một nguyên liệu không quá xa lạ với chị em nội trợ. Ngoài chức năng chính làm nguyên liệu nấu ăn, nó còn có nhiều tác dụng trong việc thông tắc vệ sinh khá hiệu quả. Để tăng thêm hiệu quả thông tắc bồn cầu, bạn có thể kết hợp baking Soda cùng với giấm trắng.

Cách thực hiện như sau:

Thông tắc bồn cầu bằng Baking Soda + giấm ăn
Thông tắc bồn cầu bằng Baking Soda + giấm ăn

Bước 1: Bạn hòa 1 bát canh bột Baking Soda với 2 bát canh Giấm.

Bước 2: Bạn đõ hỗn hợp này trực tiếp xuống bòn cầu và đậy nắp trong khoảng 4 – 6 tiếng(tốt nhất là để qua đêm).

  • Phản ứng của Baking Soda sẽ làm mềm chất thải hữu cơ khiến chúng dễ cuốn trôi hơn.

Bước 3: Xả nước sau khi đã ngâm đủ thời gian.

Bạn cũng nên lưu ý cách này chỉ nên áp dụng cho các loại bồn cầu thường chứ không nên sử dụng cho bồn cầu thông minh.

5. Thông bồn cầu bằng nước nóng + nước rửa chén:

Bạn chỉ cần đổ khỏa 1/2 cốc nước rửa chén xuống bồn cầu, ngâm như vậy khoảng 15p sau đó bạn dội nước nóng khoảng 70°C xuống bồn cầu.

Thông bồn cầu bằng nước nóng + nước rửa chén
Thông bồn cầu bằng nước nóng + nước rửa chén

Lúc này dung dịch nước rửa chén sẽ tạo bọt, bạn chỉ cần nhấn xả nước bồn cầu thật mạnh thì các chất cặn bã gây tắc nghẽn sẽ theo đó mà thoát đi ra ngoài.

6. Sử dụng máy hút bụi để thông tắc toilet:

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mặc quần áo bảo hộ và đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh khi thông tắc.

Bước 2: Tiếp theo bạn dùng máy hút bụi, hút sạch nước trong bồn cầu ra ngoài.

Bước 3: Sau đó, bạn luồn ống hút của máy hút bụi vào trong họng của bồn cầu

Sử dụng máy hút bụi để thông tắc toilet
Sử dụng máy hút bụi để thông tắc toilet

Bước 4: Dùng khăn ướt hoặc dẻ quân quanh ống hút. Sao cho bịt kín toàn bộ miệng ống của bồn cầu để khi bật máy lên, việc hút bể phốt diễn ra suôn sẻ hơn.

Bước 5: Lúc này, bạn dùng tay để bịt kín phần dẻ lau, 1 đầu ống hút dính chặt trong của bể phốt để tránh không khí bên ngoài xâm nhập vào làm giảm lực hút chất thải của máy hút bụi đa năng tới chất thải bị mắc kẹt.

Bước 6: Bạn bật máy để cho máy hút bụi thực hiện quy trình thông bồn cầu. Bạn nên để thời gian từ 2-5 phút. sau đó, bạn lấy đường ống máy hút bụi ra, và xả nước xem việc thông tắc bồn cầu đã thành công chưa. Bạn nên làm lắp lại mấy lần nhé.

Bạn ấn nước xả, mà bạn thấy bồn cầu thông, thì xin chúc mừng bạn đã thành công.

7. Thông bồn cầu bằng móc treo quần áo:

Móc treo quần áo là một công cụ mà bất cứ nhà nào cũng có.Thế nhưng, để thông bằng móc quần áo thành công không hề đơn giản. Khi dùng thì móc quần áo của bạn phải không quá cứng. Vì quá cứng khi đưa xuống đường ống bồn cầu sẽ rất khó có thể di chuyển được.

Thông bồn cầu bằng móc treo quần áo
Thông bồn cầu bằng móc treo quần áo

Bạn có thể lựa chọn loại móc nhỏ giống như móc quần ảo của trẻ em. vì những móc này rất mềm và bạn có thể dễ dàng uốn nắn trong quá trình đưa xuống bồn cầu.

Kết hợp vào đó là bọc vải ở phía trước: Mục đích là tạo đầu đẩy chất thải, dễ di chuyển lên xuống hơn.

8. Thông tắc cống bằng Cá lóc:

Sử dụng Cá trê hoặc cá lóc là một cách thông tắc thông minh. Loài cá này có tập tính đào hang do chúng có thiết kế khoang miện vô cùng khỏe và có khả năng xuyên thủng bùn đất.

Thông tắc cống bằng Cá lóc
Thông tắc cống bằng Cá lóc

Nhờ vào đặc tính này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong việc thông tắc bồn cầu. Cá trê, cá lóc bạn có thể mua ở ngoài chơ sau đó thả đùa nó vào phía trong bồn cầu và đợi nó làm việc của mình.

Nhớ là cột dây chỉ vào người nó để có gì có thể lôi nó ra ngoài được nếu chúng bị kẹt.

9. Thông bồn cầu bằng Coca Cola:

Sử dụng nước Coca Cola để thông bồn cầu cũng là một trong những cách thông tắc rất đơn gian, thao tác cũng nhẹ nhàng hơn nhiều so với những cách xử lý bồn cầu khác.

Cách làm cụ thể như sau:

Thông bồn cầu bằng Coca Cola
Thông bồn cầu bằng Coca Cola

Để áp dụng cách xử lý khi bồn cầu bị tắc bằng Coca cola quý khách không cần chuẩn bị thêm bất cứ vật dụng hay nguyên liệu kết hợp nào cả. Chỉ cần duy nhất 1 chai Coca cola 1,5 lít.

Bạn đổ hết chai nước Coca xuống bồn cầu và đậy nắp lại. Để nguyên hiện trạng trong khoảng 2 tiếng, các chất thải rắn sẽ được làm mềm, sau đó quý khách chỉ cần thực hiện thao tác xả nước là bồn cầu sẽ được lưu thông.

10. Thông tắc toilet bằng Lươn:

Với cách này, quý khách chỉ cần đi ngay ra chợ và mua một con lươn có kích thước tương đối lớn. Nếu không có lươn, quý khách có thể thay thế bằng cá lóc hoặc cá trê.

Với lớp da trơn và đặc tính chuyên luồn lách dưới bùn nên dùng con lươn là cách chữa nghẹt bồn cầu khá hiệu quả, những chất thải sẽ bị đẩy xuống theo đường đi của lươn.

Cần lưu ý, cách thông tắc nhà vệ sinh bằng lươn chỉ hiệu quả khi quý khách thả đầu lươn trườn theo hướng xuống thẳng đường ống bồn cầu chứ không phải trườn ngược lên.

11. Thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh:

Hướng dẫn cách thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh:

Thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh
Thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh

Bước 1: Mở tủ lạnh lấy khoảng 1,5 – 2kg đá viên nhỏ.

Bước 2: Đổ trực tiếp số đã viên đã chuẩn bị vào bồn cầu, để nguyên trong 15 phút.

Bươc 3: Xả nước một vài lần cho tới khi bồn cầu hoàn toàn thông thoát.

Đá lạnh giúp tạo ra áp suất lớn hơn, lực đẩy mạnh hơn nên chất thải cũng dễ bị cuốn trôi hơn. Thế nhưng, đối với trường hợp bồn cầu bị tắc nặng thì cách thông bằng đá lạnh sẽ không hiệu quả.

Ngoài ra trong quá trình thông tắc, quý khách có thể cho thêm vài lát chanh vào cùng để vừa giúp tăng hiệu quả tẩy rửa mảng bám vừa lưu lại mùi hương dễ chịu cho bồn cầu nhé.

12. Thông tắc bồn cầu thuốc thông bồn cầu:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc thông bồn cầu bị tắc, thuốc xử lý bồn cầu bị nghẹt, quý khách có thể tham khảo lựa chọn cách này. Nguyên lý chung của cách xử lý khi bồn cầu bị tắc bằng thuốc là dựa vào các thành phần hóa học để làm mềm và phân hủy chất thải, giúp nguồn nước trong bồn cầu lưu thông dễ dàng hơn.

Cách thực hiện rất đơn giản, quý khách chỉ cần cho thuốc vào bồn cầu và chờ đợi. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng có thể sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bảo vệ độ bền cho bồn cầu, quý khách nên tìm hiểu rõ về thành phần, nguồn gốc xuất xứ.

13. Thông tắc bồn cầu bằng miếng dán thông bồn cầu:

Thông tắc bồn cầu bằng miếng dán thông bồn cầu
Thông tắc bồn cầu bằng miếng dán thông bồn cầu

Ở trên tôi cũng đã nói sơ lược về những lưu ý khi sử dụng băng dính. Thực tế thì miếng dán bồn cầu ra đời rồi từ đó, người ta học tập và sử dụng băng dính để thay thế. Vậy nên, hai cách này hoàn toàn tương đồng. Tuy nhiên, miếng dán lại có phần lợi thế hơn vì nó được thiệt kế để dán vừa vào miệng bồn cầu.

14. Thông tắc bồn cầu bằng hóa chất Enzyme:

Chuẩn bị: Mua những dung dịch có chứa thành phần Enzyme sẽ giúp phân hủy chất thải hiệu quả.

Cách thực hiện: Đổ dung dịch Enzyme vào bồn cầu và để qua 1 đêm. Lưu ý, khi đang sử dụng Enzyme thông tắc bồn cầu thì gia đình bạn không nên dùng bồn cầu cho đến khi hết tắc.

15. Sử dụng máy khí nén để thông tắc bồn cầu:

Sử dụng máy khí nén để thông tắc bồn cầu
Sử dụng máy khí nén để thông tắc bồn cầu

Máy khi nén cũng là thiết bị của thợ thông cống. Thông thường, họ sẽ thử bằng máy khí nén để đẩy các chất thải đi. Nếu được thì thôi, còn không thì phải sử dụng máy lò xo để xử lý cho gia đình bạn. Vậy nên, thông bằng máy khí nén thường sẽ rẻ hơn so với máy lò xo

16. Sử dụng Cây lau nhà và túi nilong:

Đây chắc chắn là hai vật dụng không thể thiếu trong gia đình chúng ta, ngồi chức năng chứa đồ và lau dọn nhà cửa, bạn hoàn toàn có thể kết hợp chúng lại thành dụng cụ thông tắc bồn cầu mà chẳng cần mất tiền mua vì giá dụng cụ thông tắc bồn cầu cũng không hề rẻ.

Đặt cây lau nhà bên trong túi và buộc túi chặt vào lau. Bạn sẽ muốn đeo găng tay cao su trong khi làm việc này. Nếu bạn không có găng tay cao su, bạn có thể sử dụng thêm 1 túi nilong khác để bảo vệ tay

Công đoạn bây giờ bạn chỉ việc nhấn và kéo túi nilong lên xuống theo miệng ống thoát nước của bồn cầu đến khi nào bồn cầu hết tắc, công việc hết sức đơn giản và dễ làm

17. Sử dụng nước thông cống:

Nước thông cống cũng có tác dụng đánh bay những mảng bám, cặn bã thức ăn thừa, phân thải rắn, giấy vệ sinh … gây tắc nghẽn bồn cầu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nước thông cống khác nhau, điển hình như nước thông cống Nhật Bản Johnson, nước thông cống Tracatu, nước thông cống Hàn Quốc, Family, Hando …

Mỗi một loại đều có những thành phần khác nhau, nên liều lượng và cách sử dụng cũng có sự khác biệt.

Nếu đã xử lý hết các phương pháp trên mà bồn cầu nhà bạn vẫn cứng đầu không chịu thông thì các bạn hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi. Kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ có mặt ngay trong 10 phút để giúp bạn xử lý những chiếc bồn cầu cứng đầu đó.

Hotline: 0984408822

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914836700